Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc ở Vĩnh Phúc

Hoàng Quý - 10:34, 17/12/2019

Vĩnh Phúc là tỉnh có bề dày truyền thống văn hóa, với 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc lại có một phong tục, tập quán riêng, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc. Chính vì thế, công tác bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số (DTTS) luôn được chính quyền và Nhân dân quan tâm.

Nghệ nhân Phùng Thế Vị (đầu tiên bên trái) người có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Dao
Nghệ nhân Phùng Thế Vị (đầu tiên bên trái) người có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Dao

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay tỷ lệ người dân tộc Sán Dìu biết và thường xuyên sử dụng tiếng dân tộc trong giao tiếp chỉ chiếm 61%; đồng bào Cao Lan chiếm 60% và dân tộc Dao chiếm 57%. Về chữ viết, chỉ có 0,87% người dân tộc Sán Dìu biết và thường xuyên sử dụng chữ viết của dân tộc mình. Người Dao là 1,6% và Cao Lan là 2,8%. Hiện, chỉ còn gần 2% số người DTTS biết và biểu diễn được các loại hình nghệ thuật dân gian như hát Sình ca, Soọng cô... trong số đó, chủ yếu là người cao tuổi.

Ông Phùng Thế Vị (Nghệ nhân người Dao) ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô chia sẻ, một số giá trị văn hóa truyền thống của người Dao đã thay đổi khá nhiều, bởi các yếu tố văn hóa du nhập. Ví dụ như, nhà của các dân tộc Dao đã có sự thay đổi so với truyền thống, đa phần là nhà xây. Người Dao ở Sông Lô có tiếng nói và chữ viết riêng, tuy nhiên việc dạy, học tiếng nói và chữ viết riêng của dân tộc chủ yếu dưới hình thức truyền miệng, chứ không tổ chức thành trường lớp.

Thời gian qua, nhận thấy nguy cơ mai một về bản sắc văn hóa, đồng bào DTTS đã tích cực tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS. Như ông Phùng Thế Vị đã mở các lớp dạy tiếng Dao cho thế hệ trẻ, là người tích cực khôi phục những hoạt động văn hóa hướng về cội nguồn, các lễ hội truyền thống…

Hay như Nghệ nhân Lê Đại Năm (dân tộc Sán Dìu) ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo đã sưu tầm, biên dịch hàng trăm bài hát Soọng cô cổ; Đồng thời, sáng tác nhiều bài hát Soọng cô lời mới như những bài hát giao duyên, bài hát về lao động sản xuất, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Năm 2010, ông Năm đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ Tiếng hát Soọng cô Chợ Tình, xã Đạo Trù với 35 hội viên. Nhờ đó, đến nay, ở một số địa phương trên địa bàn huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và thị xã Phúc Yên, đồng bào dân tộc Sán Dìu đã thành lập và phát triển nhiều CLB Soọng cô nhằm lưu giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc.

Các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS cần được quan tâm bảo tồn và phát triển
Các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS cần được quan tâm bảo tồn và phát triển

Để bảo tồn và phát triển văn hóa, cần sự vào cuộc đồng bộ của cả người dân và chính quyền, vì thế thời gian qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm tới việc khôi phục, bảo tồn và phát triển văn hóa các DTTS. Tiếp tục thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các DTTS Việt Nam đến năm 2020”, hướng đến tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới; gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc.

Công tác quản lý nhà nước về văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa được địa phương quan tâm, như lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo), lễ hội Cướp Phết (Bàn Giản), Lễ hội Xuống đồng (Quang Yên)… Các làn điệu dân ca, dân vũ: hát Ca Trù, Trống Quân (Đức Bác), Soọng cô (dân tộc Sán Dìu)... góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS.

Theo ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết, tập quán, tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS. Hoàn thiện xây dựng hệ thống văn hóa cơ sở gắn với di tích lịch sử của từng vùng, từng địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca