Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua chiến sĩ cắm bản

Nghĩa Hiệp - 11:28, 02/03/2020

Điện Biên là tỉnh có 19 dân tộc anh em sinh sống, địa bàn gồm 130 xã, phường, thị trấn, trong đó có 101 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Để nắm tình hình chi tiết tại cơ sở, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật và kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tỉnh Điện Biên đã tiến hành đưa lực lượng Công an chính quy về làm việc tại các thôn bản.

Công an Điện Biên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân
Công an Điện Biên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, củng cố chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ tại cơ sở, tỉnh Điện Biên đã triển khai bổ sung, thay thế 270 Công an viên bằng lực lượng chính quy để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Trung úy Sùng A Dua, chiến sĩ cắm bản tại bản Hua Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé cho biết: “Tôi được tăng cường về cắm bản từ đầu năm 2019. Bản thân tôi là người Mông, hiểu biết ngôn ngữ và phong tục của đồng bào, nên khi nhận công tác tại địa bàn, tôi gặp nhiều thuận lợi. Nhờ vậy, việc duy trì tình hình an ninh trật tự cũng như công tác nắm bắt những diễn biến trên địa bàn đạt nhiều kết quả tốt”. 

Để giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, các chiến sĩ cắm bản phải thực hiện “3 bám, 4 cùng” tại nơi mình công tác. Đó là, bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào. Qua đó, các chiến sĩ đã nắm được tâm tư, tình cảm, cũng như kịp thời giải đáp các thắc mắc về pháp luật, những mâu thuẫn trong cuộc sống của người dân trên địa bàn.

“Có lần, chỉ vì tranh chấp mạch nước suối chảy qua nhà mà hai hộ dân tại bản Hua Sin 1 xảy ra mâu thuẫn. Khi nắm được tình hình, tôi đã xuống tận nhà, trò chuyện, giải thích những hành vi bạo lực là vi phạm pháp luật. Đồng thời hướng dẫn họ cách để hai gia đình đều có thể dùng chung nguồn nước, nhờ vậy đã không có những sự việc đáng tiếc xảy ra”, Trung úy Dua nhớ lại.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong công tác phòng dịch Covid-19, các chiến sĩ đã trở thành các tuyên truyền viên, trực tiếp phổ biến về cách phòng, chống dịch đến từng người dân. Qua thực hiện tốt nhiệm vụ cắm bản, lực lượng cắm bản chính quy đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều đối tượng xấu, lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube… để thực hiện lôi kéo, kích động người dân trên địa bàn tham gia vào các tổ chức tôn giáo không được Đảng, Nhà nước công nhận. 

Tính đến hết tháng 2/2019, thông qua lực lượng chiến sĩ cắm bản, tỉnh Điện Biên đã phát động phong trào “Xây dựng thôn, bản bình yên không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, thu hút được gần 31.700 người dân tham gia; tổ chức 466 cuộc họp tuyên truyền về chính sách, pháp luật, nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc; vận động 226 người (38 hộ dân) từ bỏ đạo lạ hoạt động trái pháp luật.

Hiệu quả của hoạt động chiến sĩ cắm bản đang ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cắm bản đã thật sự phát huy tốt công tác chủ động trong quản lý địa bàn dân cư. Kịp thời nắm tình hình, giải quyết ngay các vụ việc phát sinh tại cơ sở, nhất là tại các địa bàn được coi là điểm “nóng” về an ninh trật tự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 34 phút trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Thống nhất các trọng tâm, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 03/02, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 (ACC).
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italia) chỉ với 1 phút 53 giây.