Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Khó thực hiện mục tiêu xuất khẩu lao động

PV - 09:54, 22/04/2019

Từng được kỳ vọng là giải pháp khả quan, mở ra hướng phát triển kinh tế cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác XKLĐ tại địa bàn nơi đây đang bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó, thói quen lao động thiếu kỷ luật do tập quán sản xuất của người dân là một trong nhiều trở ngại...

Cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Nậm Pồ tuyên truyền về XKLĐ cho người dân trên địa bàn. Cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Nậm Pồ tuyên truyền về XKLĐ cho người dân trên địa bàn.

Năm 2018, huyện Ðiện Biên Ðông đặt chỉ tiêu đưa 15 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng đến hết năm 2018, toàn huyện chỉ có 11 người tham gia XKLĐ tại các thị trường: Ðài Loan, Hàn Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Ðiện Biên Ðông: Do quen lao động tự do, ngại đi xa nên những năm gần đây, số người dân trên địa bàn tham gia XKLĐ ngày một giảm.

Ông Điêu Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ-một trong những huyện 30a của tỉnh Điện Biên cho biết: Từ khi có Nghị quyết 30a, đồng bào các dân tộc huyện Nậm Pồ được hưởng nhiều ưu đãi khi đi XKLĐ nên nhận thức của đồng bào dân tộc đã dần thay đổi. Có thời điểm, toàn huyện có trên 50 người đi XKLĐ/năm, nhưng những năm gần đây, số người tham gia XKLĐ giảm đi rõ rệt. Năm 2018, chỉ có 12 người tham gia XKLĐ.

Tại huyện Tủa Chùa, tình hình XKLĐ cũng không có gì sáng sủa. Theo báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Tủa Chùa: Trong năm 2018, số lao động đã được hỗ trợ đào tạo là 10 người. Số lao động được hỗ trợ thủ tục xuất cảnh và đã xuất cảnh là 6 người. Đánh giá về công tác XKLĐ của địa phương, ông Nguyễn Duy Hiệu, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Tủa Chùa thẳng thắn: “Mấy năm gần đây, công tác đưa người lao động địa phương đi làm việc ở nước ngoài là không hiệu quả. Kinh phí đầu tư thực hiện lớn (trên 460 triệu đồng), nhưng chưa tạo được nền móng để có thể duy trì và phát triển số người được đi làm việc ở nước ngoài. Mặt khác, tổng thu nhập của những người đi làm việc ở nước ngoài không cao và không hiệu quả hơn những người làm việc trong nước.

Một trong những nguyên nhân làm giảm số người đi XKLĐ là tình trạng người lao động trên địa bàn tỉnh Điện Biên có xu hướng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào để làm thuê (lao động “chui”). Thống kê chưa đầy đủ, năm 2018, toàn tỉnh Điện Biên phát hiện trên 2.000 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Một số lao động “chui” cho biết: Công việc chủ yếu là lao động chân tay trong các trang trại, trồng chuối, nuôi cá, xây dựng… Tiền công có thể được trả cao nhưng cũng không ít trường hợp bị chủ quỵt tiền công hoặc báo cho công an vũ trang để trục xuất về nước, khiến nhiều trường hợp lao đao, thậm chí có trường hợp còn bị chủ sử dụng lao động đuổi đánh, sống chui lủi trong rừng.

Ðể giải “bài toán” XKLÐ, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động, Sở LĐTB&XH tỉnh Điện Biên cho biết: Tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp XKLÐ đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, tư vấn về việc làm, XKLÐ tới tận người dân. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Ðặc biệt, cần rà soát lại chính sách để tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lao động tại các huyện nghèo. Mặt khác, các cấp chính quyền tỉnh Điện Biên, nhất là lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn người dân khu vực biên giới, hạn chế nạn lao động “chui”, vừa đảm bảo an ninh chính trị, vừa tạo nguồn cho lao động trong nước và lao động xuất khẩu.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.