Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng đất đai để làm giàu

N.Tâm - 15:01, 17/12/2019

Với sự cần cù không biết mệt mỏi, ông Ngô Thọ Hòa, sinh năm 1963, ngụ ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã “biến” hàng chục ha đất khô cằn thành đất sản xuất màu mỡ. Đặc biệt, khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông Hòa đã tự nguyện đóng góp kinh phí để làm cầu, đường và các phong trào phát động nơi quê nhà; chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ sản xuất cho bà con trong vùng...

Ông Ngô Thọ Hòa làm giàu từ cây lúa.
Ông Ngô Thọ Hòa làm giàu từ cây lúa

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê của tỉnh Thanh Hóa, năm 1980, ông Hòa vào xã biên giới Vĩnh Điều lập nghiệp, làm thuê cho Nông trường Vĩnh Điều A. Lúc bấy giờ, vùng đất này còn nhiễm phèn nặng, nên Nông trường chỉ làm được lúa 1 vụ và trồng điều nhưng năng suất rất thấp. Năm 1991, Nông trường giải thể, ông Hòa được Nông trường chia lại 4ha điều.

Có đất trong tay, ông Hòa đã dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm ở nhiều mô hình kinh tế; nghiên cứu quy luật thời tiết rồi quyết định thay đổi mùa vụ cây trồng theo thời gian khác nhau để tránh gặp nắng hạn và nhiễm mặn, nhiễm phèn; lựa chọn giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao được thị trường ưa dùng, thay cho giống lúa truyền thống của địa phương vào sản xuất lúa 2 vụ. Từ cần cù chịu khó học hỏi để áp dụng vào sản xuất, vụ trồng lúa nào ông Hòa cũng thành công.

Từ diện tích lúa ban đầu, qua quá trình lao động tích lũy, hiện nay ông Hòa có 25ha trồng lúa, 10ha trồng lúa nếp, 5ha trồng lúa Nhật. Ngoài 25ha đất sản xuất lúa, ông Hòa còn có 25ha đất lúa khác, dành cho bà con trong xã không có đất sản xuất đến thuê trồng lúa với giá thấp.

Để giúp lao động trong xã có việc làm, ông Hòa thành lập Tổ sản xuất, thu hoạch lúa thuê (người dân địa phương thường gọi “Tổ làm thuê”), rồi vận động bà con tham gia để có việc làm. Bên cạnh đó, ông còn tích cực đóng góp cho địa phương kinh phí để làm cầu, đường và các phong trào an sinh xã hội khác.

Anh Huỳnh Văn Thuận, là người được ông Hòa mời vào Tổ làm thuê cho biết gia đình anh từng là hộ nghèo, không có đất sản xuất, không có việc làm. Anh may mắn được ông Hòa cho thuê đất (với giá thấp) để trồng lúa, đồng thời tham gia Tổ làm thuê để có thêm thu nhập. “Tùy vào công việc và theo thời vụ, thu nhập bình quân của các tổ viên khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ Tổ làm thuê của ông Hòa mà hàng chục gia đình chúng tôi có thu nhập ổn định”, anh Thuận cho biết.

Theo ông Hòa tính toán, thu nhập từ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của Tổ sản xuất, thu hoạch lúa khoảng 1,5 tỷ đồng/năm, trong đó lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn có 3ha trồng chanh (1.000 cây), dừa và bạch đàn. Số cây trồng này cho doanh thu gần 300 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí còn hơn 100 triệu đồng. Còn 2 ao nuôi cá tra, cá điêu hồng và mè dinh (tổng diện tích mặt nước khoảng 5.000m2), thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều cho biết: “Vĩnh Điều là xã biên giới còn nhiều khó khăn, thuộc diện đầu tư Chương trình 135 của Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong xã có nhiều tấm gương đáng trân trọng, biết tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điển hình là ông Ngô Thọ Hòa. Thời gian qua, ông Hòa đã giúp hơn 30 thành viên trong tổ sản xuất có cuộc sống ổn định”.

Trong xã có nhiều tấm gương đáng trân trọng, biết tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điển hình là ông Ngô Thọ Hòa. Thời gian qua, ông Hòa đã giúp hơn 30 thành viên trong tổ sản xuất có cuộc sống ổn định”.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 3 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.