Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh Hòa: Sẽ quyết liệt xử lý những vi phạm về xây dựng và đất đai

PV - 11:20, 04/06/2019

Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí tập trung phản ánh về sai phạm của nhiều hộ dân ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong việc lấn chiếm đất và xây dựng công trình trái phép. Báo Dân tộc và Phát triển số 36, ra ngày 4/5/2019 cũng có bài viết: “Hậu quả nghiêm trọng từ buông lỏng quản lý đất”. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu, thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Nhiều ngôi nhà ở Khánh Hòa xây trái phép bên sườn núi. Nhiều ngôi nhà ở Khánh Hòa xây trái phép bên sườn núi, vi phạm về xây dựng và quản lý đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Nhiệm vụ của Ban, là chỉ đạo UBND TP. Nha Trang xác định, phân loại cụ thể các cá nhân, tổ chức có hành vi lấn chiếm, sử dụng đất bất hợp pháp (bao gồm đất rừng, đất công ích xã); xây dựng không phép, sai phép. UBND TP. Nha Trang sẽ thống kê toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới, Tổ công tác sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại các khu vực hình thành cư trú tự phát. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cưỡng chế di dời các hộ đang cư trú bất hợp pháp tại các khu vực này, không để xảy ra thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người dân như trong thời gian qua, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến.

Tuy nhiên, việc xử lý triệt để các công trình sai phạm hiện nay cũng gặp phải không ít vướng mắc. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, nghị định về xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng (Nghị định 180/2007) trước đây, quy định rất cụ thể về biện pháp về ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, năm 2017, Nghị định 139 ra đời thay thế cho nghị định 180 đã không còn quy định về biện pháp này nữa. Do vậy, công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng kém hiệu quả, dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.

Để giải quyết các vướng mắc này, UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu, xây dựng quy chế đặc thù trong công tác quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã có thông báo thu hồi đất. Trong đó, có việc đề xuất áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện nước cho các công trình vi phạm. Việc làm sẽ giúp cho quá trình xử lý các công trình vi phạm được đảm bảo thực thi trên thực tế và tránh các hệ lụy không đáng có.

LÊ PHƯƠNG

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.