Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo điều kiện để người dân chuyển đổi cây trồng

PV - 09:38, 19/03/2018

Từ năm 2017, Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc (thuộc Học viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc) được giao triển khai Dự án “Phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã, thôn thuộc Chương trình 135 tại Tuyên Quang và Bắc Giang” (gọi tắt là Dự án). Dự án được thực hiện trong 3 năm (2017-2019), với mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vĩ, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc xung quanh dự án này.

Ông Nguyễn Hồng Vĩ. Ông Nguyễn Hồng Vĩ.

 

Ông có thể cho biết các nội dung, đối tượng và số hộ được thụ hưởng từ Dự án?

Dự án “Xây dựng mô hình giảm nghèo đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình trên địa bàn các xã, thôn thuộc Chương trình 135, tại tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Bắc Giang” có tổng nguồn vốn 3 tỷ đồng từ Chương trình 135. Dự án được thực hiện trong 3 năm (từ 2017-2019). Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc đã phối hợp với các Phòng Dân tộc, Trạm Khuyến nông của các địa phương chỉ đạo các xã thực hiện đúng yêu cầu của Dự án đã được phê duyệt.

Dự án bao gồm 11 tiểu dự án; trong đó 6 tiểu dự án thực hiện ở các xã Minh Thanh, Đông Thọ (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) với 35 hộ nghèo và cận nghèo tham gia, trồng 4.202 cây bưởi giống/80 nghìn m2. 5 tiểu dự án còn lại được triển khai tại xã Canh Nậu (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) cho 51 hộ, trồng 3.885 cây bưởi giống với tổng diện tích là gần 74 nghìn m2. Chúng tôi cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm sinh học cho bà con, tổ chức các hội nghị đầu bờ, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn.

Mục tiêu của Dự án là gì, thưa ông?

Việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, da dạng hóa sinh kế là mục tiêu lâu dài ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Vì vậy, mục tiêu của Dự án là xây dựng thành công mô hình trồng bưởi hữu cơ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi kỳ vọng Dự án sẽ góp phần thay đổi phương thức sản xuất của đồng bào DTTS vùng ĐBKK.

Ông có thể chia sẻ những kết quả ban đầu của Dự án và hướng triển khai trong những năm tiếp theo?

Dự án bắt đầu được thực hiện từ tháng 8/2017, dự kiến đầu năm 2018, cây bưởi sẽ ra hoa và cho trái vào cuối năm 2018. Theo tính toán của chúng tôi, trong năm 2018, mỗi hộ sẽ có thể thu từ 2-3 triệu đồng từ 100 cây bưởi; đến năm 2019, mỗi hộ có thể sẽ thu về từ 10-15 triệu đồng từ 100 cây bưởi.

Hiện nay, sau một thời gian trồng, cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, đúng chu kỳ, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật trồng bưởi.

Có thể nói, Dự án đã tạo điều kiện để các hộ dân được tiếp cận với phương thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, có hiệu quả. Dự án đã lồng ghép chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi gắn với việc gom rác thải, phế phụ phẩm nông nghiệp tại nông hộ, xử lý thành phân hữu cơ bón cho cây bưởi. Bước đầu, Dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế là giải quyết việc làm ổn định cho các hộ dân. Tận dụng được rác thải, giảm chi phí đầu tư. Trong thời gian bưởi đang ở thời kỳ cơ bản, chưa giao tán, bà con vẫn tận dụng được đất để trồng cây ngắn ngày (như đỗ, lạc, rau màu…).

Thời gian tới, Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc sẽ tiếp tục phối hợp sát sao cùng các đơn vị hữu quan hướng dẫn các hộ dân thực hiện nghiêm túc mô hình để Dự án đạt được hiệu quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

MINH THU ( thực hiện )

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 3 giờ trước
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Sắc màu 54 - Cát Tường - 5 giờ trước
Ngày 17/5, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.