Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở Tây Nguyên: Nút thắt là không còn quỹ đất (Bài 2)

Lê Hường - 10:55, 17/12/2020

Nguồn lực đầu tư thực hiện chính sách cấp đất sản xuất cho đồng bào DTTS theo các quyết định của Chính phủ không nhỏ, nhưng khi đi vào thực tế việc cấp đất cho dân lại không hiệu quả, khó triển khai và nhiều vướng mắc. Tính đến nay, đã gần 20 năm triển khai các quyết định cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS nghèo, nhưng tình trạng thiếu đất sản xuất vẫn tồn tại dai dẳng …

Nhiều hộ được cấp đất nhưng sản xuất không hiệu quả vì đất cằn cỗi
Nhiều hộ được cấp đất nhưng sản xuất không hiệu quả vì đất cằn cỗi

Quỹ đất không còn

Mục đích của việc cấp đất sản xuất cho đồng bào DTTS nghèo, là để giúp dân có tư liệu sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều địa phương, quỹ đất để cấp cho người dân sản xuất là không còn.

Ghi nhận tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk cho thấy, theo Quyết định 2085/QĐ-TTg, toàn huyện hiện còn 260 hộ thiếu đất sản xuất và 307 hộ thiếu đất ở. Tuy nhiên, đến nay, huyện không thể triển khai thực hiện cấp đất do quỹ đất không còn.

Khó khăn lớn nhất nhiều năm qua là không có quỹ đất nên huyện không thể thực hiện được quyết định 755/QĐ-TTg và 2085/QĐ-TTg.
Ông Y Si Thắt Ksơr
quyền Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk

Tương tự, thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tiến hành rà soát, hỗ trợ đất sản xuất cho 41 hộ dân tại 3 xã Ia Din, Ia Krêl và Ea Dom.

Tuy nhiên, theo ông Trương Văn Độ, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đức Cơ thì, trên địa bàn huyện vẫn còn rất nhiều hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, nhưng quỹ đất của địa phương không còn nên việc triển khai cấp đất cho đồng bào DTTS rơi vào bế tắc.

Vì quỹ đất không còn nên các địa phương phải tính đến việc thu hồi chuyển đổi đất rừng nghèo kiệt giao cho dân sản xuất. Điều này cũng phù hợp với tinh thần của quyết định 132/QĐ-TTg và 134/QĐ-TTg về việc các địa phương có thể thu hồi, chuyển đổi đất rừng nghèo kiệt để cấp cho dân. Tuy nhiên, đất thu hồi từ đất rừng nghèo kiệt nên đa phần đất xấu, xa nước không phù hợp để sản xuất nông nghiệp.

Đơn cử, năm 2003, thực hiện Quyết định 132/QĐ-TTg của Chính phủ, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk quy hoạch 5 buôn Ea Nông A, Ea Nông B, Cư Kniêl, Ea Kruê, Ea Kal của xã Vụ Bổn để cấp cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Đặc thù đất ở khu vực này là đất chuyển đổi từ rừng nghèo kiệt nên không phù hợp để phát triển nông nghiệp.

Vì vậy, chỉ làm được thời gian ngắn, gần 30 hộ đồng bào DTTS nghèo buôn Ea Kmăt, xã Hòa Đông được cấp đất ở xã Vụ Bổn, lần lượt bỏ về buôn cũ vì đất đá bạc màu không canh tác được. Người bám trụ ở lại cũng phải đi làm thuê khắp nơi để trang trải cuộc sống.

Những năm gần đây, tại Đăk Lăk, ngoài số hộ được cấp đất sản xuất theo Quyết định 132/QĐ-TTg và 134/QĐ-TTg thì các Quyết định 755/QĐ-TTg và 2085/QĐ-TTg về cấp đất sản xuất cho đồng bào đều không thực hiện được. Chưa kể, Quyết định 2085/QĐ-TTg đã có sự điều chỉnh không thu hồi đất rừng nghèo kiệt mà tìm quỹ đất sạch, phù hợp phát triển nông nghiệp khiến việc cấp đất sản xuất càng khó khăn hơn.

Không riêng ở Đăk Lăk nhiều địa phương khác ở khu vực Tây Nguyên cũng đang cấp đất xấu không canh tác được cho đồng bào DTTS nghèo. Điển hình như TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 2005 triển khai cấp đất cho 1.309 hộ đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất theo Quyết định 132 và 134/QĐ-TTg, nhưng nhiều người dân cũng bỏ hoang vì đất xấu.

Khó thu hồi, chuyển đổi đất

Không chỉ thiếu quỹ đất, khi triển khai giải pháp thu hồi đất từ các công ty, nông, lâm trường cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Tại Gia Lai, theo báo cáo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh, một trong những nguyên chính dẫn tới việc không bố trí được đất sản xuất cho người dân, là do khó khăn trong công tác thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phía các nông, lâm trường.

Gia đình ông Y Thúc, buôn Ea Kmăt được cấp đất nhưng đành bỏ vì không canh tác được
Gia đình ông Y Thúc, buôn Ea Kmăt được cấp đất nhưng đành bỏ vì không canh tác được

Cụ thể, hiện nay nhiều công ty, nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh dù hoạt động không hiệu quả nhưng lại rất khó để thực hiện thu hồi đất. Một số địa phương tiến hành thu hồi được nhưng chỉ những phần đất xấu, ở xa không canh tác nông nghiệp được; còn một số nơi thì thu hồi xong lại vướng thủ tục chuyển đổi đất. Trong khi, đất chuyển nhượng trong Nhân dân, kinh phí hỗ trợ của nhà nước quá thấp so với giá thị trường…

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg của Chính phủ,  huyện chỉ có khoảng 10 hộ đồng nghèo DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, nên phòng không đưa vào kế hoạch triển khai. Tuy nhiên, đến nay số hộ thiếu đất tăng lên rất nhiều do cặp vợ chồng trẻ tách hộ mà gia đình không có đất để chia. Hiện, huyện đang tiến hành rà soát để tổng hợp số liệu hộ thiếu đất sản xuất và quỹ đất để thực hiện Dự án 1, thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi triển khai hiệu quả.

“Để có đất cấp cho đồng bào DTTS trên địa bàn, huyện chỉ còn trông chờ vào đất rừng không còn hiệu quả của các công ty, nông, lâm trường. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất này rất khó và phải được sự cho phép từ Trung ương”, bà Lan Anh nhấn mạnh.

Tương tự, tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk, ông Y Si Thắt Ksơr, quyền Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã làm văn bản trình các cấp xin thu hồi, chuyển đổi đất rừng không còn rừng từ các Công ty, nông, lâm trường để có quỹ đất giao cho dân, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Địa phương mong muốn, Chính phủ sớm có chủ trương cho phép địa phương thu hồi một số diện tích đất từ các công ty, nông, lâm trường để giao lại cho hộ nghèo người đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất…

Với những vướng mắc trên, tính đến nay, đã gần 20 năm triển khai các quyết định cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS nghèo nhưng tình trạng thiếu đất sản xuất vẫn tồn tại dai dẳng …

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 7 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.