Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo vùng đồng bào DTTS khu vực Tây duyên hải miền Trung: Phát huy tự lực, tự cường vươn lên làm giàu (Bài 2)

Phạm Tiến - 11:40, 30/10/2022

Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước và những hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS và miền núi vươn lên thoát nghèo, thì chính mỗi cá nhân, hộ gia đình cần hát huy tính tự lực, tự cường để vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính làng bản của mình. Nhìn từ thực tế, đã có không ít hộ DTTS trong danh sách hộ nghèo ở bản làng đã mạnh dạn học hỏi, thay đổi tư duy, chăm chỉ làm ăn không chỉ thoát nghèo còn trở thành hộ khá, giàu.

 Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn
Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn

Những tấm gương tự lực vươn lên

Hộ gia đình anh Cao Xuân Lục người Chứt, ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) là một minh chứng điển hình. Thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng sau 2 lần vay vốn ưu đãi để khai hoang trồng 2 ha rừng keo lá tràm và nuôi cặp trâu sinh sản, kinh tế gia đình anh Lực đã khá hơn trước.

Anh Lục chia sẻ, do nguồn vốn đi vay nên gia đình anh buộc phải đầu tư trồng trọt, chăn nuôi để lấy lãi trả nợ. Từ áp lực, khiến mọi thành viên trong gia đình chăm chỉ hơn, cây trồng vật nuôi cũng được chăm sóc chu đáo nên phát triển tốt. Xong kỳ vay vốn thứ nhất phát huy hiệu quả, gia đình anh lại được cho vay vốn kỳ thứ tiếp theo. Sau hai kỳ vay vốn, cuộc sống gia đình anh đã khá hơn trước nên anh Lực đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. 

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay
Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay

Không chỉ có gia đình anh Lực, ở xã Thượng Hóa, đã có 3 gia đình đồng bào DTTS khác chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Sự kiện này đã được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong việc phát huy tính tự lực, tự cường vươn lên mạnh mẽ của đồng bào DTTS. Đồng thời, minh chứng sự đúng đắn của các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Đó cũng là thành quả của nỗ lực và siêng năng của đồng bào các DTTS ở khu vực Tây Duyên hải miền Trung.

Từ những tấm gương tự lực trong cộng đồng người DTTS vươn lên trở thành hộ giàu, phong trào tự vươn lên được lan tỏa khắp các bản làng. Như ở xã A Roàng, từ mô hình sinh kế được đảng viên giúp đỡ hộ nghèo đầu tiên, đến nay ở địa phương đã có 7 nhóm sinh kế thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Xã A Roàng đã trở thành một điểm nhấn trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Từ việc giảm nghèo nhanh, đồng bào tự lực vươn lên làm giàu mạnh mẽ, đã làm cho bộ mặt nông thôn được thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, xã vùng cao Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã hoàn thành 11 tiêu chí NTM. Đời sống của đồng bàoDTTS đã được nâng lên toàn diện, khoảng cách với miền xuôi ngày càng được rút ngắn.   

Phát huy hiệu quả các tiềm năng

Đồng bào DTTS nói chung và đồng bào DTTS ở miền Trung nói riêng phần lớn cư ngụ ở vùng đồi núi. Cùng với những khó khăn như giao thông cách trở; cơ sở hạ tầng chưa phát triển… thì vùng miền núi cũng có nhiều lợi thế, tiềm năng để đồng bào phát triển kinh tế.

Từ nguồn tài nguyên đất đai rộng lớn, những hộ gia đình người Mông ở Nghệ An vươn lên trở thành tỉ phú nhờ nuôi trâu bò. Anh Thò Bá Vừ, bản Pà Khổm, xã Tri Lễ, Quế Phong (Nghệ An) đã “bắt thung lũng phải đẻ ra tiền”. Nếu trước đây, thung lũng ở bản anh chỉ bỏ hoang, thì giờ đây hơn 200 con trâu, bò, dê, ngựa của gia đình anh đã ăn kín cả thung lũng. Không chỉ thoát nghèo, gia đình anh Thò Bá Vừ đã vươn lên trở thành hộ giàu ở Pà Khổm. Sau thành công của gia đình anh Thò Bá Vừ, nhiều gia đình khác ở Tri Lễ cũng mạnh dạn đầu tư nuôi gia súc lớn. Nhờ lợi thế có đất đồi rộng lớn, đất trồng có màu mỡ nên nghề nuôi gia súc lớn ở Tri Lễ phát triển mạnh.

Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc
Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Ông Vi Văn Cường Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) chia sẻ: Trong nhiều năm qua, phong trào nuôi đại gia súc ở địa phương phát triển mạnh. Ngoài hộ anh Vừ, còn có nhiều hộ khác có hàng trăm con trâu bò các loại. Không chỉ thoát nghèo, nhờ nuôi gia súc mà có không ít hộ gia đình người Mông trở nên giàu có. Nuôi con ăn học, sửa sang nhà cửa…

Cùng với đó, những đặc trưng về văn hóa, cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng gắn liền với thiên nhiên, vùng đồng bào DTTS cũng là một lợi thế để phải triển du lịch. Trên thực tế, đã có nhiều mô hình du lịch mang lại hiệu quả. Đơn cử, mô hình làng du lịch cộng đồng của đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) là một ví dụ.

Phát huy lợi thế văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú của người Thái, đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến đã xây dựng và phát triển hình thức di lịch cộng đồng. Đến nay cả bản có 370 hộ đồng bào Thái thì có hơn 2/3 trong số đó tham gia vào làng du lịch cộng đồng. Từ mô hình làng du lịch cộng đồng phát triển đúng định hướng, đời sống kinh tế của đồng bào được cải thiện rõ rệt. Kết quả rõ nhất đó là Hoa Tiến hoàn thành về dịch NTM từ năm 2017.

Cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo nói chung và giảm nghèo vùng đồng bào DTTS nói riêng, mỗi địa phương cần xác định giảm nghèo là một “cuộc chiến” để quyết tâm đẩy lùi và giành thắng lợi. Bên cạnh sự điều chỉnh chính sách của Nhà nước để thúc đảy sự phát triển, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Thời sự - PV - 18:45, 05/02/2023
Chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).