Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo vùng đồng bào DTTS khu vực Tây duyên hải miền Trung: Phát huy tự lực, tự cường vươn lên làm giàu (Bài 2)

Phạm Tiến - 11:40, 30/10/2022

Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước và những hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS và miền núi vươn lên thoát nghèo, thì chính mỗi cá nhân, hộ gia đình cần hát huy tính tự lực, tự cường để vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính làng bản của mình. Nhìn từ thực tế, đã có không ít hộ DTTS trong danh sách hộ nghèo ở bản làng đã mạnh dạn học hỏi, thay đổi tư duy, chăm chỉ làm ăn không chỉ thoát nghèo còn trở thành hộ khá, giàu.

 Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn
Anh Cao Xuân Lục (thứ 2 bên phải) cùng 3 hộ gia đình người Chứt ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo sau 2 kỳ vay vốn

Những tấm gương tự lực vươn lên

Hộ gia đình anh Cao Xuân Lục người Chứt, ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) là một minh chứng điển hình. Thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng sau 2 lần vay vốn ưu đãi để khai hoang trồng 2 ha rừng keo lá tràm và nuôi cặp trâu sinh sản, kinh tế gia đình anh Lực đã khá hơn trước.

Anh Lục chia sẻ, do nguồn vốn đi vay nên gia đình anh buộc phải đầu tư trồng trọt, chăn nuôi để lấy lãi trả nợ. Từ áp lực, khiến mọi thành viên trong gia đình chăm chỉ hơn, cây trồng vật nuôi cũng được chăm sóc chu đáo nên phát triển tốt. Xong kỳ vay vốn thứ nhất phát huy hiệu quả, gia đình anh lại được cho vay vốn kỳ thứ tiếp theo. Sau hai kỳ vay vốn, cuộc sống gia đình anh đã khá hơn trước nên anh Lực đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. 

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay
Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH Quảng Bình đến tận hộ gia đình để thẩm định cho vay, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đồng vốn vay

Không chỉ có gia đình anh Lực, ở xã Thượng Hóa, đã có 3 gia đình đồng bào DTTS khác chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Sự kiện này đã được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong việc phát huy tính tự lực, tự cường vươn lên mạnh mẽ của đồng bào DTTS. Đồng thời, minh chứng sự đúng đắn của các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Đó cũng là thành quả của nỗ lực và siêng năng của đồng bào các DTTS ở khu vực Tây Duyên hải miền Trung.

Từ những tấm gương tự lực trong cộng đồng người DTTS vươn lên trở thành hộ giàu, phong trào tự vươn lên được lan tỏa khắp các bản làng. Như ở xã A Roàng, từ mô hình sinh kế được đảng viên giúp đỡ hộ nghèo đầu tiên, đến nay ở địa phương đã có 7 nhóm sinh kế thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Xã A Roàng đã trở thành một điểm nhấn trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Từ việc giảm nghèo nhanh, đồng bào tự lực vươn lên làm giàu mạnh mẽ, đã làm cho bộ mặt nông thôn được thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, xã vùng cao Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã hoàn thành 11 tiêu chí NTM. Đời sống của đồng bàoDTTS đã được nâng lên toàn diện, khoảng cách với miền xuôi ngày càng được rút ngắn.   

Phát huy hiệu quả các tiềm năng

Đồng bào DTTS nói chung và đồng bào DTTS ở miền Trung nói riêng phần lớn cư ngụ ở vùng đồi núi. Cùng với những khó khăn như giao thông cách trở; cơ sở hạ tầng chưa phát triển… thì vùng miền núi cũng có nhiều lợi thế, tiềm năng để đồng bào phát triển kinh tế.

Từ nguồn tài nguyên đất đai rộng lớn, những hộ gia đình người Mông ở Nghệ An vươn lên trở thành tỉ phú nhờ nuôi trâu bò. Anh Thò Bá Vừ, bản Pà Khổm, xã Tri Lễ, Quế Phong (Nghệ An) đã “bắt thung lũng phải đẻ ra tiền”. Nếu trước đây, thung lũng ở bản anh chỉ bỏ hoang, thì giờ đây hơn 200 con trâu, bò, dê, ngựa của gia đình anh đã ăn kín cả thung lũng. Không chỉ thoát nghèo, gia đình anh Thò Bá Vừ đã vươn lên trở thành hộ giàu ở Pà Khổm. Sau thành công của gia đình anh Thò Bá Vừ, nhiều gia đình khác ở Tri Lễ cũng mạnh dạn đầu tư nuôi gia súc lớn. Nhờ lợi thế có đất đồi rộng lớn, đất trồng có màu mỡ nên nghề nuôi gia súc lớn ở Tri Lễ phát triển mạnh.

Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc
Từ nguồn vốn vay xóa đói, giảm nghèo nhiều hộ đồng bào DTTS ở miền Trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Ông Vi Văn Cường Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) chia sẻ: Trong nhiều năm qua, phong trào nuôi đại gia súc ở địa phương phát triển mạnh. Ngoài hộ anh Vừ, còn có nhiều hộ khác có hàng trăm con trâu bò các loại. Không chỉ thoát nghèo, nhờ nuôi gia súc mà có không ít hộ gia đình người Mông trở nên giàu có. Nuôi con ăn học, sửa sang nhà cửa…

Cùng với đó, những đặc trưng về văn hóa, cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng gắn liền với thiên nhiên, vùng đồng bào DTTS cũng là một lợi thế để phải triển du lịch. Trên thực tế, đã có nhiều mô hình du lịch mang lại hiệu quả. Đơn cử, mô hình làng du lịch cộng đồng của đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) là một ví dụ.

Phát huy lợi thế văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú của người Thái, đồng bào Thái ở bản Hoa Tiến đã xây dựng và phát triển hình thức di lịch cộng đồng. Đến nay cả bản có 370 hộ đồng bào Thái thì có hơn 2/3 trong số đó tham gia vào làng du lịch cộng đồng. Từ mô hình làng du lịch cộng đồng phát triển đúng định hướng, đời sống kinh tế của đồng bào được cải thiện rõ rệt. Kết quả rõ nhất đó là Hoa Tiến hoàn thành về dịch NTM từ năm 2017.

Cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo nói chung và giảm nghèo vùng đồng bào DTTS nói riêng, mỗi địa phương cần xác định giảm nghèo là một “cuộc chiến” để quyết tâm đẩy lùi và giành thắng lợi. Bên cạnh sự điều chỉnh chính sách của Nhà nước để thúc đảy sự phát triển, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 9 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 11 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 11 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 11 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 12 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu - "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025 - 2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000 ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.