Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo vùng đồng bào DTTS khu vực Tây duyên hải miền Trung: Phát huy tự lực, tự cường vươn lên làm giàu (Bài 2)

Phạm Tiến - 11:40, 30/10/2022

Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước và những hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS và miền núi vươn lên thoát nghèo, thì chính mỗi cá nhân, hộ gia đình cần hát huy tính tự lực, tự cường để vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính làng bản của mình. Nhìn từ thực tế, đã có không ít hộ DTTS trong danh sách hộ nghèo ở bản làng đã mạnh dạn học hỏi, thay đổi tư duy, chăm chỉ làm ăn không chỉ thoát nghèo còn trở thành hộ khá, giàu.

 Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn
Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn

Những tấm gương tự lực vươn lên

Hộ gia đình anh Cao Xuân Lục người Chứt, ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) là một minh chứng điển hình. Thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng sau 2 lần vay vốn ưu đãi để khai hoang trồng 2 ha rừng keo lá tràm và nuôi cặp trâu sinh sản, kinh tế gia đình anh Lực đã khá hơn trước.

Anh Lục chia sẻ, do nguồn vốn đi vay nên gia đình anh buộc phải đầu tư trồng trọt, chăn nuôi để lấy lãi trả nợ. Từ áp lực, khiến mọi thành viên trong gia đình chăm chỉ hơn, cây trồng vật nuôi cũng được chăm sóc chu đáo nên phát triển tốt. Xong kỳ vay vốn thứ nhất phát huy hiệu quả, gia đình anh lại được cho vay vốn kỳ thứ tiếp theo. Sau hai kỳ vay vốn, cuộc sống gia đình anh đã khá hơn trước nên anh Lực đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. 

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay
Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay

Không chỉ có gia đình anh Lực, ở xã Thượng Hóa, đã có 3 gia đình đồng bào DTTS khác chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Sự kiện này đã được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong việc phát huy tính tự lực, tự cường vươn lên mạnh mẽ của đồng bào DTTS. Đồng thời, minh chứng sự đúng đắn của các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Đó cũng là thành quả của nỗ lực và siêng năng của đồng bào các DTTS ở khu vực Tây Duyên hải miền Trung.

Từ những tấm gương tự lực trong cộng đồng người DTTS vươn lên trở thành hộ giàu, phong trào tự vươn lên được lan tỏa khắp các bản làng. Như ở xã A Roàng, từ mô hình sinh kế được đảng viên giúp đỡ hộ nghèo đầu tiên, đến nay ở địa phương đã có 7 nhóm sinh kế thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Xã A Roàng đã trở thành một điểm nhấn trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Từ việc giảm nghèo nhanh, đồng bào tự lực vươn lên làm giàu mạnh mẽ, đã làm cho bộ mặt nông thôn được thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, xã vùng cao Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã hoàn thành 11 tiêu chí NTM. Đời sống của đồng bàoDTTS đã được nâng lên toàn diện, khoảng cách với miền xuôi ngày càng được rút ngắn.   

Phát huy hiệu quả các tiềm năng

Đồng bào DTTS nói chung và đồng bào DTTS ở miền Trung nói riêng phần lớn cư ngụ ở vùng đồi núi. Cùng với những khó khăn như giao thông cách trở; cơ sở hạ tầng chưa phát triển… thì vùng miền núi cũng có nhiều lợi thế, tiềm năng để đồng bào phát triển kinh tế.

Từ nguồn tài nguyên đất đai rộng lớn, những hộ gia đình người Mông ở Nghệ An vươn lên trở thành tỉ phú nhờ nuôi trâu bò. Anh Thò Bá Vừ, bản Pà Khổm, xã Tri Lễ, Quế Phong (Nghệ An) đã “bắt thung lũng phải đẻ ra tiền”. Nếu trước đây, thung lũng ở bản anh chỉ bỏ hoang, thì giờ đây hơn 200 con trâu, bò, dê, ngựa của gia đình anh đã ăn kín cả thung lũng. Không chỉ thoát nghèo, gia đình anh Thò Bá Vừ đã vươn lên trở thành hộ giàu ở Pà Khổm. Sau thành công của gia đình anh Thò Bá Vừ, nhiều gia đình khác ở Tri Lễ cũng mạnh dạn đầu tư nuôi gia súc lớn. Nhờ lợi thế có đất đồi rộng lớn, đất trồng có màu mỡ nên nghề nuôi gia súc lớn ở Tri Lễ phát triển mạnh.

Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc
Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Ông Vi Văn Cường Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) chia sẻ: Trong nhiều năm qua, phong trào nuôi đại gia súc ở địa phương phát triển mạnh. Ngoài hộ anh Vừ, còn có nhiều hộ khác có hàng trăm con trâu bò các loại. Không chỉ thoát nghèo, nhờ nuôi gia súc mà có không ít hộ gia đình người Mông trở nên giàu có. Nuôi con ăn học, sửa sang nhà cửa…

Cùng với đó, những đặc trưng về văn hóa, cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng gắn liền với thiên nhiên, vùng đồng bào DTTS cũng là một lợi thế để phải triển du lịch. Trên thực tế, đã có nhiều mô hình du lịch mang lại hiệu quả. Đơn cử, mô hình làng du lịch cộng đồng của đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) là một ví dụ.

Phát huy lợi thế văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú của người Thái, đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến đã xây dựng và phát triển hình thức di lịch cộng đồng. Đến nay cả bản có 370 hộ đồng bào Thái thì có hơn 2/3 trong số đó tham gia vào làng du lịch cộng đồng. Từ mô hình làng du lịch cộng đồng phát triển đúng định hướng, đời sống kinh tế của đồng bào được cải thiện rõ rệt. Kết quả rõ nhất đó là Hoa Tiến hoàn thành về dịch NTM từ năm 2017.

Cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo nói chung và giảm nghèo vùng đồng bào DTTS nói riêng, mỗi địa phương cần xác định giảm nghèo là một “cuộc chiến” để quyết tâm đẩy lùi và giành thắng lợi. Bên cạnh sự điều chỉnh chính sách của Nhà nước để thúc đảy sự phát triển, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 5 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 5 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.