Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giúp trẻ em DTTS tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt

PV - 14:21, 02/01/2019

Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” được áp dụng tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học có trẻ em, học sinh tiểu học người DTTS thuộc 42 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, qua 2 năm triển khai Ðề án đã góp phần trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người DTTS kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt.

Tổ chức ngoại khóa dạy gói bánh chưng giúp tăng khả năng giao tiếp tiếng Việt cho trẻ em người DTTS. Tổ chức ngoại khóa dạy gói bánh chưng giúp tăng khả năng giao tiếp tiếng Việt cho trẻ em người DTTS.

Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chú trọng công tác tuyên truyền, tuyển dụng bổ sung đủ giáo viên mầm non, hợp đồng nhân viên hỗ trợ ngôn ngữ đối với các điểm trường ĐBKK; bố trí sắp xếp hợp lý giáo viên mầm non, tiểu học theo hướng ưu tiên giáo viên cùng DTTS với trẻ hoặc giáo viên thông thạo tiếng DTTS ở các trường, điểm trường có học sinh DTTS. Ðồng thời, vận động phụ huynh và cộng đồng tích cực sử dụng tiếng Việt giao tiếp với trẻ khi ở nhà, tạo môi trường thực hành giao tiếp hiệu quả...

Qua 2 năm triển khai, trên 75.000 phụ huynh học sinh mầm non, hơn 41.000 phụ huynh học sinh tiểu học được truyền thông về Ðề án. Ngoài ra, ngành bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiếng DTTS cho 1.063 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia dạy trẻ em là người DTTS. Một số huyện thực hiện bồi dưỡng tiếng Việt cho cha, mẹ trẻ là người DTTS có con đang học tại các điểm trường vùng ĐBKK.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục tích cực thực hiện dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS thông qua các hoạt động hằng ngày theo chế độ sinh hoạt của trẻ mầm non; rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Việt cho học sinh tiểu học vào các buổi chiều trong tuần. Các cơ sở giáo dục cũng được bổ sung thêm thiết bị, đồ dùng phục vụ cho việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh.

Tạo môi trường tăng cường tiếng Việt trong lớp tại lớp mẫu giáo ghép điểm trường Huổi Púng, xã Thanh An, huyện Điện Biên. Tạo môi trường tăng cường tiếng Việt trong lớp tại lớp mẫu giáo ghép điểm trường Huổi Púng, xã Thanh An, huyện Điện Biên.

Thầy Nguyễn Đức Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, chia sẻ: Đặc thù địa bàn có trên 90% học sinh là người DTTS, bởi vậy nhà trường tăng thời gian luyện nói và dạy tiếng Việt thông qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa. Ðiều đó tạo không khí vui vẻ, tâm thế thoải mái, giúp học sinh tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Việt. Giáo viên tại 10 điểm trường quan tâm đến việc xây dựng môi trường tiếng Việt cho trẻ bằng những học liệu dễ kiếm tại địa phương. Ngoài ra, nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh học sinh khuyến khích con em mình sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp và tạo dựng môi trường nói tiếng Việt tại gia đình…

Đối với các trường tiểu học trên địa bàn huyện Tủa Chùa, việc tăng cường dạy học 2 buổi/ngày để học sinh có nhiều cơ hội cũng như thời gian giao tiếp bằng tiếng Việt với cô giáo và bạn bè; tăng thời lượng dạy môn tiếng Việt lớp 1 từ 350 tiết lên 504 tiết. Giáo viên còn tích hợp dạy tiếng Việt trong các môn học, các hoạt động giáo dục và vận dụng các phương pháp dạy học tiếng Việt với tư cách dạy học ngôn ngữ thứ hai để tăng thời gian luyện nói cho học sinh. Xây dựng cho học sinh môi trường giao lưu tiếng Việt để học sinh dân tộc có cơ hội tăng khả năng giao tiếp với bạn bè, thầy cô bằng tiếng Việt thông qua việc tổ chức các hội thi, hoạt động ngoại khóa (giao lưu tiếng Việt, thi văn nghệ...).

HƯƠNG CHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 2 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.