Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện quy chế dân chủ ở vùng DTTS: Nhiều chuyển biến tích cực

PV - 09:52, 26/02/2018

Tại nhiều vùng đồng bào DTTS, khái niệm “quy chế dân chủ ở cơ sở” có lẽ không quen thuộc lắm với nhiều người nhưng việc được cùng bàn bạc, kiểm tra, giám sát những công trình xây dựng trong thôn, bản thì họ đã khá quen thuộc.

Ông Nguyễn Văn Nha, thôn Tân Thịnh, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Từ nhiều năm nay, khi xây dựng bất cứ công trình nào, thôn đều tổ chức họp dân lấy ý kiến của bà con để cùng góp sức, góp của thực hiện. Để các chương trình, dự án đảm bảo có hiệu quả, nhân dân đã được tăng cường giám sát các dự án đang triển khai ở thôn, bản nơi đồng bào trực tiếp được thụ hưởng.

 Việc xây dựng các công trình giao thông ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy tốt vai trò bàn bạc, tham gia, giám sát của nhân dân. Việc xây dựng các công trình giao thông ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy tốt vai trò bàn bạc, tham gia, giám sát của nhân dân.

 

Có dịp đến các bản làng vùng đồng bào DTTS, các hoạt động như: bầu trực tiếp trưởng thôn, xây dựng quy chế tự quản ở cộng đồng dân cư, bầu chọn gia đình văn hóa… được bàn bạc rất dân chủ. Đồng thời, nhiều vùng đồng bào DTTS đã thực hiện công khai các chế độ, chính sách của Nhà nước liên quan trực tiếp đến nhân dân, như: kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán, quyết toán ngân sách hằng năm; phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý và sử dụng các loại quỹ đất; các khoản huy động nhân dân đóng góp; kết quả bình xét hộ nghèo… Có thể nói, quá trình thực hiện quy chế dân chủ trong vùng đồng bào DTTS đã tạo được những chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện, vẫn còn những hạn chế như: việc tuyên truyền và triển khai nội dung của quy chế chưa sâu; hệ thống chính trị ở cơ sở một số nơi trong vùng đồng bào DTTS chưa vững mạnh; năng lực, trình độ thực hành dân chủ của cán bộ có nơi còn yếu; tâm lý bình quân, e ngại, cào bằng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện quy chế dân chủ… Vẫn còn một số vụ việc khiếu kiện kéo dài... cần có những giải pháp, chính sách hài hòa để bảo đảm đời sống, lợi ích của người dân. Hiện, tác động của mạng xã hội làm ảnh hưởng đến người dân, vì vậy cần định hướng, giải đáp kịp thời những vướng mắc cho người dân.

Đồng bào DTTS đã được tham gia đóng góp ý kiến trước khi triển khai các công trình dân sinh, góp phần nâng cao hiệu quả của chương trình. Đồng bào DTTS đã được tham gia đóng góp ý kiến trước khi triển khai các công trình dân sinh, góp phần nâng cao hiệu quả của chương trình.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đầu năm 2018, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã ghi nhận những chuyển biến từ phía cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội nhằm phát huy dân chủ trong nhân dân. Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai cũng lưu ý còn nhiều vấn đề đặt ra trong đời sống của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, cần tiếp tục được cải thiện; chính sách cần hài hòa để bảo đảm đời sống, lợi ích của người dân…

Thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về dân chủ và thực hành dân chủ. Tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, đứng đầu cơ quan nhà nước với nhân dân theo quy định. Tiếp tục làm tốt hơn việc công khai minh bạch, đối thoại, thông qua tiếp dân và giải quyết các vấn đề của dân. Tăng cường cơ chế giám sát đối với trách nhiệm người đứng đầu…

HƯƠNG TRÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 4 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 6 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 7 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 7 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 9 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 10 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 10 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.