Cùng nhau xóa bỏ các tập quán lạc hậu, cam kết giữ vệ sinh buôn làng, không họp chợ tự phát gây ô nhiễm môi trường, nắm vững các kiến thức về phòng chống các loại dịch bệnh thông thường là cách làm hay ở các buôn làng của huyện Đăk Hà (Kon Tum).
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc giúp điều trị phong tê thấp rất nhiều quả mà nhiều phương pháp y học hiện đại hiện nay chưa chắc đã cho kết quả ngang bằng.
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24-27/6. Để giúp thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương triển khai những giải pháp hỗ trợ học sinh DTTS, vùng sâu, vùng xa… có điều kiện ôn thi; không để trường hợp nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, việc học sinh DTTS bỏ thi vẫn là mối lo ngại có cơ sở.
Thực hiện, Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn-hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015-2020”, tỉnh Hà Giang đã chọn xã Chí Cà, huyện Xín Mần và Trường nội trú THCS-THPT huyện Yên Minh thực hiện điểm. Đến nay, mô hình đã bước đầu phát huy tác dụng.
Hơn 20 năm gieo chữ giữa đại ngàn, nhìn cảnh học trò học chữ trong phòng học tranh tre nứa lá, thiếu ăn, đói mặc, cô Ngô Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trà Nham, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã không trông chờ vào ngân sách nhà nước mà nghĩ ra cách “xin” tiền hỗ trợ xây trường cho trò nghèo thông qua mạng xã hội facebook.
Mặt trời vừa khuất núi, bà con đồng bào DTTS vùng biên viễn Thuận An, huyện Đăk Mil (Đăk Nông), tạm gác công việc nương rẫy về chuẩn bị đến lớp học xóa mù.
Cây vông là loại cây được dùng để luộc ăn, giúp thanh nhiệt, không chỉ vậy lá vông còn có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe. S
Do điều kiện đi lại khó khăn, người dân ở các xã miền núi huyện Hoài Ân (Bình Định), không có điều kiện để tiếp cận với các cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến trên.
Trong xu thế hội nhập, ngôn ngữ của nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) dần bị mai một. Để ngăn chặn tình trạng này, các ngành chức năng, các địa phương đã và đang có nhiều nỗ lực để bảo tồn ngôn ngữ các DTTS nhưng hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn.
Do điều kiện đi lại xa nên hàng trăm học sinh (đa số là người dân tộc Mông) ở các Trường THCS Cư Pui, THCS Cư Đrăm và THPT Trần Hưng Đạo, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) không thể đi về trong ngày nên phải ở lại trong khu bán trú của trường.
Là huyện miền núi nghèo nhất tỉnh Khánh Hòa, dân số chủ yếu là dân tộc Raglai, quanh năm bám rừng rẫy nên còn chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với trẻ em.
Hiếu học, sáng dạ và luôn vươn lên trong cuộc sống, đó là đặc điểm khiến dòng họ Pờ ở Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) thoát nghèo và trở thành một dòng họ khá giả, có nhiều người đỗ đạt, có thành tích cao nhất xã Sín Thầu.
Trên cơ sở kết quả cuộc khảo sát tại Việt Nam, các chuyên gia của WB đã xây dựng và công bố Báo cáo cập nhật về đói nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam năm 2018. Nghiên cứu của WB cho thấy, 72% người nghèo ở Việt Nam là đồng bào các DTTS. Gần 45% đồng bào DTTS sống trong cảnh nghèo mặc dù DTTS chỉ chiếm 15% dân số cả nước Việt Nam. Mặc dù Việt Nam đã thành công trong công cuộc giảm nghèo, tuy nhiên, những thách thức còn lại trong công cuộc này và thúc đẩy thịnh vượng chung của Việt Nam còn ở phía trước. Cải cách giáo dục là một trong những giải pháp trong chính sách chiến lược của Việt Nam.
Người bị rối loạn thần kinh thực vật thường mệt mỏi, tim đập nhanh, hồi hộp. Y học cổ truyền chia rối loạn thần kinh thực vật làm 3 thể: thể tâm huyết hư, thể âm hư hỏa vượng, thể dương hư. Sau đây là một số bài thuốc trị chứng này theo từng thể bệnh.
Thời gian qua, các hoạt động trải nghiệm (xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt…) được các trường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chọn lựa thực hiện. Từ đó, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của học sinh khi tham gia trải nghiệm.
Hơn 20 năm công tác tại Trạm Y tế xã Ea Hu và Trạm Y tế xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk), y sĩ H’mai Hmốk cùng chính quyền địa phương, già làng, Người có uy tín vận động bà con từ bỏ hủ tục, hội nhập cuộc sống hiện đại đặc biệt là trong việc chăm sóc sức khỏe.
Những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, ngành Y tế tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều cơ chế chính sách đãi ngộ để thu hút, “giữ chân” cán bộ có chuyên môn giỏi, tạo điều kiện tối đa để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị...
Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới, với 6/11 huyện thuộc diện huyện nghèo, có hơn 20 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí của đa số đồng bào còn thấp.
Nghiêm trọng hơn, tê tay chân thường xuyên còn là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, viêm khớp tay, chân,…cần thăm khám, điều trị sớm không nên chủ quan bỏ qua.
Trong những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, hàng nghìn tỷ đồng đã được đầu tư cho giáo dục vùng DTTS, miền núi, góp phần thay đổi, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực DTTS. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ, phát triển giáo dục vùng DTTS, vẫn cần phải thay đổi cách tiếp cận để khắc phục những tồn tại, hạn chế.