Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Song Vy - 16:14, 25/05/2020

Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao tiền hỗ trợ cho người DTTS bán vé số trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao tiền hỗ trợ cho người DTTS bán vé số trên địa bàn tỉnh.

Tính đến thời điểm này, cùng với cả nước, các địa phương khu vực Tây Nam Bộ đã tiến hành giải ngân kinh phí hỗ trợ cho NLĐ từ gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP. Số đối tượng chi trả là rất lớn, trong khi yêu cầu phải bảo đảm chi trả đúng, chi trả đủ nên các địa phương triển khai rất thận trọng.

Như tỉnh Sóc Trăng, theo thống kê sơ bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), toàn tỉnh có trên 285.500 người, với tổng số tiền phải chi trên 256 tỷ đồng. Một trong những đối tượng được tỉnh đặc biệt quan tâm, là lao động người DTTS. Theo ông Mã Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Sóc Trăng, cái khó nhất là xác định NLĐ là người DTTS làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Bởi họ làm việc theo thời vụ, chỉ làm lúc nhàn rỗi và thường không có hợp đồng lao động.

“Đối tượng này kinh tế rất khó khăn, chúng ta cần hỗ trợ kịp thời. Trước mắt các đơn vị phối hợp thống kê số lượng tránh trùng lắp và thiếu sót, để tất cả NLĐ mất việc đều được thụ hưởng chính sách này”, ông Thanh khẳng định.

Thực tế, việc kịp thời rà soát, hỗ trợ bằng tiền mặt cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là rất cấp thiết. Xác định được điều này, các địa phương trong khu vực Tây Nam Bộ đang gấp rút giải ngân gói hỗ trợ an sinh, để tiền hỗ trợ kịp đến với NLĐ. Nhưng về lâu dài, việc hỗ trợ các DN giữ chân NLĐ, duy trì để từng bước phục hồi sản xuất mới là giải pháp được các địa phương trong vùng chú trọng.

Như ở Kiên Giang, theo dự tính bước đầu, trên địa bàn tỉnh có khoảng 300.000 đối tượng cần được hỗ trợ, với số tiền gần 600 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ trực tiếp cho trên 290.000 người, tương đương số tiền hỗ trợ 530 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng dự toán khoảng 52 tỷ đồng để hỗ trợ người sử dụng lao động khó khăn về tài chính vay để trả lương cho NLĐ.

Theo ông Đỗ Văn Hiện, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kiên Giang, đối với gói hỗ trợ DN vay để trả lương, thời gian giải ngân từ nay đến hết ngày 31/7. Ngân hàng sẽ xét duyệt đúng đối tượng theo quy định, DN có tên trong danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Những cơ chế, chính sách hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã được thảo luận tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổ chức ngày 6/5, do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì. Tại hội nghị này, ông Hồng khẳng định, phải hỗ trợ để DN vượt qua khó khăn, vực dậy sản xuất kinh doanh. Nếu DN phá sản, đồng nghĩa với việc mất nguồn thu cho ngân sách và nặng nề nhất là tỷ lệ lao động mất việc làm tăng cao sẽ gây bất ổn về xã hội. Tuy nhiên, việc giải quyết khó khăn cho DN và NLĐ về lâu dài vẫn còn phụ thuộc vào mức tăng trưởng của toàn xã hội.


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
Hoạ sĩ Nông Cao Thanh, người lan tỏa văn hóa Tày trên vùng Đông Nam Bộ

Hoạ sĩ Nông Cao Thanh, người lan tỏa văn hóa Tày trên vùng Đông Nam Bộ

Sắc màu 54 - Lê Vũ – Bảo Trần - 8 giờ trước
Mặc dù đã chọn Bà Rịa – Vũng Tàu làm nơi sinh sống suốt 30 năm qua, nhưng trong từng tác phẩm, trong từng hoạt động nghệ thuật của mình, họa sĩ Nông Cao Thanh đều nặng lòng với văn hóa Tày và quê hương Cao Bằng nơi anh sinh ra. Anh còn là người luôn tích cực trong việc kết nối cộng đồng người Tày sinh sống tại Bà Rịa- Vũng Tàu.
Vĩnh Phúc: Triển khai hiệu quả Chương trình 135

Vĩnh Phúc: Triển khai hiệu quả Chương trình 135

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Những năm qua, với việc triển khai hiệu quả Chương trình 135, vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh Vĩnh Phúc đã ngày càng khởi sắc. Hàng nghìn hộ dân đã được hưởng lợi, tiếp cận với các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm…
Chợ Mây độc đáo nhất ở miền Tây

Chợ Mây độc đáo nhất ở miền Tây

Du lịch - Ẩm thực - Phương Nghi - 9 giờ trước
Khách hành hương và du lịch mỗi lần lên đỉnh núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) không khỏi ngạc nhiên khi đi ngang qua chợ Mây. Chợ nằm cạnh hồ Thủy Liêm, đối diện với chùa Phật Lớn, một bên là chùa Vạn Linh, một bên là tượng Phật Di Lặc, xa xa là núi rừng trùng điệp, mặt nước hồ Thủy Liêm gợn sóng xanh rì, tạo nên bức tranh quê mộc mạc yên bình ở nơi non cao.
Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Cậu học trò người Hà Lăng với đam mê sáng chế

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung- Thanh Tùng - 9 giờ trước
Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cậu học trò A Thấy (người Hà Lăng- thuộc dân tộc Xơ Đăng), lớp 11B1, Trường PTDTNT huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum luôn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2019-2020, A Thấy đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học với sáng chế “Thiết bị đóng ngắt mạch điện tự động”.