Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Đình thần ấp Voi Đình!

Diệp Vàm Cỏ - 16:36, 12/06/2021

Trong cái nắng sáng đầu Hè nơi vùng quê bên bờ sông Vàm Cỏ Tây êm ả, trên con đường bê tông rộng rãi theo chuẩn nông thôn mới, sáng nay nhiều người náo nức đến một “điểm hẹn”. Đó là “đám đình”, một cách gọi rất gần gũi, mộc mạc của những người dân đã và đang sống trên vùng đất này. Vùng đất có tên là “Doi Đình”, nay là ấp Voi Đình, thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa (Long An).

Đình thần ấp Voi Đình là nơi người dân địa phương tri ân tiền nhân và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc
Đình thần ấp Voi Đình là nơi người dân địa phương tri ân tiền nhân và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc

Ngôi đình tọa lạc trên một khoảnh đất rộng vài trăm mét vuông, vừa gần đường làng cũng vừa gần sông, nên thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thủy. Ngôi đình đơn sơ, không cổng, không vách, chỉ là một ngôi nhà tiền chế, giữa có một bàn thờ thần được xây bằng bê tông để tiện việc nhang khói, cúng bái. Giữa ban thờ thần có bức liễn với đôi câu đối: “Ngàn kiếp tôn thờ người mở cõi/Muôn đời tưởng nhớ bậc an dân”, phía trên cùng là dòng chữ “Đình thần ấp Voi Đình”.

Ông Nguyễn Văn Bê, 84 tuổi, người cao tuổi nhất trong buổi cúng đình, cũng là người đã sinh ra và lớn lên ở xã Thủy Đông cho biết, ngôi đình này có sắc phong hẳn hoi (sắc phong hiện được giữ ở ngôi đình trên Bến Kè). Từ việc có ngôi đình ở đây, nên doi đất của khu vực này được gọi là Doi Đình.

Khoảng mùa khô năm 1963, chính quyền chế độ cũ đã cho di dời ngôi đình này. Chính ông Bê là người chở ngôi đình này bằng tàu và mang cả sắc phong về ấp chiến lược Thủy Đông, sát bên bờ rạch Bến Kè, gần với quận lỵ Tuyên Nhơn (Nay là Khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa) để chúng quản lý. Dù ngôi đình đã bị tháo dỡ, nhưng bà con khu vực quanh Doi Đình vẫn tiếp tục cúng thần đình tại nền đình cũ, chứ không chịu về Bến Kè. “Một tấc không đi, một ly không rời”, người dân không chấp hành theo lệnh của chính quyền chế độ cũ vì luôn hướng về cách mạng và đi theo cách mạng.

Sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất (30/4/1975), Lễ cúng đình lại được bà con tiếp tục trên nền đất cũ. Ngôi đình được dựng lại bằng cột tràm, mái tranh thật đơn sơ mà dạt dào tình cảm của những người luôn biết tri ân tiền nhân và cả những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc.

Hằng năm, cứ đến ngày Lễ đình, người dân địa phương lại tề tựu về đây, cùng nhau hành lễ, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mọi điều tốt lành đến với người dân.

Những năm gần đây, địa phương có thêm nghề mới, là nghề trồng mai vàng. Tuy là nghề mới, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cũng khá lạc quan. Vậy là Voi Đình không chỉ là nơi tổ chức những hoạt động cộng đồng, mà còn là nơi mọi người dân gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nghề. Và, ai cũng thầm tự hào, vì quê mình đã có được một ngôi đình như thế - “Đình thần ấp Voi Đình”!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 phút trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 12:59, 16/11/2025
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.