Từ năm 2017, Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc (thuộc Học viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc) được giao triển khai Dự án “Phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã, thôn thuộc Chương trình 135 tại Tuyên Quang và Bắc Giang” (gọi tắt là Dự án). Dự án được thực hiện trong 3 năm (2017-2019), với mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vĩ, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc xung quanh dự án này.
Kết luận Hội nghị về công tác ổn định dân dư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để sớm triển khai có hiệu quả, nâng cao đời sống của đồng bào tái định cư.
Ngày 14/3, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội có buổi làm việc với một số bộ, ngành liên quan về chính sách di dân, tái định cư các công trình thủy lợi, thủy điện ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và chính sách ổn định đời sống sản xuất đối với đồng bào di cư tới các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
Ngày 14/3/2018, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có cuộc làm việc với bà Réachbha FitzGerald, Phó Ban Phát triển Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam để đánh giá định kỳ tiến độ các khoản viện trợ theo năm tài khóa của Chính phủ Ai Len và kế hoạch các hoạt động trong năm 2018.
Là “tay ngang”, chuyển từ lĩnh vực công tác trong ngành Thanh tra tỉnh với chuyên ngành được đào tạo là tài chính kế toán sang làm công tác dân tộc, chị Lò Thị Vương có một tư duy sắc sảo và tầm nhìn xa rộng của “dân tài chính” trong vận dụng, tham mưu cho lãnh đạo Ban Dân tộc và tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Chiều 13/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã chủ trì Lễ công bố các Quyết định về việc sáp nhập Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng vào Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng và chuyển giao nguyên trạng Ban Quản lý dự án Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam về Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng.
Nghị định số 06/2018/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2018. V
Ngày 9/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì Lễ Công bố Quyết định nghỉ hưu đối với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải.
Trong những năm qua, các chi bộ cơ sở đảng vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn xác định công tác phát triển đảng viên người DTTS là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Nhờ đó, số lượng, chất lượng đảng viên người DTTS ngày càng được nâng lên.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong 2 ngày (07-08/3), tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến công tác dân vận khu vực các tỉnh, thành phố miền Nam.
Sóc Trăng có trên 30% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, đông nhất là dân tộc Khmer. Từ nhiều năm qua, Sóc Trăng luôn quan tâm đặc biệt đến việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.
Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3-4% (riêng 10 xã thuộc Chương trình 135 giảm tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS từ 5-6%)…
Có hàng chục ngôi làng người Chăm dọc mảnh đất Ninh Thuận-Bình Thuận tôi đã từng đi qua. Dường như, ngôi làng nào cũng để lại những dấu ấn riêng. Sâu đậm nhất đó là tấm lòng chân thật, tình nghĩa đậm đầy và cả những khát vọng mãnh liệt để vươn lên trong cuộc sống...
Hiện nay, hệ thống chính sách đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi đã bao phủ ở hầu hết mọi lĩnh vực.
Bình quân mỗi năm, ngân sách nhà nước đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách giảm nghèo. Tuy nhiên, hành trình giảm nghèo bền vững vẫn cứ trơn trượt.
Gần chục năm làm trưởng thôn, bằng sự nhiệt tình, năng nổ với công việc anh Lý Seo Kính luôn giữ trọn lòng tin yêu của bà con ở thôn Khao B, xã Điện Quang, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Tại nhiều vùng đồng bào DTTS, khái niệm “quy chế dân chủ ở cơ sở” có lẽ không quen thuộc lắm với nhiều người nhưng việc được cùng bàn bạc, kiểm tra, giám sát những công trình xây dựng trong thôn, bản thì họ đã khá quen thuộc.
Mọi người biết đến ông Triệu Tiến Quý, dân tộc Dao, ở xóm Đèo Bụt, xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) là người kiêm nhiệm nhiều vai trò. Từ thành viên ban hòa giải, hội viên người cao tuổi, Hội Nông dân và là Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong nhiều năm liên tục. Ở cương vị nào, ông cũng là người gương mẫu để mọi người noi theo.
Bình Định là một trong những tỉnh thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh chủ yếu là 3 dân tộc Chăm, Ba Na, H’rê với trên 38.418 người. Những năm qua, tỉnh đã nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc nhằm ổn định, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc.