Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn bản chính sách mới

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trực tiếp đến từng hộ gia đình

N A (t/h) - 09:29, 17/02/2022

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Nhiều căn nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Tà Vờng (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng
Nhiều căn nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Tà Vờng (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng (Ảnh minh họa)

Theo dự thảo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phải đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ gia đình; bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và minh bạch trên cơ sở pháp luật và chính sách của Nhà nước; phù hợp với phong tục tập quán của mỗi dân tộc, vùng, miền, bảo tồn bản sắc văn hóa của từng dân tộc; phù hợp với điều kiện thực tiễn và gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện hỗ trợ theo nguyên tắc nhà nước hỗ trợ theo phương thức trực tiếp một phần và cho vay vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất ưu đãi, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở.

Sau khi được hỗ trợ, các hộ gia đình phải xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 (đối với những hộ độc thân không nơi nương tựa, có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 18 m2) và "3 cứng" (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng); tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên. Nhà ở phải đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, tố, lốc.

Hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở (bao gồm xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có yêu cầu) và chỉ được chuyển nhượng sau khi đã trả hết nợ vay (cả gốc và lãi) cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Quyết định số 90/QĐ-TTg phải đảm bảo có đủ các điều kiện sau:

Là hộ nghèo, hộ cận nghèo cư trú trên địa bàn huyện nghèo, được xác định tiêu chí nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, có trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý tại thời điểm Quyết định số 90/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến khi Quyết định số 90/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành tối thiểu 03 năm.

Hộ chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở.

Hộ chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác.

 Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra như: Bão, lũ, lụt, động đất, sạt lở đất, hỏa hoạn nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại. Đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 10 năm trở lên tính đến thời điểm Quyết định số 90/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 16:25, 20/10/2025
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:06, 20/10/2025
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 14:14, 20/10/2025
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 11:50, 20/10/2025
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.