Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một chính sách giải quyết nhiều khó khăn

PV - 22:37, 13/03/2018

Nghị định số 06/2018/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2018. V

iệc bổ sung chính sách này là một niềm vui lớn đối với trẻ em và giáo viên trên cả nước, đặc biệt là tại các khu vực khó khăn, vùng DTTS.

Trước đây, ở những vùng khó khăn, do điều kiện nên trẻ em khi đến tuổi đi học thường ít được đến trường, nhỏ thì theo bố mẹ lên nương làm rẫy, lớn thì phụ giúp công việc gia đình.

Thế nhưng từ khi có chính sách hỗ trợ ăn trưa của Nhà nước cho trẻ em thuộc diện khó khăn theo quy định tại Quyết định số 239/2010/QĐ-TTg và Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg các cơ sở mầm non đã có điều kiện để tổ chức ăn bán trú tại trường cho trẻ. Nhờ đó tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng lên rõ rệt, đảm bảo chuyên cần và duy trì tốt việc học 2 buổi/ngày, tạo điều kiện để chăm sóc giáo dục trẻ tốt hơn.

Nghị định 06/2018/NĐ-CP giải quyết rất nhiều khó khăn cho giáo dục mầm non. Nghị định 06/2018/NĐ-CP giải quyết rất nhiều khó khăn cho giáo dục mầm non.

 

Thế nhưng, Quyết định 60/2011/QĐ-TTg chỉ có hiệu lực đến hết năm học 2014-2015 đã gây khó khăn rất nhiều cho các trường mầm non thuộc khu vực mà trong Quyết định 60 đã quy định. Do đó, chất lượng giáo dục mầm non không được đảm bảo, trẻ không được ra lớp hoặc chỉ ra 1 buổi/ngày, không được ăn trưa tại trường… Nhiều khó khăn là vậy, nhưng không vì thế mà đội ngũ giáo viên mầm non thôi nỗ lực cống hiến, vượt qua rào cản, cố gắng giúp đỡ trẻ nhỏ được đến trường.

Như tại Trường Mẫu giáo số 2 Kim Sơn (huyện Bảo Yên, Lào Cai), vốn là một trường nằm ở khu vực vùng 3, dân số chủ yếu là người DTTS, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Thế nhưng các cô giáo nơi đây đã linh hoạt vận động thêm sự đóng góp của phụ huynh và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tăng gia sản xuất, góp lương thực, thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ tại trường.

Cô giáo Đoàn Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo số 2 Kim Sơn cho hay, từ khi Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg hết hiệu lực nhà Trường rất lo lắng, cuộc sống của các cô giáo và trẻ đều đang gặp khó khăn, chưa biết xoay sở thế nào. Rất vui mừng khi Chính phủ ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ-CP, không những mở rộng đối tượng trẻ nhỏ được hỗ trợ mà còn góp phần đảm bảo cuộc sống của đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, đối với giáo viên mầm non trực tiếp dạy 2 buổi/ngày tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo ghép từ hai độ tuổi trở lên còn được hỗ trợ thêm một khoản tiền là 450 nghìn đồng/tháng, thời gian hưởng hỗ trợ là 9 tháng/1 năm. Số tiền hỗ trợ đã giảm gánh nặng về kinh tế không hề nhỏ cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Theo cô Bình cho biết, năm học này, toàn trường có 239 trẻ, trong đó chiếm 70% là trẻ em người DTTS, chủ yếu là người Tày và Dao nên vấn đề giao tiếp với trẻ và gia đình trẻ nhiều khi gặp khó khăn. Nay đội ngũ giáo viên đã được tham gia học nói và chữ viết của người DTTS để có thể giao tiếp tốt hơn, dễ dàng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của gia đình và trẻ nhỏ.

Cô Bình chia sẻ: “đời sống của giáo viên mầm non hiện còn gặp nhiều khó khăn, giáo viên chịu nhiều áp lực, thời gian, cường độ làm việc căng thẳng mà thu nhập lại chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nghị định số 06/2018/NĐ-CP được ban hành là một niềm vui lớn đối với trẻ em mầm non vùng khó khăn, trẻ em DTTS và đội ngũ giáo viên mầm non chúng tôi”.

Điểm mới là Nghị định 06/2018/NĐ-CP sẽ mở rộng đối tượng ăn trưa cho trẻ mẫu giáo và kinh phí hỗ trợ được tính theo % lương cơ sở, đồng thời bổ sung chính sách cho giáo viên mầm non trực tiếp dạy 2 buổi/ngày tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo ghép từ hai độ tuổi trở lên ở các điểm lẻ hoặc trực tiếp dạy tăng cường tiếng Việt tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo có trẻ em là người DTTS tại các điểm lẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

HOÀNG QUÝ

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.