Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021

Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.


Người bệnh đến uống thuốc Methadon tại cơ sở điều trị
Người bệnh đến uống thuốc Methadon tại cơ sở điều trị (Ảnh TL)

Mục tiêu của Đề án nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng khả năng tiếp cận, tuân thủ quy trình, liệu lượng thuốc trong điều trị của người bệnh tại nhà, góp phần giảm lây nhiễm HIV, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đồng thời gắn trách nhiệm của gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm gánh nặng công việc cho cơ sở điều trị nghiện dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Tại tỉnh Điện Biên, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai từ năm 2011, đến nay số lũy tích bệnh nhân điều trị Methadone hơn 6.500 người. Số bệnh nhân đang điều trị là gần 2.400/4.400 người (đạt tỷ lệ gần 55%). Cùng với đó, số cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone cũng tăng, toàn tỉnh hiện duy trì 8 cơ sở điều trị tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố; 35 cơ sở cấp phát Methadone tại các trạm y tế xã, phường.

Tuy nhiên, những năm qua, việc điều trị nghiện bằng thuốc Methadon tại nhiều địa phương trong tỉnh gặp những khó khăn, đặc biệt là về khoảng cách địa lý. Với những người bệnh có việc làm ổn định hoặc những người bệnh ở quá xa thì việc đến cơ sở điều trị uống thuốc tốn nhiều thời gian, chưa kể là duy trì được thường xuyên. Đơn cử như ở xã Mường Pồn, huyện Điện Biên có nhiều bản cách xa điểm cấp phát thuốc Methadone  trên 20 km như:Huổi Chan, Huổi Un, Pá Trả . Vào mùa mưa, việc đi lại khó khăn, nhiều người khi đến nơi đã quá giờ uống thuốc lại phải quay về nhà hoặc ở lại chờ đến ngày hôm sau.

Người bệnh đến uống thuốc Methadon tại Trạm y tế xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).
Người bệnh đến uống thuốc Methadon tại Trạm y tế xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Anh Chá A. M, bản Huổi Chan (Mường Pồn) cho biết: Khoảng cách từ nhà anh đến trạm y tế khá xa, cho nên mỗi ngày anh đều thức dậy từ sớm để xuống trạm y tế uống Methadone. Có những ngày trời mưa, đường lầy lội, xe máy không đi được, anh phải đi bộ. Sau khi uống thuốc xong, khi về đến nhà đã hơn 10 giờ, công việc ruộng nương dồn lại đến chiều mới làm được. Do vậy, khi được cấp phát thuốc Methadone mang về nhà sẽ giúp anh giảm thời gian, chi phí đi lại.

Trong năm 2021, triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu điều trị cho 4.400 bệnh nhân, góp phần làm giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện, cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ người bệnh tái hoà nhập cộng đồng. Đồng thời, triển khai điều trị Methadone tại 8 cơ sở điều trị và 35 cơ sở cấp phát Methadone; tăng cường thu dung bệnh nhân, thu phí chương trình điều trị Methadone và củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật nòng cốt về chương trình điều trị Methadone của tỉnh.

Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: Việc cấp phát thuốc Methadon nhiều ngày cho người bệnh được thực hiện theo các quy định hiện hành về quản lý chất gây nghiện, chất hướng thần do Bộ Y tế quy định và tuân thủ các nguyên tắc chuyên môn cụ thể. Mặt khác, người bệnh muốn được cấp thuốc nhiều ngày phải có đơn tự nguyện xin được cấp thuốc Methadone nhiều ngày, cam kết sử dụng thuốc đúng mục đích, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu sử dụng thuốc sai mục đích, bảo đảm an toàn đến sức khoẻ, tính mạng, an ninh trật tự của bản thân và người khác.

Cũng trong giai đoạn thí điểm ban đầu, số liều tối đa người bệnh được cấp có thể tới 6 liều/lần mang về (không tính 1 liều người bệnh uống tại cơ sở y tế khi đến lấy thuốc) và phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của người bệnh sau khi theo dõi và đánh giá mức độ tuân thủ hàng tháng.

Bản làng vùng cao ở tỉnh Điện Biên
Bản làng vùng cao ở tỉnh Điện Biên

Việc cấp phát thuốc Methadon nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadon là công việc mới, đang triển khai thí điểm nên tồn tại những khó khăn và trở ngại, vì vậy rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, cùng sự hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn của Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế tạo điều kiện để các tỉnh, thành phố triển khai thành công Đề án.

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế nhiều địa phương không lơ là với các loại dịch bệnh dễ bùng phát khác như: Sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… Đặc biệt là các vùng nông thôn, biên giới, thời tiết có nhiều biến đổi cực đoan, ý thức người dân về phòng bệnh chưa cao nên càng phải chú trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm Vaccine phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Dự kiến, tỉnh này sẽ được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine trong đợt 1 và triển khai tiêm từ ngày mai (8/3).
Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Cứ mỗi độ tháng 3, cây hoa gạo song sinh bên bờ sông Thương (Thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) lại khoe sắc, thu hút đông đảo mọi người tới chụp ảnh…
Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Để tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kích cầu du lịch, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức chương trình “Cà Mau điểm đến năm 2021”gồm nhiều sự kiện đặc sắc.
Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - Nga Anh - 6 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 6/3 đến 6 giờ ngày 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” từ ngày 1 đến 31/3/2021, hướng về cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới của Tổ quốc, tập trung tại địa bàn các xã biên giới khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng dân tộc rất ít người.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2021.
Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Tin tức - PV - 22:07, 06/03/2021
Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng Vaccine COVID-19 tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.
Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - Nga Anh - 21:47, 06/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương.
Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:38, 06/03/2021
Diệp hạ châu (có nghĩa là hạt châu dưới lá) còn có tên gọi khác là chó đẻ răng cưa, cây chó đẻ, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất,…là thảo dược được biết đến với công dụng chữa các bệnh về gan. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết đây còn là vị thuốc quý đối với người bị sỏi mật, sỏi thận, mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày… Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây diệp hạ châu mời bà con tham khảo.
Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Dân tộc hội nhập - PV - 14:58, 06/03/2021
Vừa qua tại Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga” do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh biên soạn.