Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành giáo dục Tân Uyên (Lai Châu): Vượt tiến độ sát nhập trường học trước 10 năm

PV - 15:00, 25/12/2018

Là huyện mới được thành lập (năm 2008), tuy nhiên, với quyết tâm tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng dạy và học cho con em đồng bào các dân tộc, huyện Tân Uyên đã hoàn thành và vượt tiến độ việc sát nhập các trường học trên địa bàn với dấu ấn nổi bật về đích trước hơn 10 năm so với lộ trình.

Tân Uyên Việc hoàn thành sát nhập các đơn vị trường học đang tạo thuận lợi nâng cao chất lượng giáo dục ở Tân Uyên.

Năm học 2017-2018, xã Trung Đồng tiến hành sát nhập hai đơn vị là Trường Tiểu học Tát Xôm và Trường Tiểu học xã Trung Đồng thành Trường Tiểu học xã Trung Đồng. Cô giáo Nguyễn Thị Huệ trước đây là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tát Xôm, nay là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trung Đồng, chia sẻ: Bản thân cô cũng như các giáo viên khác luôn ủng hộ việc sát nhập hai đơn vị trường học này, cho dù cô không giữ chức hiệu trưởng như trước.

“Với một đơn vị trường mới sát nhập, đội ngũ giáo viên, nhân viên đông, bản thân tôi cũng phải gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, luôn luôn tạo sự đoàn kết trong đơn vị trường, để làm gương cho các thầy cô khác cùng học tập và noi theo, để phấn đấu vì mục tiêu chung”, cô Huệ tâm sự.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ thêm: Sau khi sát nhập, địa bàn quản lý của trường rất rộng, số lượng học sinh đông. Để bảo đảm nhiệm vụ dạy và học, Ban Giám hiệu nhà trường đã bàn bạc, thống nhất triển khai rà soát lại toàn bộ đội ngũ giáo viên hiện có của trường; phân công sắp xếp từng người vào từng điểm trường, từng lớp cho phù hợp với năng lực, sở trường; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp thu, giải quyết kịp thời các đề xuất, nguyện vọng chính đáng của các thầy, cô để họ yên tâm công tác; tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài giờ, vừa là rèn kỹ năng sống cho học sinh, vừa nâng cao tỷ lệ chuyên cần của học sinh, để đảm bảo chất lượng dạy học…

“Đặc biệt trong công tác chỉ đạo của Ban Giám hiệu, chúng tôi luôn đặt mục tiêu phải đoàn kết, thống nhất lên hàng đầu. Nhận thức của Ban Giám hiệu về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là phải đầy đủ và thông suốt, bảo đảm công tác chỉ đạo được tốt hơn, từ đó mới có thể nâng cao được chất lượng dạy học”, cô Phương nhấn mạnh.

Theo lộ trình phải đến năm 2030, huyện Tân Uyên mới phải hoàn thành việc sát nhập các đơn vị trường. Tuy nhiên, chỉ trong năm học 2018-2019, huyện Tân Uyên đã tập trung rà soát các trường học và hoàn thành việc sát nhập, về đích sớm hơn 10 năm so với mục tiêu đề ra. Từ 49 đơn vị trường năm 2015, đến thời điểm này đã giảm xuống chỉ còn 32 đơn vị.

Việc sát nhập trường học giảm được 21 cán bộ quản lý xuống làm giáo viên, 10 hiệu trưởng xuống làm phó hiệu trưởng. Đây là tiền đề thuận lợi để sắp xếp, cơ cấu lại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; điều chỉnh lại các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, gắn với lộ trình xây dựng các xã, huyện đạt NTM vào năm 2020.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Tân Uyên cho biết: Ngay khi có văn bản của Trung ương và tỉnh Lai Châu về việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là các đơn vị trường học, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nội dung các văn bản đến tất cả các trường học. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới người dân tạo sự đồng thuận, nhất trí cao.

“Riêng đối với vấn đề đội ngũ cán bộ quản lý chúng tôi ban hành một bộ tiêu chí. Trong bộ tiêu chí này, ngoài yêu cầu bằng cấp về chuyên môn, về chính trị; các loại văn bằng chứng chỉ; xếp loại..., còn ưu tiên đến các trường hợp đã từng công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm này, các đồng chí đủ tiêu chí được bổ nhiệm làm hiệu trưởng cơ bản đều rất xứng đáng; các đồng chí từ hiệu trưởng xuống làm hiệu phó; hiệu phó xuống làm giáo viên cũng rất vui vẻ”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cũng như làm tốt Bộ tiêu chí chấm điểm, lựa chọn cán bộ quản lý sau khi sát nhập phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính công bằng, dân chủ mà huyện Tân Uyên trở thành đơn vị dẫn đầu tỉnh Lai Châu trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.