Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Làm công tác dân tộc rất cần tâm huyết”

PV - 10:39, 15/03/2018

Là “tay ngang”, chuyển từ lĩnh vực công tác trong ngành Thanh tra tỉnh với chuyên ngành được đào tạo là tài chính kế toán sang làm công tác dân tộc, chị Lò Thị Vương có một tư duy sắc sảo và tầm nhìn xa rộng của “dân tài chính” trong vận dụng, tham mưu cho lãnh đạo Ban Dân tộc và tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chị Lò Thị Vương, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu. Chị Lò Thị Vương, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu.

 

Nhớ lại thời điểm năm 2008, khi mới được lãnh đạo tỉnh điều chuyển công tác từ Trưởng phòng của Thanh tra tỉnh Lai Châu sang nhận nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, chị Vương cũng cảm thấy bối rối, mông lung khi chưa biết bắt đầu “công tác dân tộc” từ đâu. Cơ quan lúc đó hầu hết là các cán bộ trẻ mới tuyển dụng. Các bạn làm việc chủ yếu theo tính chất sự vụ chứ chưa có tầm tư duy tổng hợp, khái quát.

Sau khi nghiên cứu kỹ chức năng, nhiệm vụ của Ban và soi chiếu vào thực tế cơ quan, chị thấy có nhiều điều chưa phù hợp: từ cơ cấu tổ chức đến phương pháp tham mưu, triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Chị bắt tay vào nghiên cứu lại tất cả các văn bản liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong từng giai đoạn khác nhau. Sau đó, hệ thống lại và tham mưu cho Trưởng Ban sửa đổi một số điều trong quy chế làm việc của đơn vị mình.

Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh, chị Lò Thị Vương cũng nhận thấy những khó khăn, thách thức rất lớn trong việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn các xã, bản ĐBKK. Nguyên do bởi địa bàn Lai Châu quá rộng, có tới 20 dân tộc anh em cùng cư trú trên những bản làng xa xôi, cách trở. Nhiều dân tộc có xuất phát điểm kinh tế, xã hội rất thấp như dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Si La, Khơ Mú ở huyện Mường Tè, Nậm Nhùn… Một số dân tộc có tỷ lệ người mắc nghiện ma túy, nghiện rượu khá cao dẫn tới bản làng đói nghèo hơn các dân tộc khác như dân tộc Mảng, La Hủ. Những khó khăn này đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác dân tộc phải luôn suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp nào thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm, quyết tâm vươn lên thoát nghèo…

Hiệu quả hoạt động của Ban Dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc ở tỉnh Lai Châu. Hiệu quả hoạt động của Ban Dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc ở tỉnh Lai Châu.

 

Vì thế, trong quá trình làm công tác dân tộc, chị Lò Thị Vương thường xuyên trực tiếp đến tận thôn, bản được thụ hưởng các chính sách dân tộc để nắm tình hình, thông qua đó, kịp thời phát hiện những sai sót từ cơ sở nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh tháo gỡ, giúp cho cơ sở khắc phục trong quản lý đảm bảo đúng quy định, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống của đồng bào. Đồng thời, chị còn trực tiếp làm giảng viên các đợt tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp xã, thôn bản ĐBKK thuộc Chương trình 135; tập huấn cung cấp thông tin về chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh...

Cũng trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc thuộc Chương trình 134, 135 trên địa bàn tỉnh, chị Lò Thị Vương đã tham mưu, đề xuất một số phương pháp phối hợp giữa quân và dân, giữa Ban Dân tộc tỉnh và Bộ đội Biên phòng để trực tiếp xuống các bản tập huấn, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, giúp bà con dân tộc Mảng, La Hủ ở các xã biên giới Pa Ủ, Ka Lăng, Thu Lũng (huyện Mường Tè) biết khai hoang đất trồng cây lúa nước, xóa nhà tạm dột nát. Nhờ có đề xuất của chị mà việc triển khai chương trình xóa nhà tạm cho người dân ở vùng biên giới có sự chung tay, giúp sức rất lớn của lực lượng Bộ đội Biên phòng phát huy hiệu quả cao.

Vài năm trở lại đây, Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã thể hiện ngày càng rõ nét vai trò tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Các chính sách dân tộc triển khai tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả cao. “Đó là thành quả của một quá trình nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của cả tập thể Ban Dân tộc. Đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của tập thể Lãnh đạo, sự cố gắng và trưởng thành của đội ngũ công chức của Ban”, chị Lò Thị Vương khẳng định.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Những năm qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc, một hệ thống chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành và triển khai thực hiện. Nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi của nước ta đã có sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.