Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng đất đai để làm giàu

N.Tâm - 15:01, 17/12/2019

Với sự cần cù không biết mệt mỏi, ông Ngô Thọ Hòa, sinh năm 1963, ngụ ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã “biến” hàng chục ha đất khô cằn thành đất sản xuất màu mỡ. Đặc biệt, khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông Hòa đã tự nguyện đóng góp kinh phí để làm cầu, đường và các phong trào phát động nơi quê nhà; chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ sản xuất cho bà con trong vùng...

Ông Ngô Thọ Hòa làm giàu từ cây lúa.
Ông Ngô Thọ Hòa làm giàu từ cây lúa

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê của tỉnh Thanh Hóa, năm 1980, ông Hòa vào xã biên giới Vĩnh Điều lập nghiệp, làm thuê cho Nông trường Vĩnh Điều A. Lúc bấy giờ, vùng đất này còn nhiễm phèn nặng, nên Nông trường chỉ làm được lúa 1 vụ và trồng điều nhưng năng suất rất thấp. Năm 1991, Nông trường giải thể, ông Hòa được Nông trường chia lại 4ha điều.

Có đất trong tay, ông Hòa đã dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm ở nhiều mô hình kinh tế; nghiên cứu quy luật thời tiết rồi quyết định thay đổi mùa vụ cây trồng theo thời gian khác nhau để tránh gặp nắng hạn và nhiễm mặn, nhiễm phèn; lựa chọn giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao được thị trường ưa dùng, thay cho giống lúa truyền thống của địa phương vào sản xuất lúa 2 vụ. Từ cần cù chịu khó học hỏi để áp dụng vào sản xuất, vụ trồng lúa nào ông Hòa cũng thành công.

Từ diện tích lúa ban đầu, qua quá trình lao động tích lũy, hiện nay ông Hòa có 25ha trồng lúa, 10ha trồng lúa nếp, 5ha trồng lúa Nhật. Ngoài 25ha đất sản xuất lúa, ông Hòa còn có 25ha đất lúa khác, dành cho bà con trong xã không có đất sản xuất đến thuê trồng lúa với giá thấp.

Để giúp lao động trong xã có việc làm, ông Hòa thành lập Tổ sản xuất, thu hoạch lúa thuê (người dân địa phương thường gọi “Tổ làm thuê”), rồi vận động bà con tham gia để có việc làm. Bên cạnh đó, ông còn tích cực đóng góp cho địa phương kinh phí để làm cầu, đường và các phong trào an sinh xã hội khác.

Anh Huỳnh Văn Thuận, là người được ông Hòa mời vào Tổ làm thuê cho biết gia đình anh từng là hộ nghèo, không có đất sản xuất, không có việc làm. Anh may mắn được ông Hòa cho thuê đất (với giá thấp) để trồng lúa, đồng thời tham gia Tổ làm thuê để có thêm thu nhập. “Tùy vào công việc và theo thời vụ, thu nhập bình quân của các tổ viên khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ Tổ làm thuê của ông Hòa mà hàng chục gia đình chúng tôi có thu nhập ổn định”, anh Thuận cho biết.

Theo ông Hòa tính toán, thu nhập từ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của Tổ sản xuất, thu hoạch lúa khoảng 1,5 tỷ đồng/năm, trong đó lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn có 3ha trồng chanh (1.000 cây), dừa và bạch đàn. Số cây trồng này cho doanh thu gần 300 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí còn hơn 100 triệu đồng. Còn 2 ao nuôi cá tra, cá điêu hồng và mè dinh (tổng diện tích mặt nước khoảng 5.000m2), thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều cho biết: “Vĩnh Điều là xã biên giới còn nhiều khó khăn, thuộc diện đầu tư Chương trình 135 của Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong xã có nhiều tấm gương đáng trân trọng, biết tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điển hình là ông Ngô Thọ Hòa. Thời gian qua, ông Hòa đã giúp hơn 30 thành viên trong tổ sản xuất có cuộc sống ổn định”.

Trong xã có nhiều tấm gương đáng trân trọng, biết tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điển hình là ông Ngô Thọ Hòa. Thời gian qua, ông Hòa đã giúp hơn 30 thành viên trong tổ sản xuất có cuộc sống ổn định”.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều.


Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Hỗ trợ sinh con đúng chính sách dân số - Hiệu quả chưa cao

Phú Yên: Hỗ trợ sinh con đúng chính sách dân số - Hiệu quả chưa cao

Triển khai Nghị định 39/2015/NÐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số (NĐ39), Phú Yên đã có 738 người sinh sống tại 31 xã thuộc 6/9 huyện được hỗ trợ. Tuy nhiên, do còn mang tư tưởng thích đông con nên việc triển khai chính sách hỗ trợ này chưa thực sự hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 1 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.
Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm- H. Diễm - 16:37, 13/04/2021
Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây ,với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer, mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.