Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hộ đồng bào Raglai thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

PV - 14:42, 14/03/2019

Những năm qua, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, nhằm giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ có người thân đi xuất khẩu lao động, nhiều hộ gia đình dân tộc Raglai ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã xây dựng được nhà ở khang trang. Nhờ có người thân đi xuất khẩu lao động, nhiều hộ gia đình dân tộc Raglai ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã xây dựng được nhà ở khang trang.

Chị Chamaléa Thị Diệu, ở thôn Tà Lú 2, xã Phước Đại (Bác Ái) đã từng có thời gian đi xuất khẩu lao động 3 năm tại Ả Rập Xê Út. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang được xây dựng bằng tiền tiết kiệm trong những năm đi xuất khẩu lao động, chị Diệu cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện nghèo nhất thôn, nhà đông anh em, kinh tế khó khăn. Hằng ngày, tôi làm việc vất vả ngoài chợ, thu nhập ba đồng ba cọc, không đủ sống. Với quyết tâm thoát nghèo, năm 2016, tôi đã đi xuất khẩu lao động làm việc phụ giúp gia đình. Nhờ chịu khó lao động, công việc cũng phù hợp, nên cứ khoảng 2-3 tháng, tôi lại gửi tiền về cho gia đình từ 16-17 triệu đồng”.

Chị Diệu bộc bạch, lần đầu tiên gửi 39 triệu đồng về cho gia đình để mua 5 con bò sinh sản, cảm thấy vui lắm. Với đồng vốn dành dụm trong 3 năm đi xuất khẩu lao động, gia đình chị đã xây dựng được 1 căn nhà khang trang với tổng giá trị 280 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn mua được 1 chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại.

Theo chị Diệu, nhờ đi xuất khẩu lao động mà gia đình chị có cơ hội vươn lên thoát nghèo. “Nếu ngày đó, mình không quyết tâm thì chắc giờ này vẫn luẩn quẩn trong cái nghèo”, chị Diệu bộc bạch.

Tương tự, chị Ka Tơ Thị Điệp ở thôn Ma Hoa, xã Phước Đại, Bác Ái đi xuất khẩu lao động từ năm 2015 tại Malaysia, làm nghề điện tử. Ở nước ngoài, cứ khoảng 2 tháng, chị tích góp gửi tiền về cho gia đình từ 20-23 triệu đồng. Hiện nay, gia đình chị đã trả được nợ ngân hàng, xây dựng được ngôi nhà mới khang trang và mua thêm được 8 con bò.

Ông Bùi Quốc Việt,Trưởng phòng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bác Ái thông tin, ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, nhiều người đi xuất khẩu lao động còn tích góp vốn gửi về cho gia đình để mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, nhiều hộ mua sắm được ti vi, tủ lạnh và các vật dụng trong gia đình.

Huyện Bác Ái là địa phương có đông đồng bào Raglai sinh sống, chiếm trên 75%, đa số bà con làm nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Qua công tác chỉ đạo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội, đoàn thể, doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, tư vấn tuyển chọn các lao động xuất khẩu, theo đó, nhiều địa phương đã có số người đăng ký tham gia đi xuất khẩu lao động đạt tỷ lệ cao, tiêu biểu như các xã: Phước Đại, Phước Bình, Phước Tiến…

Qua thống kê, từ năm 2010-2018, toàn huyện Bác Ái đã có 196 lao động tham gia xuất khẩu của thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ả Rập Xê Út. Số lao động gửi tiền về cho gia đình đạt 11,8 tỷ đồng. Riêng năm 2018 đạt 5,7 tỷ đồng.

Để triển khai tốt khâu giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, thời gian tới, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục tuyên truyền cho người lao động bằng nhiều hình thức. Đồng thời, khảo sát thị trường lao động trong và ngoài nước để liên kết giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

NGỌC HÂN

Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 phút trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 18 phút trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 1 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 1 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 1 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 1 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.
Nghĩa tình đồng đội

Nghĩa tình đồng đội

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:25, 03/07/2020
Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.
Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020
Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.