Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người sở hữu kho báu văn hóa Tày

Hồng Phúc - 10:34, 19/11/2019

Dù năm nay đã 89 tuổi, nhưng Nghệ nhân Hoàng Hóa ở huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) vẫn ngày ngày cặm cụi sưu tầm, nghiên cứu những tác phẩm văn hóa, văn nghệ dân gian của người Tày. Ông đã dành trọn cuộc đời mình để gắn bó với văn hóa nguồn cội.

Dù đã 89 tuổi, Nghệ nhân Nhân dân Hoàng Hóa vẫn say sưa nói về công tác sưu tầm, giữ gìn văn hóa dân tộc
Dù đã 89 tuổi, Nghệ nhân Nhân dân Hoàng Hóa vẫn say sưa nói về công tác sưu tầm, giữ gìn văn hóa dân tộc

Nghệ nhân Hoàng Hóa là người con của dân tộc Tày. Từ năm 1952, ông phụ trách Đoàn Văn công Bắc Kạn. Ông có một tình yêu, niềm đam mê đặc biệt với văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Được đi nhiều địa phương biểu diễn, phục vụ bà con, sự say mê ấy ngày càng lớn dần, tới đâu ông cũng tỷ mẩn ghi chép. Ông đã học thêm được nhiều làn điệu dân ca Tày - Nùng của nhiều địa phương khác. Chính vì vậy, Đoàn Văn công có thêm tiết mục biểu diễn trong những chương trình văn nghệ quần chúng của huyện, tỉnh do chính ông phổ lời.

Đồng nghiệp, người dân đã quen với hình ảnh của một nghệ nhân cặm cụi, tâm huyết với việc tìm hiểu, sưu tầm những chuyện cổ tích, những phong tục tập quán, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống của đồng bào. Sau hàng chục năm sưu tầm, nghiên cứu ông đã sở hữu được những tư liệu quý giá, mà ông gọi là “kho báu”, về: Đám cưới có thơ lẩu, quan làng, pả mẻ, lễ đầy tháng tuổi của trẻ sơ sinh… và những nghi thức tế lễ của dân tộc Tày - Nùng Bắc Kạn. Đó là những chất liệu quý giá để khi về hưu, từ năm 1982, ông cần mẫn tập hợp, viết thành các tác phẩm văn học dân gian. 

Dày công biên soạn và hoàn thành hơn 20 tác phẩm văn hóa, văn nghệ dân gian, những tư liệu quý hiếm và bổ ích về đồng bào dân tộc Tày - Nùng tỉnh Bắc Kạn, năm 2012, Nghệ nhân Hoàng Hóa đã tặng cho Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn. Nghệ nhân Hoàng Hóa nói: “Tôi thấy mình giàu có” bởi ông sở hữu khối tài sản quý giá là hàng chục bài thơ, bài hát. Những sáng tác tiêu biểu phải kể đến là những kịch bản phim dân ca Tày như: Tín vật tình yêu (2006), Sự tích Hồ Ba Bể (2012). Đặc biệt, tác phẩm Chuyện tình Kéo Điếp (2015) được Đài PT - TH Bắc Kạn dàn dựng, tham gia liên hoan phim toàn quốc đã giành được 2 giải Vàng. 

“Sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác là lẽ sống của đời tôi. Giờ đây tôi vẫn đang cố gắng nhanh chóng hoàn thiện những tâm nguyện của đời mình. Chỉ mong sao thế hệ trẻ thấy được cái hay, cái quý của các giá trị văn hóa dân tộc…”, Nghệ nhân Hoàng Hóa chia sẻ. 

Điều mà người ta khâm phục ở nghệ nhân già này là sự say mê đến lạ kỳ, ông không ngại khó, ngại khổ đi đến tận nơi gặp người cung cấp để thẩm định rồi về biên soạn lại nếu thấy tư liệu chưa ổn. Ông đã có hàng chục tác phẩm dịch, giới thiệu văn hóa dân tộc mình trên các tạp chí văn học nghệ thuật của tỉnh và Trung ương. Vì thế, người ta gọi ông là sứ giả văn hóa của người Tày.

Với những cống hiến cả cuộc đời cho văn hóa dân gian, Nghệ nhân Hoàng Hóa đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý, như: Huy chương Vì sự nghiệp VHNT của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... Năm 2015, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và năm 2019 ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, trở thành Nghệ nhân Nhân dân đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn. 

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca