Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Khó thực hiện mục tiêu xuất khẩu lao động

PV - 09:54, 22/04/2019

Từng được kỳ vọng là giải pháp khả quan, mở ra hướng phát triển kinh tế cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác XKLĐ tại địa bàn nơi đây đang bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó, thói quen lao động thiếu kỷ luật do tập quán sản xuất của người dân là một trong nhiều trở ngại...

Cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Nậm Pồ tuyên truyền về XKLĐ cho người dân trên địa bàn. Cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Nậm Pồ tuyên truyền về XKLĐ cho người dân trên địa bàn.

Năm 2018, huyện Ðiện Biên Ðông đặt chỉ tiêu đưa 15 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng đến hết năm 2018, toàn huyện chỉ có 11 người tham gia XKLĐ tại các thị trường: Ðài Loan, Hàn Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Ðiện Biên Ðông: Do quen lao động tự do, ngại đi xa nên những năm gần đây, số người dân trên địa bàn tham gia XKLĐ ngày một giảm.

Ông Điêu Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ-một trong những huyện 30a của tỉnh Điện Biên cho biết: Từ khi có Nghị quyết 30a, đồng bào các dân tộc huyện Nậm Pồ được hưởng nhiều ưu đãi khi đi XKLĐ nên nhận thức của đồng bào dân tộc đã dần thay đổi. Có thời điểm, toàn huyện có trên 50 người đi XKLĐ/năm, nhưng những năm gần đây, số người tham gia XKLĐ giảm đi rõ rệt. Năm 2018, chỉ có 12 người tham gia XKLĐ.

Tại huyện Tủa Chùa, tình hình XKLĐ cũng không có gì sáng sủa. Theo báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Tủa Chùa: Trong năm 2018, số lao động đã được hỗ trợ đào tạo là 10 người. Số lao động được hỗ trợ thủ tục xuất cảnh và đã xuất cảnh là 6 người. Đánh giá về công tác XKLĐ của địa phương, ông Nguyễn Duy Hiệu, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Tủa Chùa thẳng thắn: “Mấy năm gần đây, công tác đưa người lao động địa phương đi làm việc ở nước ngoài là không hiệu quả. Kinh phí đầu tư thực hiện lớn (trên 460 triệu đồng), nhưng chưa tạo được nền móng để có thể duy trì và phát triển số người được đi làm việc ở nước ngoài. Mặt khác, tổng thu nhập của những người đi làm việc ở nước ngoài không cao và không hiệu quả hơn những người làm việc trong nước.

Một trong những nguyên nhân làm giảm số người đi XKLĐ là tình trạng người lao động trên địa bàn tỉnh Điện Biên có xu hướng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào để làm thuê (lao động “chui”). Thống kê chưa đầy đủ, năm 2018, toàn tỉnh Điện Biên phát hiện trên 2.000 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Một số lao động “chui” cho biết: Công việc chủ yếu là lao động chân tay trong các trang trại, trồng chuối, nuôi cá, xây dựng… Tiền công có thể được trả cao nhưng cũng không ít trường hợp bị chủ quỵt tiền công hoặc báo cho công an vũ trang để trục xuất về nước, khiến nhiều trường hợp lao đao, thậm chí có trường hợp còn bị chủ sử dụng lao động đuổi đánh, sống chui lủi trong rừng.

Ðể giải “bài toán” XKLÐ, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động, Sở LĐTB&XH tỉnh Điện Biên cho biết: Tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp XKLÐ đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, tư vấn về việc làm, XKLÐ tới tận người dân. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Ðặc biệt, cần rà soát lại chính sách để tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lao động tại các huyện nghèo. Mặt khác, các cấp chính quyền tỉnh Điện Biên, nhất là lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn người dân khu vực biên giới, hạn chế nạn lao động “chui”, vừa đảm bảo an ninh chính trị, vừa tạo nguồn cho lao động trong nước và lao động xuất khẩu.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp Đoàn có chuyến thăm quan, học tập tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt.
Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 22:05, 14/07/2020
BHXH Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam vừa tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 21:15, 14/07/2020
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 4 câu thơ Bác Hồ tặng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) luôn là phương hướng tư tưởng và hành động cho lực lượng TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam. Chặng đường 70 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (1950 - 2020), đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang, oanh liệt của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Tin tức - T.M - 21:11, 14/07/2020
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 họp Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tham dự cuộc họp.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Thúy Hồng - 16:42, 14/07/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 987/QĐ-TTg ngày 09 tháng 7 năm 2020 về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Các bài thuốc từ cây cối xay

Các bài thuốc từ cây cối xay

Vườn thuốc quanh ta - TK - 15:12, 14/07/2020
Cây cối xay hay còn được gọi là cây đằng xay, cây kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo hay quỳnh ma. Cây cối xay được sử dụng như một dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây cối xay:
Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 14:30, 14/07/2020
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các bệnh mùa Hè như chân-tay-miệng (CTM) và viêm não Nhật Bản (VNNB) tại tỉnh Lào Cai đang gia tăng. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản phòng, tránh cho con em mình.
Thanh âm hy vọng

Thanh âm hy vọng

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 10:21, 14/07/2020
Chương trình “Thanh âm hy vọng” do nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng phối hợp với Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua đã tạo thêm một sân khấu biểu diễn và kết nối nghệ sĩ với khán giả, lan tỏa những thông điệp đầy tính nhân văn.
Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Giáo dục - Mạnh Hùng - 10:15, 14/07/2020
Đã thành thông lệ, cứ vào mùa nắng nóng, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 lại đón con em đồng bào các DTTS vùng Dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến tập bơi và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước miễn phí.
Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Môi trường sống - Đạt Thành Nhân - 10:13, 14/07/2020
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho các khu dân cư, thôn xóm sạch sẽ, văn minh hơn.
Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chính sách dân tộc - Mai Hương - Hải Trang - 10:11, 14/07/2020
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đã đạt được những kết quả tích cực. Chỉ thị đã minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng, không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội, mà còn tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng NHCSXH hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách, làm tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội mà Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho người nghèo, để không ai trong số họ bị bỏ lại phía sau.