Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Tày khu tái định cư đón Tết Thanh minh

Duy Ly - 10:21, 16/04/2021

Hằng năm, ngoài các ngày lễ tết truyền thống, Tết thanh minh cũng là một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, in sâu trong tâm thức mỗi người con dân tộc Tày. Những ngày này, bà con dân tộc Tày, thôn 8, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hội tụ, tổ chức Tết Thanh minh (vào ngày 3 tháng 3 âm lịch).

Con cháu tập trung bên cạnh ngôi mộ của ông bà, tổ tiên
Theo phong tục của dân tộc Tày, vào dịp Tết thanh minh, con cháu tập trung đông đủ để đi tảo mộ cho ông bà, tổ tiên

Từ sáng sớm (3/3 âm lịch), các hộ gia đình đã sửa soạn đầy đủ đồ lễ, cùng cuốc xẻng, dao, liềm đi tảo mộ tại khu mộ của gia đình. Sau khi thắp hương xin phép thổ công, ông bà tổ tiên để được phát dọn khu mộ sạch sẽ, mọi người chia nhau làm, người thì cuốc cỏ, người đi lấy nước rồi dùng khăn sạch lau chùi cẩn thận từng ngôi mộ. Tiếp đó, các gia đình bày biện đồ lễ cúng, gồm: Thịt gà, thịt lợn, rượu, cá rán, xôi đỏ đen, bánh trôi, hoa quả, vàng mã… Mỗi ngôi mộ còn được cắm một cây nêu cắt từ giấy màu sặc sỡ. Nếu là khu mộ chung của dòng họ, thì các gia đình mang đồ lễ đến góp chung.

Người cúng thường là người cao tuổi của dòng họ, hoặc là Người có uy tín trong thôn xóm. Con cháu ngồi quây quần bên mộ rót rượu, mời nước chè và cùng thụ lộc với người đã khuất. Cúng xong, người nhà đốt tiền vàng, quần áo giấy, san bớt phần thức ăn để lại cho người đã khuất và thắp hương cho những ngôi mộ “hàng xóm” bên cạnh. Sau đó, mọi người cùng về nhà ăn bữa cơm đoàn viên.

Chị Nông Thị Liễu cho biết, người Tày quan niệm, chỉ vào dịp tảo mộ, những người đã khuất mới được gặp con cháu. Vì thế vợ chồng chị đi làm công nhân ở Công ty Luxshare tận tỉnh Bắc Giang, nhưng năm nào cũng về quê vào dịp Tết Thanh minh để cùng người thân thực hiện lễ cúng nhằm cầu khấn tổ tiên, phù hộ cho con cháu sức khỏe, làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.

Đã 16 năm trôi qua, kể từ ngày bà con người Tày ở vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang, thuộc xã Trùng Khánh, huyện Na Hang chuyển về tái định cư tại thôn 8, xã Kim Phú, những phong tục đẹp vẫn luôn được bà con duy trì, phát huy.

Anh Nông Trường Nam, người dân thôn 8, xã Kim Phú cho biết: “Chuyển về khu tái định cư, bà con được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền. Các gia đình đều được cấp ruộng đất sản xuất, đất đai làm nhà, thôn được quy hoạch khu nghĩa trang để người đã khuất được mai tang đúng nghi lễ của dân tộc Tày, nên bà con tái định cư đều ổn định cuộc sống, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Người có uy tín thường được mời làm thầy cúng
Người có uy tín thường được mời làm thầy cúng tại lễ cúng Tết Thanh minh

Theo ông Phạm Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 8, thôn có 174 hộ đồng bào dân tộc Tày vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang chuyển xuống tái định cư. Mặc dù, chuyển từ địa bàn một xã vùng cao miền núi xuống định cư tại một xã thuộc thành phố, nhưng bà con người Tày vẫn bảo tồn, phát huy được nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.

“Tập quán tốt đẹp trong Tết Thanh minh, được đồng bào Tày duy trì suốt 16 năm qua, như hồi còn ở trên quê cũ, không thêm thắt hay pha trộn gì. Qua đây, nhằm giáo dục con cháu nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên; là dịp nhắc nhở con cháu nhớ đến cội nguồn, dòng tộc; cũng là dịp làng xóm, anh em họ hàng thêm tăng cường tình đoàn kết keo sơn”, ông Vinh chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục
Sức sống vượt thời gian của dân ca quan họ

Sức sống vượt thời gian của dân ca quan họ

Miền quê Kinh Bắc xưa, nay là Bắc Giang - Bắc Ninh được ngăn chia bởi dòng sông Cầu (sông Như Nguyệt), trong đó bờ Nam thuộc tỉnh Bắc Ninh còn bên này là Bắc Giang. Cư dân hai bên sông cũng nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ êm ả, mượt mà, những làng quan họ cổ “có lề lối” với “khuôn vàng thước ngọc”.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.