Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.

Cuộc sống mưu sinh của người Đan Lai ở xã Môn Sơn lâu nay chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên
Cuộc sống mưu sinh của người Đan Lai ở xã Môn Sơn lâu nay chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Thiếu đất sản xuất, tỷ lệ nghèo cao

Bản Búng, xã Môn Sơn có 112 hộ, với 520 khẩu, 100% là hộ nghèo. Bản chỉ có trên 10ha đất để trồng lúa, ngô. Hộ nhiều nhất có 1 sào đất, còn phần lớn các hộ khác chỉ có những miếng ruộng nhỏ, trâu vào cày khó quay đầu, bỏ hoang thì tiếc, đầu tư vào canh tác thì không được bao nhiêu. 

Ông La Văn Cang, nguyên Trưởng bản Búng nói, nguồn lâm sản dân bản không được khai thác, không có nguồn thu. Vườn quốc gia Pù Mát cấm hết người của bản vào rừng canh tác và chặt cây. Bị cấm nghiêm ngặt, bà con bản Búng không biết làm gì để kiếm sống.

Còn bản Cò Phạt có 116 hộ với trên 500 khẩu, thì 115 hộ là hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Tổng diện tích đất sản xuất (ĐSX) vẻn vẹn 3,6ha. 

Ông La Văn Linh, Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt cho biết, sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Pù Mát (năm 2001), người dân ở bản còn rất ít ĐSX. Không được vào rừng khai thác lâm sản; dọc khe suối cũng có một số diện tích đất có thể sản xuất nhưng người dân không dám canh tác, vì sợ vi phạm pháp luật về rừng.

“Hiện trong bản chỉ có người già, người trong tuổi lao động thì tha phương làm ăn. Mong chính quyền và Vườn quốc gia Pù Mát sớm trả lại đất rẫy trước đây mà bà con đã sản xuất để ổn định cuộc sống”, ông Linh nói.

Được biết, để giải quyết khó khăn về ĐSX, tháng 5/2019, Vườn quốc gia Pù Mát đã kiểm tra, sà soát diện tích đất rừng. Qua tổng hợp có hơn 362ha đất của bà con Đan Lai và trên 900ha đất của người dân xã Môn Sơn cũng đang nằm trong địa giới Vườn quốc gia Pù Mát.

Vẫn tiếp tục chờ

Theo ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, sau khi rà soát quy hoạch rừng, Vườn quốc gia Pù Mát và UBND huyện Con Cuông đề xuất xin tách trên 1.000ha (trong đó có diện tích đất của đồng bào Đan Lai) không đưa vào làm rừng đặc dụng và giao cho địa phương quản lý. Trên cơ sở đó, huyện sẽ quy hoạch lại đất ở và ĐSX cho người dân vì đó là diện tích đất ở, đất không có rừng, đất ruộng nương. Nhưng theo quy định của Nghị định 156/NĐ-CP thì việc chuyển từ rừng đặc dụng sang rừng sản xuất là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội. 

Còn theo ông Lô Văn Thao, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Con Cuông, hiện có trên 220 hộ người Đan Lai ở khu vực Khe Khặng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên địa phương khó khăn trong quản lý. Việc tổ chức các hoạt động liên quan đến sản xuất và đời sống của bà con cũng khó.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Nếu như trước đây, huyện Hoài Ân là “điểm nóng” về nạn khai thác vàng trái phép của tỉnh Bình Định thì nay, “điểm nóng” này đã chuyển sang 2 huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh. Các đối tượng tập trung dựng lán trại, vận chuyển máy móc rầm rộ khai thác vàng trong thời gian dài nhưng chính quyền cơ sở cũng không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.