Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân hiểu luật, cuộc sống yên bình

Lan Anh - 15:29, 24/06/2020

Thực hiện Đề án “đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021" theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 1163), thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động áp dụng ở cơ sở, góp phần không nhỏ thay đổi nhận thức về pháp luật của đồng bào vùng DTTS.

Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật
Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật

Chuyển động từ cơ sở

Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vốn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Đây là nơi cư trú của nhiều thành phần DTTS như dân tộc Sán Dìu, Thái, Mường, Dao. Trên địa bàn có 2 tôn giáo chính là Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

Trước đây, nhận thức về pháp luật của người dân rất hạn chế. Tuy nhiên từ 2017 đến nay, nhờ thực hiện Đề án 1163, người dân đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật. 

Già làng Nguyễn Văn Hai, dân tộc Sán Dìu, ở thị trấn Đại Đình cho biết: “Ngày xưa bà con không muốn đi nghe những buổi tuyên truyền pháp luật, nhưng bây giờ được thông báo có lớp tuyên truyền là bà con đi ngay. Bà con muốn đi để được hiểu biết pháp luật hơn, từ đó động viên nhau thực hiện đúng pháp luật”.

Ông Trần Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết, từ năm 2017 đến nay, hằng năm, Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp của huyện đã chủ trì tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào DTTS trên địa bàn thị trấn. Thông qua chương trình tuyên truyền, các tầng lớp Nhân dân đã hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, từ đó hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật; nhận thức của người dân trong vùng đồng bào DTTS được nâng cao. Qua đó, người dân chấp hành pháp luật một cách tích cực hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Nhìn lại Đề án 1163

Đánh giá hiệu quả của Đề án trên địa bàn, ông Trần Phú Phương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện Đề án 1163, hằng năm, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Tư pháp triển khai chương trình phối hợp, trong đó tập trung lồng ghép việc thực hiện chính sách dân tộc với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đối với vùng DTTS của tỉnh. 

Chỉ tính riêng năm 2019, Vĩnh Phúc đã tổ chức mở 43 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân của 40 xã vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh với trên 6.000 lượt người tham gia. Đối tượng của chương trình là các cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện, cán bộ xã, cán bộ thôn, Người có uy tín, các chi hội đoàn thể của thôn, trưởng dòng họ, các điển hình trong lao động, sản xuất, kinh doanh và người dân sinh sống trên địa bàn. Trong năm 2019, Đề án 1163 tập trung vào các nội dung như quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; bạo lực gia đình; đồng thời tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS bài trừ hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp. 

Ngoài ra, Ban Dân tộc đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông biên soạn và phát hành 520 cuốn “Sổ tay công tác dân tộc” cấp phát cho trưởng các ngành, đoàn thể của xã, thôn vùng DTTS và miền núi. Cuốn sổ tay đã phát huy hiệu quả làm kim chỉ nam trong công tác dân tộc. 

Thông qua thực tiễn tại cơ sở có thể khẳng định, Đề án 1163 là vô cùng cần thiết và hiệu quả. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.