Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng các mô hình phòng chống HIV/AIDS

Minh Thu - 13:13, 30/11/2020

Với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, Ủy ban Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm kỳ vọng, Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến mới trong việc ngăn chặn đại dịch AIDS. Đồng thời, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong đó, duy trì và phát triển có hiệu quả các mô hình Câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS được coi là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết.


BĐBP Cao Bằng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống HIV cho Nhân dân biên giới.
BĐBP Cao Bằng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống HIV cho Nhân dân biên giới.

Những tấm lòng nhân ái, hướng tới tương lai

Trên 16 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) đồng cảm của những người nhiễm HIV “Hướng tới tương lai” không chỉ là nơi sẻ chia của những người đồng cảnh ngộ mà còn là động viên, hỗ trợ cho những người nhiễm HIV/AIDS ở Thái Nguyên khi gặp khó khăn.

Chúng tôi gặp chị Đ.T.H. - một trong những người có ý tưởng thành lập ra Câu lạc bộ (CLB) “Hướng tới tương lai” xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vào một buổi chiều muộn, khi chị vừa tham gia một lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về công tác tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS do tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị H. chia sẻ, từng là người có HIV, nhiều biến cố dồn dập đến với cuộc đời không chỉ thử thách bản lĩnh mà còn giúp chị có thêm nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là việc đấu tranh, chống lại sự kỳ thị đối với người có HIV. Vượt lên chính mình, chị đã tiếp cận nhiều hơn với các nhân viên y tế, các chuyên gia sức khỏe, chủ động tìm kiếm và liên hệ với người có HIV trong và ngoài xã để tìm kiếm sự đồng cảm, sẻ chia, vượt qua bóng tối.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị H. và sự giúp đỡ của Quỹ Phòng chống HIV/AIDS, Tổ chức y tế Thế giới, CLB “Hướng tới tương lai” xóm Đồng Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã ra đời cuối năm 2009.

Từ hơn 20 người ban đầu, CLB hiện có gần 140 thành viên. “Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung về sự cảm thông, ý chí, khát vọng và nghị lực để vượt qua bệnh tật, định kiến xã hội để vươn lên trong cuộc sống”, anh Hoàng Văn T. người dân phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên chia sẻ.

Thông qua kiến thức về kỹ năng phòng chống HIV/AIDS và kinh nghiệm bản thân, chị H. cùng các thành viên CLB đã can thiệp và hỗ trợ kịp thời nhiều trường hợp cha, hoặc mẹ có HIV sinh con không bị nhiễm HIV. Trong số hơn 130 thành viên CLB (đều trong lứa tuổi lao động), Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB đã can thiệp kịp thời, giúp cho 24 trường hợp vợ, hoặc chồng có HIV nhưng sinh con không bị lây nhiễm. Cuộc sống gia đình các thành viên này trở nên hạnh phúc, đoàn kết, chủ động vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

Còn ở Hà Tĩnh, cô giáo mầm non T.H. ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn bị lây nhiễm HIV từ chồng. Cô giáo H. từng tìm đến cái chết, nhưng được sự động viên, giúp đỡ, quan tâm và sẻ chia của tập thể Ban Giám hiệu Trường Mầm non Sơn Kim 1, H. dần vượt qua được cú sốc. Với động lực là đứa con gái còn bé nhỏ, H. đã vượt lên chính mình, hàng ngày vẫn đến trường nuôi dạy trẻ và sinh hoạt trong câu lạc bộ người có HIV, tuyên truyền mọi người phòng tránh căn bệnh thế kỷ...

Không chỉ quan tâm dạy dỗ, thương yêu các cháu mầm non, H. còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Hiện cô là chủ nhiệm CLB “Sông Lam Xanh” - nơi tập hợp 25 chị em bị nhiễm HIV trên địa bàn xã Sơn Kim 1. Bằng nhận thức sâu sắc của mình, H. đã hướng chị em đến một quan điểm sống lành mạnh, tránh không để căn bệnh thế kỷ này lây lan từ bản thân mình ra cộng đồng, xã hội.


Tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng trong phòng chống HIV/AIDS.
Tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng trong phòng chống HIV/AIDS.

Cần nhân rộng mô hình CLB phòng chống HIV/AIDS

“Hướng tới tương lai” hay “Sông Lam Xanh” là hai trong số hàng trăm CLB của những người từng bị nhiễm HIV đã và đang hoạt động ngày càng có hiệu quả trên khắp mọi miền đất nước. Có thể kể đến CLB Bình Minh, xã Yên Phú, huyện Văn Yên (Yên Bái) với 20 thành viên. Ngoài Ban Chủ nhiệm CLB là trưởng thôn, cán bộ y tế thôn, bản, chi hội trưởng phụ nữ, các thành viên còn lại đều là những người đang sống chung với căn bệnh HIV/AIDS. Vượt lên sự kỳ thị của xã hội và sự mặc cảm của chính mình, những người nhiễm HIV thuộc CLB Bình Minh đang gắng sức làm cho cuộc sống của bản thân mình trở nên có ý nghĩa hơn.

Hay như CLB “Đồng cảm” huyện Mai Sơn, trong 11 năm (2009 - 2020) đã quản lý, tư vấn, giúp đỡ cho gần 2.400 lượt người nghiện ma tuý và những người có HIV. Những mô hình CLB đã và đang trở thành “ngôi nhà chung” để những người không may nhiễm HIV gặp gỡ, sẻ chia, hỗ trợ lẫn nhau.

Để nhân rộng mô hình các CLB và thu hút nhiều hơn nữa người nhiễm HIV/AIDS tham gia, thiết nghĩ, rất cần giải pháp đồng bộ của các cấp, các ngành. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần xác định phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ thường xuyên; công tác tuyên truyền, giáo dục cần được đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả, sát tình hình thực tiễn.

“Các địa phương cần nhân rộng mô hình, chống phân biệt đối xử, kỳ thị, cộng đồng hãy cùng chung tay, tham gia các hoạt động giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Nơi bệnh nhân đặt niềm tin

Nơi bệnh nhân đặt niềm tin

Xem bệnh nhân như những người thân trong gia đình, hết lòng hướng dẫn bệnh nhân cách tập luyện để mau chóng phục hồi sức khỏe… là cách phục vụ người bệnh của tập thể các y, bác sĩ tại Khoa Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng (YDCT - PHCN) - Trung tâm Y tế huyện Minh Long (Quảng Ngãi).
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.