Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lính giữ gìn an ninh trên vùng biên Mường Khương

Tuấn Trình - 10:19, 26/02/2020

Trưởng thành từ một trinh sát hình sự, trải qua nhiều vị trí công tác, hiện nay Trung tá Trần Minh Hoạch đang giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Mường Khương (Lào Cai). Trong suốt quá trình công tác, anh đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), an toàn cho đồng bào nơi vùng biên

Công an huyện Mường Khương chủ động đến từng thôn bản, hộ gia đình để tuyên truyền vận động đồng bào tuân thủ pháp luật.
Công an huyện Mường Khương chủ động đến từng thôn bản, hộ gia đình để tuyên truyền vận động đồng bào tuân thủ pháp luật

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, là 1 trong 56 huyện nghèo cả nước, gồm 23 dân tộc với 14.048 hộ, 63.088 khẩu, đồng bào DTTS chiếm gần 90%. Với cương vị là Trưởng Công an huyện, Trung tá Trần Minh Hoạch đã cùng đồng đội chủ động nắm tình hình, đặc điểm, phong tục, tập quán của địa bàn, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các kế hoạch, biện pháp về bảo đảm ANTT.

Một trong những việc làm rất hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Khương là, đã xây dựng các mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”, “Dòng họ tự quản về ANTT” thu hút người dân tham gia. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường phối, kết hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Biên phòng và các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền cơ sở nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu trong việc bảo đảm ANTT trên địa bàn; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, chủ động phòng ngừa, phát hiện và giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở.

Trung tá Trần Minh Hoạch cho biết, hơn một năm qua, đã có nhiều vụ án được khám phá thành công, mang lại niềm tin cho Nhân dân. Điển hình trong số đó là việc điều tra, khám phá vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra vào 23h30 ngày 8/9/2019 tại thôn Lùng Cá Cồ, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương.

Nạn nhân là ông Chấu Seo Pao, sinh năm 1956, đã bị đối tượng dùng hung khí đánh bất tỉnh rồi cướp đi hơn 100 triệu đồng. Qua 5 ngày điều tra, xác minh, Công an huyện Mường Khương đã bắt khẩn cấp đối tượng Hoàng Văn Quân (sinh năm 1986), trú tại thôn Na Hạ, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, là đối tượng gây án.

Trong năm 2019, Trung tá Trần Minh Hoạch cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện Mường Khương đã phát hiện, điều tra, xử lý 25/25 vụ phạm pháp hình sự, đạt 100%. Trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng điều tra đạt 100%; xử lý, giải quyết 19/19 tin báo tố giác tội phạm và điều tra, giải quyết 19/19 vụ, 34 đối tượng, kiềm chế sự gia tăng của tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; không để các vụ cháy, nổ lớn xảy ra trên địa bàn…

Với những nỗ lực của Trung tá Trần Minh Hoạch và tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mường Khương, tình hình ANTT trên địa bàn luôn duy trì ổn định, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập. Đặc biệt là giải quyết tốt các vụ việc về đường biên, mốc giới, giữ vững an ninh trên tuyến biên giới. Góp phần phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Một trong những việc làm rất hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Khương là, đã xây dựng các mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”, “Dòng họ tự quản về ANTT” thu hút người dân tham gia. Hơn một năm qua, đã có nhiều vụ án được khám phá thành công, mang lại niềm tin cho Nhân dân”.

Trung tá Trần Minh Hoạch

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.