Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Nâng cao kiến thức nhãn khoa học đường

PV - 10:58, 18/12/2018

Thống kê của Bệnh viện Mắt tỉnh Sơn La, toàn tỉnh hiện có khoảng 265. 000 học sinh THCS và THPT, trong đó có đến 20 % các em bị mắc các bệnh về khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ... trong số này, trẻ bị cận thị đang chiếm tỷ lệ cao hơn cả.

Sơn La Bác sĩ của Chương trình Childsight đang khám mắt cho các em học sinh Trường THCS Quyết Thắng, Sơn La.

Tỷ lệ mắc tật khúc xạ tăng cao ở học đường

Theo ông Vũ Tiến Quyền, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Sơn La, tật khúc xạ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập, sinh hoạt cũng như sự phát triển toàn diện ở trẻ em. Nếu các em bị mắc tật khúc xạ không được phát hiện sớm để khám, điều trị kịp thời, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến các biến chứng như mù lòa, nhược thị.

Em Trần Lê Khanh, lớp 8A1, Trường THCS Chu Văn An, huyện Thuận Châu chia sẻ, em bị cận thị từ năm học tiểu học, ban đầu đo chỉ ở mức 0,25 đi ốp, nhưng bây giờ mắt cận thị của em đã tăng lên 3 đi ốp, một mắt cận thị 2 đi ốp. Em phải nghe giảng rồi chép bài vì không nhìn thấy bảng, dù được cô giáo cho ngồi bàn thứ 2. Lý do em không đeo kính vì em nghĩ rằng, nếu đeo kính thì mắt sẽ ngày càng cận nặng hơn.

Một trong những sai lầm đối với trẻ có tật khúc xạ là gần như trẻ không được đeo kính thường xuyên, ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện chức năng thị giác của mắt. Khi bị cận thị, viễn thị, loạn thị... , các em cần được đi khám định kỳ và thay đổi số kính đeo cho phù hợp với tình trạng khúc xạ của mắt. Tuy nhiên, do thiếu thông tin, hiểu biết về tật khúc xạ của phụ huynh, các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa… dẫn đến tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ở lứa tuổi học đường tại nhiều địa phương miền núi, trong đó có tỉnh Sơn La đang ngày càng tăng cao, rất khó khăn trong công tác điều trị.

“Không để ngành mắt  cô đơn”

“Không để ngành mắt cô đơn” đang trở thành thông điệp của các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La nhằm hỗ trợ giúp đỡ học sinh mắc các bệnh về tật khúc xạ. Theo ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, Sở phối hợp với ngành Y tế với sự hỗ trợ, tài trợ của Servier Việt Nam cùng tổ chức quốc tế HKI... đã và đang triển khai chương trình Childsight cho học sinh trung học cơ sở và giáo viên tại 22 trường tại huyện Thuận Châu và TP. Sơn La.

Đặc biệt, hơn 1.500 cặp kính sẽ được cấp cho các học sinh và các thầy cô giáo. Nhiều học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn bị tật khúc xạ đã được tặng kính, các em đều rất vui mừng, vì từ nay đã có thể nhìn rõ, sinh hoạt và học tập dễ dàng hơn.

Với hình thức sáng tạo, Chương trình Childsight đã tổ chức cuộc thi vẽ với chủ đề “Mắt sáng tới trường”, với sự tham gia của học sinh 22 trường trên địa bàn tỉnh vào ngày 4/12 vừa qua. Ngoài ra, các em còn được tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về tật khúc xạ cũng như được hướng dẫn chăm sóc mắt đúng cách.

Đặc biệt, hướng đến việc giảm thiểu tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ, đội ngũ bác sĩ của Chương trình Childsight đã hướng dẫn các kỹ năng, kiến thức cơ bản về tật khúc xạ cho các thầy cô, để phát hiện những học sinh bị tật khúc xạ từ sớm, ngăn chặn biến chứng nhiều bệnh về mắt.

Ông Vũ Tiến Quyền, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Sơn La chia sẻ, Dự án còn triển khai tập huấn kiến thức chăm sóc mắt ban đầu cho mạng lưới nhân viên y tế; tặng một số trang thiết bị hiện đại cho bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa, điều trị các bệnh về mắt cho người dân nói chung và cho trẻ em nói riêng.

Hy vọng, cùng sự chung tay nỗ lực với ngành Y tế và giáo dục Sơn La, Chương trình Childsigt hướng đến gắn kết các hoạt động y tế trường học nói chung, công tác khám, điều trị tật khúc xạ nói riêng. Thông qua đó nhận thức, kiến thức về tật khúc xạ học đường đối với học sinh, giáo viên được nâng cao, phòng tránh được những biến chứng cho trẻ em, đặc biệt với đối tượng trẻ em là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).