Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một Tây Nguyên đa sắc màu văn hóa

Lê Hường - 15:40, 04/06/2021

Tây Nguyên là nơi hội tụ nhiều thành phần dân tộc, mỗi dân tộc đến đây đều mang theo bản sắc văn hóa riêng như: Thanh âm nhạc cụ truyền thống của người Thái, tiếng chiêng của người Mường, điệu then người Tày, Nùng hòa quyện cùng văn hóa của các dân tộc địa phương, tạo nên một Tây Nguyên đa sắc màu văn hóa, thắm tình đoàn kết.

Đội chiêng Mường xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột biểu diễn tại Ngày hội văn hóa
Đội chiêng Mường xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột biểu diễn tại Ngày hội văn hóa

Quyến rũ chiêng Mường

Vào Đắk Lắk từ những năm 50 của thế kỷ trước, hiện nay đồng bào dân tộc Mường có hơn 1.000 hộ sinh sống tập trung tại thôn 1,2,3 xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột.

Cũng như các dân tộc sinh sống lâu đời ở Tây Nguyên, cồng chiêng là linh hồn của người Mường. Đội chiêng của dân tộc Mường tất cả đều là nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bộ chiêng của người Mường có 12 chiếc, gồm 4 chiếc chiêng sầm, 1 chiêng giàn to nhất thường có âm thanh khác hẳn; còn 7 chiếc chiêng đôi, chiêng bè và chiêng hỏi-đáp âm phát ra giống nhau. Khác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên người đánh chiêng chủ yếu nam giới, thì chiêng Mường lại chủ yếu là nữ.

Nhớ lại những năm mới vào Tây Nguyên lập nghiệp, bà Nguyễn Thị Hằng, Đội trưởng đội chiêng thôn 3 cho biết: Ngày đó bà con dân tộc Mường ở đây không có chiêng để đánh. Mỗi khi có lễ hội, chị em đi mượn chiêng trong các buôn đồng bào dân tộc tại chỗ, nhưng đặc thù của chiêng Mường có núm nên mỗi lần mượn lại phải chỉnh âm nên mất rất nhiều thời gian mới mượn đủ bộ chiêng. Tuy vậy, để tiếng chiêng Mường mãi ngân vang trên quê hương mới, phụ nữ dân tộc Mường luôn nỗ lực giữ gìn và phát triển.

Gần 10 năm trước, các nghệ nhân thành lập đội chiêng Mường và được chính quyền địa phương mua cho 1 bộ chiêng riêng. Hiện nay, xã Hòa Thắng có 2 đội chiêng Mường thôn 1 và thôn 3 với hơn 30 phụ nữ đủ mọi lứa tuổi. Điều đáng mừng nhiều bạn trẻ hào hứng tham gia vào đội chiêng. Em Lê Ngọc Phương Trinh, Đội chiêng thôn 3 chia sẻ: Nhà em 3 thế hệ tham gia đội chiêng, nay bà ngoại em già nghỉ thì hai mẹ con em tiếp nối. “Em được bà và mẹ truyền dạy nhiều kỹ năng nên từ nhỏ đã được học đánh chiêng, khi thành thạo tham gia đội chiêng cùng diễn tấu với mẹ và các bậc cao niên trong làng”.

Chợ phiên Đắk R’Măng (Đắk Nông)
Chợ phiên Đắk R’Măng (Đắk Nông)

Không chỉ sinh hoạt tại địa phương, hai đội chiêng Mường ở Hòa Thắng còn tham gia giao lưu, diễn tấu cồng chiêng trong các chương trình nghệ thuật quần chúng cùng các buôn làng khác trên địa bàn tỉnh. Đội chiêng Mường góp phần làm đa dạng hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ các DTTS trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Đội trưởng Đội chiêng thôn 1, những năm gần đây, đời sống kinh tế của cộng đồng người Mường ở đây ổn định. Bà con có thời gian chăm lo hơn về hoạt động văn hóa, tinh thần nên dù bận rộn với công việc gia đình, hầu như phụ nữ Mường ít khi bỏ sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Đồng bào dân tộc Thái xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột sinh hoạt văn hóa Thái
Đồng bào dân tộc Thái xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột sinh hoạt văn hóa Thái

Bức tranh văn hóa đa sắc màu

Mỗi DTTS đến Tây Nguyên đều mang theo những bản sắc văn hóa riêng tạo nên một không gian văn hóa Tây Nguyên phong phú, đa dạng.

Hơn nửa thế kỷ trước, đồng bào dân tộc Thái từ các tỉnh Sơn La, Lai Châu vào xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột lập nghiệp mang theo nét đẹp trang phục truyền thống, chữ viết và các loại hình nghệ thuật dân gian khác như: "Hạn khuống", đàn tính tẩu và Tết Thái vào rằm tháng giêng. Ngày hội Tết Thái là thời điểm để các cô gái Thái khoe trang phục truyền thống, hát những bài hát Thái, điệu múa xòe, nhảy sạp rộn ràng và cùng chơi ném còn.

Là một người tâm huyết với văn hóa truyền thống dân tộc Thái, chị Lù Thị Hạnh ở thôn 1, xã Hòa Phú góp công lớn trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Thái tại Đắk Lắk. Chị Hạnh chia sẻ: Chúng tôi không chỉ giữ gìn mà còn khôi phục được văn hóa truyền thống cổ của người Thái trên quê hương mới.

Nhiều năm qua, Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc tại huyện Krông Năng là một điểm nhấn văn hóa thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh tham gia. Nơi đây hội tụ nét đẹp múa xòe của người Thái, điệu hát then, hát lượn hòa vào tiếng đàn tính của người Tày, Nùng vang vọng giữa không gian bao la núi rừng Tây Nguyên. Các thế hệ tiếp nối nhau phát triển đội văn nghệ dân gian, Câu lạc bộ đàn tính, hát then. Đặc biệt, tại làng Quảng Hòa, thôn Tam Điền, xã Ea Tam, đồng bào Nùng vẫn còn giữ những nếp nhà xưa.

Nhà sàn của đồng bào Nùng huyện Krông Năng, Đắk Lắk
Nhà sàn của đồng bào Nùng huyện Krông Năng, Đắk Lắk

Cũng giống như các DTTS đến Tây Nguyên, đồng bào Mông ở vùng Tây Bắc đã mang nét đẹp của chợ phiên đến xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Chợ phiên Đắk R’măng được tổ chức vào chủ nhật hàng tuần, đồng bào Mông ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Đăk G’long về chợ phiên mua sắm, vui chơi và thưởng thức những món ẩm thực truyền thống của dân tộc mình, gặp gỡ, kết giao bạn bè.

Bà La Bế Thủy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam cho biết, văn hóa là nguồn cội, hồn cốt của dân tộc. Các DTTS làm cho diện mạo đời sống văn hóa Tây Nguyên ngày càng phong phú. Không chỉ đơn thuần giữ gìn bản sắc văn hóa mà bà con còn giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc. 

Đến Tây Nguyên, đồng bào các DTTS cùng nhau góp công góp sức khôi phục, phát huy các di sản văn hóa,những vốn quý của tổ tiên để lại góp những sắc màu vào bức tranh văn hóa đa sắc màu các dân tộc trên vùng đất đỏ ba zan.                                                                                 
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.