Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng DTTS

PV - 11:06, 01/03/2019

Những năm qua, tỉnh Bình Thuận thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi, nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong năm 2018, tỉnh Bình Thuận đã in ấn, cấp phát gần 4000 tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng DTTS trong tỉnh. Trong năm 2018, tỉnh Bình Thuận đã in ấn, cấp phát gần 4000 tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng DTTS trong tỉnh.

Thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2018-2021”, trong năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và một số sở, ngành,… lồng ghép nội dung phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân tộc trong các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại tỉnh, huyện, xã, thôn; lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3 và 4 đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh; Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh; các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã, thôn ĐBKK thuộc Chương trình 135.

Cụ thể, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng 4 lớp/156 cán bộ, công chức cấp xã về nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã, thôn ĐBKK thuộc Chương trình 135 năm 2018 tại TP. Phan Thiết. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và cung cấp một số thông tin tình hình về kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng cho 78/89 vị là Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS với 93 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 223 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 1.421 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Tổ chức 17 hội nghị tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến cho 1.729 lượt người tham dự là báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, đội ngũ hòa giải viên cơ sở…

Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ban Dân tộc đã tổ chức 6 lớp/261 người tham gia theo Đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS; 24 lớp/1.135 cho cán bộ thôn, xã và người dân tại các các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 năm 2018. Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú và sát thực với tình hình đời sống, kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến năm 2020”; Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS”; tình trạng bạo lực gia đình… Ngoài ra, trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 7.615 cuộc tuyên truyền trực tiếp với 573.005 lượt người tham gia; tổ chức thành công 77 cuộc thi thu hút 14.187 người tham dự; biên soạn, in ấn và cấp phát 313.997 tài liệu tuyên truyền pháp luật...

Ông Võ Văn Hòa, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, nhờ đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhận thức của đồng bào DTTS về chính sách, pháp luật ngày một nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật cũng tốt hơn; tình hình vi phạm chính sách, pháp luật và đơn thư khiếu kiện vượt cấp giảm; các tập tục lạc hậu trong lễ hội, ma chay có xu hướng giảm; vệ sinh môi trường nhiều nơi có cải thiện; tệ nạn xã hội, tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã giảm hẳn; an ninh trật tự trên các địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS cơ bản giữ vững ổn định, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và củng cố lòng tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Để làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã đề ra một số giải pháp trong năm 2019, trong đó đề cao việc phát huy vai trò của cán bộ chủ chốt, già làng, trưởng bản, Người có uy tín tham gia công tác vận động, tuyên truyền…

T.DÂN

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.