Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân hiểu luật, cuộc sống yên bình

Lan Anh - 15:29, 24/06/2020

Thực hiện Đề án “đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021" theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 1163), thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động áp dụng ở cơ sở, góp phần không nhỏ thay đổi nhận thức về pháp luật của đồng bào vùng DTTS.

Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật
Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật

Chuyển động từ cơ sở

Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vốn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Đây là nơi cư trú của nhiều thành phần DTTS như dân tộc Sán Dìu, Thái, Mường, Dao. Trên địa bàn có 2 tôn giáo chính là Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

Trước đây, nhận thức về pháp luật của người dân rất hạn chế. Tuy nhiên từ 2017 đến nay, nhờ thực hiện Đề án 1163, người dân đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật. 

Già làng Nguyễn Văn Hai, dân tộc Sán Dìu, ở thị trấn Đại Đình cho biết: “Ngày xưa bà con không muốn đi nghe những buổi tuyên truyền pháp luật, nhưng bây giờ được thông báo có lớp tuyên truyền là bà con đi ngay. Bà con muốn đi để được hiểu biết pháp luật hơn, từ đó động viên nhau thực hiện đúng pháp luật”.

Ông Trần Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết, từ năm 2017 đến nay, hằng năm, Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp của huyện đã chủ trì tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào DTTS trên địa bàn thị trấn. Thông qua chương trình tuyên truyền, các tầng lớp Nhân dân đã hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, từ đó hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật; nhận thức của người dân trong vùng đồng bào DTTS được nâng cao. Qua đó, người dân chấp hành pháp luật một cách tích cực hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Nhìn lại Đề án 1163

Đánh giá hiệu quả của Đề án trên địa bàn, ông Trần Phú Phương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện Đề án 1163, hằng năm, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Tư pháp triển khai chương trình phối hợp, trong đó tập trung lồng ghép việc thực hiện chính sách dân tộc với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đối với vùng DTTS của tỉnh. 

Chỉ tính riêng năm 2019, Vĩnh Phúc đã tổ chức mở 43 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân của 40 xã vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh với trên 6.000 lượt người tham gia. Đối tượng của chương trình là các cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện, cán bộ xã, cán bộ thôn, Người có uy tín, các chi hội đoàn thể của thôn, trưởng dòng họ, các điển hình trong lao động, sản xuất, kinh doanh và người dân sinh sống trên địa bàn. Trong năm 2019, Đề án 1163 tập trung vào các nội dung như quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; bạo lực gia đình; đồng thời tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS bài trừ hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp. 

Ngoài ra, Ban Dân tộc đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông biên soạn và phát hành 520 cuốn “Sổ tay công tác dân tộc” cấp phát cho trưởng các ngành, đoàn thể của xã, thôn vùng DTTS và miền núi. Cuốn sổ tay đã phát huy hiệu quả làm kim chỉ nam trong công tác dân tộc. 

Thông qua thực tiễn tại cơ sở có thể khẳng định, Đề án 1163 là vô cùng cần thiết và hiệu quả. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.