Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua chiến sĩ cắm bản

Nghĩa Hiệp - 11:28, 02/03/2020

Điện Biên là tỉnh có 19 dân tộc anh em sinh sống, địa bàn gồm 130 xã, phường, thị trấn, trong đó có 101 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Để nắm tình hình chi tiết tại cơ sở, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật và kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tỉnh Điện Biên đã tiến hành đưa lực lượng Công an chính quy về làm việc tại các thôn bản.

Công an Điện Biên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân
Công an Điện Biên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, củng cố chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ tại cơ sở, tỉnh Điện Biên đã triển khai bổ sung, thay thế 270 Công an viên bằng lực lượng chính quy để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Trung úy Sùng A Dua, chiến sĩ cắm bản tại bản Hua Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé cho biết: “Tôi được tăng cường về cắm bản từ đầu năm 2019. Bản thân tôi là người Mông, hiểu biết ngôn ngữ và phong tục của đồng bào, nên khi nhận công tác tại địa bàn, tôi gặp nhiều thuận lợi. Nhờ vậy, việc duy trì tình hình an ninh trật tự cũng như công tác nắm bắt những diễn biến trên địa bàn đạt nhiều kết quả tốt”. 

Để giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, các chiến sĩ cắm bản phải thực hiện “3 bám, 4 cùng” tại nơi mình công tác. Đó là, bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào. Qua đó, các chiến sĩ đã nắm được tâm tư, tình cảm, cũng như kịp thời giải đáp các thắc mắc về pháp luật, những mâu thuẫn trong cuộc sống của người dân trên địa bàn.

“Có lần, chỉ vì tranh chấp mạch nước suối chảy qua nhà mà hai hộ dân tại bản Hua Sin 1 xảy ra mâu thuẫn. Khi nắm được tình hình, tôi đã xuống tận nhà, trò chuyện, giải thích những hành vi bạo lực là vi phạm pháp luật. Đồng thời hướng dẫn họ cách để hai gia đình đều có thể dùng chung nguồn nước, nhờ vậy đã không có những sự việc đáng tiếc xảy ra”, Trung úy Dua nhớ lại.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong công tác phòng dịch Covid-19, các chiến sĩ đã trở thành các tuyên truyền viên, trực tiếp phổ biến về cách phòng, chống dịch đến từng người dân. Qua thực hiện tốt nhiệm vụ cắm bản, lực lượng cắm bản chính quy đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều đối tượng xấu, lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube… để thực hiện lôi kéo, kích động người dân trên địa bàn tham gia vào các tổ chức tôn giáo không được Đảng, Nhà nước công nhận. 

Tính đến hết tháng 2/2019, thông qua lực lượng chiến sĩ cắm bản, tỉnh Điện Biên đã phát động phong trào “Xây dựng thôn, bản bình yên không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, thu hút được gần 31.700 người dân tham gia; tổ chức 466 cuộc họp tuyên truyền về chính sách, pháp luật, nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc; vận động 226 người (38 hộ dân) từ bỏ đạo lạ hoạt động trái pháp luật.

Hiệu quả của hoạt động chiến sĩ cắm bản đang ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cắm bản đã thật sự phát huy tốt công tác chủ động trong quản lý địa bàn dân cư. Kịp thời nắm tình hình, giải quyết ngay các vụ việc phát sinh tại cơ sở, nhất là tại các địa bàn được coi là điểm “nóng” về an ninh trật tự.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.