Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Duyên hải miền Trung: Đa dạng cách làm để đồng bào thoát nghèo bền vững (Bài 1)

Phạm Tiến - 15:50, 14/09/2022

Cùng với các địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn cả nước, “cuộc chiến” giảm nghèo vùng đồng bào DTTS khu vực Tây duyên hải miền Trung những năm qua, đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nhiều tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Cơ sở hạ tầng, đời sống đồng bào vùng DTTS đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, trước biến đổi khí hâu, thiên tai, dịch bệnh, khiến cho nguy cơ tái nghèo và làm hộ nghèo còn nghèo thêm... đòi hỏi, công tác giảm nghèo trong giai đoạn mới, phải đa dạng phương thức, tạo nhiều sinh kế cho đồng bào, góp phần đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo và giảm nghèo bền vững.

Hỗ trợ đồng bào DTTS bằng nhu yếu phẩm chỉ là biện pháp tình thế
Hỗ trợ đồng bào DTTS bằng nhu yếu phẩm lúc khó khăn chỉ là biện pháp tình thế (ảnh VOV)

Chương trình mục tiêu quốc gia làm động lực

Toàn tỉnh Quảng Trị có 44 xã miền núi và 28 xã có đồng bào DTTS sinh sống, với 16.000 hộ. Trong những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị liên tục giảm. Tính từ giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm trung bình 6%/năm (từ 69% xuống còn 39%). Áp dụng theo chuẩn nghèo đa chiều, số hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị có tăng, nhưng số lượng không đáng kể. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người/tháng của hộ nghèo đã tăng lên mạnh mẽ.

Từ chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, tạo một động lực mạnh mẽ làm cho tiến độ giảm nghèo ở Quảng Trị bứt phá. Chỉ tính trong năm 2022, tổng nguồn kinh phí huy động thực hiện CTMTQG giảm nghèo bền vững là 706.425 triệu đồng.Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương là 180.710 triệu đồng, vốn đối ứng của tỉnh 31.944 triệu đồng, ngân sách địa phương thực hiện các chính sách giảm nghèo là 89.741 triệu đồng; vốn tín dụng qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) bổ sung là 384.000 triệu đồng; vốn huy động qua quỹ vì người nghèo 23.030 triệu đồng.

 Đặc biệt, đã có nhiều chương trình, chính sách dành riêng cho vùng đồng bào DTTS như, hỗ trợ cây con giống; hỗ trợ lãi suất; hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế điểm…; 

Cùng với nhiều nhóm dự án: đầu tư cơ sở hạ tầng tại huyện Đakrông; Phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ lao động nghèo, cận nghèo, lao động người đồng bào DTTS đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài…. được thực hiện. Tất cả đã tạo ra một động lực mạnh mẽ, làm bàn đạp cho đồng bào thoát nghèo bền vững.

Từ chính sách hỗ trợ thoát nghèo, nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình trong đồng bào DTTS cũng được hình thành phát triển, mang lại hiệu quả cao giúp đồng bào thoát nghèo bền vững. Đơn cử mô hình kinh tế hộ gia đình của anh Hồ Văn Nhứt (dân tộc Bru- Vân Kiều) ở thôn A Dơi, xã A Dơi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

 Với 2 ha sắn, 3 ha cao su, trồng lúa nước, nuôi bò và dê…hiện nay mỗi năm gia đình anh Nhứt có thu nhập trên 150 triệu đồng. Từ hộ nghèo, gia đình anh Nhứt đã vươn lên trở thành 1 điển hình phát triển kinh tế trong cộng đồng người Bru- Vân Kiều ở xã A Dơi. Ở Quảng Trị, có hàng trăm, hàng nghìn hộ gia đình đồng bào DTTS đã vươn từ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của gia đình, trong đó không ít hộ trở thành hộ giàu trong những năm gần đây.

Còn tại Quảng Bình, đồng bào DTTS sinh sống tập trung dọc sườn Đông dãy Trường Sơn. Đồng bào định cư theo cộng đồng ở 102 thôn, bản thuộc 15 xã và 3 bản của các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy,  với 6.417 hộ, 27.004 người. Trong đó, Bru Vân Kiều và người Chứt là hai DTTS có số dân đông nhất, với hơn 26.000 người.

Tính đến nay, vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Bình có hơn 750 hộ làm ăn khá, giỏi (tăng 10% so với năm 2014), trong đó có 540 hộ có thu nhập trên 30 triệu đồng/hộ/năm, 220 hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/hộ/năm. Cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương đã thực hiện “trăm phương ngàn kế” để giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên chính bản làng của mình.

Từ đa dạng cách làm, đồng bào DTTS ở bản K Tăng, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị ) đã thoát được nghèo một cách bền vững
Từ đa dạng cách làm kinh tế phù hợp với thực tế địa phương, hộ gia đình, đồng bào bản K Tăng, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị ) đã thoát được nghèo một cách bền vững

Đa dạng cách làm để đồng bào thoát nghèo

Để tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm nhanh và bền vững, các địa phương ở miền Trung đã đa dạng phương thức để đồng bào thoát nghèo. Trong đó xác định, công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức, nâng cao tự lực tự cường phải đi trước một bước, cùng với đó là sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ, đảng viên và của những hộ  biết làm kinh tế hiệu quả trước chia sẻ cho người muốn học...

Điển hình như mô hình cử đảng viên theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo ở xã A Roàng (huyện A Lưới, Thừa Thiên- Huế). Đảng viên đã được cử xuống tận hộ gia đình, ngoài theo dõi, đảng viên, còn hiến kế để hộ nghèo xây dựng mô hình kinh tế. Trải qua 10 năm thực hiện, A Roàng trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, việc nâng cao năng lực cán bộ ở cơ sở trong việc lãnh chỉ đạo công tác giảm nghèo đã được triển khai ở nhiều tỉnh trong khu vực miền Trung, trong đó, phải kể đến 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà và xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

 Cán bộ làm công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS không kiêm nhiệm, dành toàn bộ thời gian tâm huyết, để cùng đồng bào nỗ lực lao động sản xuất giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người ở xã có đông đồng bào DTTS Vĩnh Ô đạt 26 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm sâu còn 8,7%

Việc tạo ra các mô hình kinh tế để đồng bào học tập, không phải là mới, nhưng tạo ra mô hình kinh tế nuôi con sản vật của địa phương trở thành đặc sản cũng là cách làm hay để đồng bào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đơn cử, mô hình nuôi bò vàng ở A Lưới đã trở thành thương hiệu, sản phẩm OCOP, giúp nhiều hộ đồng bào không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Hay như mô hình nuôi gà đen của người Mông, lợn bản của người Thái ở Nghệ An…

Gần đây, một số bản vùng đồng bào DTTS triển khai thêm mô hình du lịch cộng đồng, đó  là một hướng đi mới trong việc xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, nó còn góp phần bảo tồn văn hóa, nâng cao nhận thức và thúc đẩy quá trình giao thương trong vùng đồng bào DTTS. Do vậy, các địa phương cũng cần triển khai xây dựng ở những nơi hội tụ đủ điều kiện.

Giảm nghèo, trong đó giảm nghèo vùng đồng bào DTTS được xác định là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Mỗi địa phương, mỗi gia đình vùng đồng bào DTTS cần phải quyết tâm hơn nữa, cần phải đa dạng cách phát triển kinh tế để chiến thắng “giặc nghèo”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 5 phút trước
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 13 phút trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 22 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 29 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 32 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).