Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp giảm thiểu người nhiễm HIV/ AIDS tại các tỉnh Tây Nguyên

Đông Hưng-Mai Thi - 11:41, 15/03/2021

Để giảm thiểu người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, ngành Y tế các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó kết hợp các phương pháp điệu trị và tư vấn tâm lý cho người bệnh, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng với những người có "H" để họ yên tâm điều trị.

Người nhiễm HIV nặng được tư vấn, điều trị kịp thời.
Người nhiễm HIV nặng được tư vấn, điều trị kịp thời.

Tử vong sớm vì ngại đi điều trị

Gia đình ông Nguyễn Văn H. ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) nhiều ngày nay trĩu nặng nỗi buồn vì đã có người thân tử vong vì nhiễm HIV. Cũng bởi sợ bạn bè, hàng xóm biết mà chê bai nên gia đình ông H. không đưa người nhà đi điều trị khi phát hiện ra bệnh, dẫn đến người bệnh ngày càng suy sụp và tử vong nhanh.

Theo ngành Y tế tỉnh Gia Lai, tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.179 trường hợp nhiễm HIV. Trong đó, 414 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS. Trong năm 2020, ghi nhận 10 trường hợp tử vong, nâng tổng số tử vong do AIDS lên 277 trường hợp.

Số bệnh nhân cao vậy nhưng Gia Lai mới có 1 cơ sở điều trị ARV tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và 1 điểm cấp thuốc ARV cho phạm nhân tại Trại giam Gia Trung. Bên cạnh đó, lượng lớn người nhiễm HIV là lao động, người làm nghề tự do nên ngại tiếp cận các dịch vụ điều trị của ngành y tế. Đến khi bệnh nặng mới tìm giải pháp thì bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị.

Thống kê của Khoa phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk) cũng cho thấy, tính đến tháng 9/2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.477 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 1.431 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 479 người tử vong do AIDS. Có 109 bệnh nhân mới nhiễm HIV và 167 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS. Nguồn lây trong giới đồng tính diễn biến khó lường, sợ bị kỳ thị nên nhiều người không đi điều trị.

Cần phối hợp nhiều phương pháp

Theo ngành Y tế các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk thì, để giảm mạnh tình trạng nhiễm HIV trong cộng đồng, cần phối hợp nhiều phương pháp trong điều trị như vừa can thiệp y khoa, vừa tư vấn tâm lý giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống, không chán nản mà tích cực điều trị.

Cần tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp các bệnh nhân nhiễm HIV xóa bỏ mặc cảm (Trong ảnh: Bệnh nhân nhiễm HIV đến tư vấn tại Khoa phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk)
Cần tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp các bệnh nhân nhiễm HIV xóa bỏ mặc cảm (Trong ảnh: Bệnh nhân nhiễm HIV đến tư vấn tại Khoa phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk)

Bác sĩ Huỳnh Thị Hồng Sinh, Khoa phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk) chia sẻ: Có rất nhiều trường hợp người nhiễm HIV là nạn nhân hoặc do công việc mà họ bị nhiễm bệnh. Có trường hợp người vợ bị nhiễm từ chồng rồi vô tình truyền sang cho con hay những chiến sĩ công an, những cán bộ y tế bị phơi nhiễm nghề nghiệp... Do vậy, rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ, giúp đỡ của người thân, cộng đồng để giúp họ xóa bỏ mặc cảm, kiên trì điều trị bệnh. Mặt khác, nhận thức được thông tin đầy đủ về căn bệnh này, họ sẽ là tuyên truyền viên đắc lực về phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng, qua đó cũng giúp họ sống có ý nghĩa, tự tin và vui vẻ hơn.

Cũng theo bác sĩ Sinh, cải thiện sức khỏe là niềm vui chung của tất cả bệnh nhân có HIV. Họ được hòa nhập cộng đồng, sinh sống và làm việc như tất cả mọi người. Niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi rất nhiều bệnh nhân mang trong mình HIV đã sinh ra những đứa con khỏe mạnh, âm tính hoàn toàn với HIV.

Theo số liệu của Khoa phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk), năm 2020, có 11 sản phụ mắc HIV được điều trị ARV sinh con, và nhờ được uống thuốc đầy đủ nên các em bé sinh ra đều không bị lây nhiễm HIV; 11 trẻ được sinh từ mẹ nhiễm HIV và đã được dự phòng ARV ngay từ khi mới sinh...

Tại tỉnh Gia Lai, để giảm thiểu sự lây nhiễm căn bệnh HIV, từ năm 2020, ngành Y tế tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh chiến dịch dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, xóa bỏ kỳ thị. Đặc biệt, chú trọng đến việc tuyên truyền trực tiếp đến người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, thường xuyên thăm các gia đình có người nhiễm HIV để tư vấn họ cách bảo vệ mình và người thân.

Các đối tượng có nguy cơ cao ngày càng thấu hiểu lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV, nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng; lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV; lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế. Cùng với đó, ngăn chặn mạnh việc lây HIV từ mẹ sang con.

Tin cùng chuyên mục
Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 40 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 43 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 45 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 47 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.