Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 16:31, 25/05/2018

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Năm 2017, UBDT phối hợp với Bộ Tư pháp trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 ban hành Đề án “Đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án). Ngày 30/3/2018, UBDT ban hành Quyết định số 175/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, UBDT xung quanh nội dung này.

Được biết, UBDT mới ban hành Quyết định số 175/QĐ-UBDT về Kế hoạch triển khai Đề án “Đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021” vào ngày 30/3/2018, ông có thể cho biết một số nét cơ bản của Kế hoạch này?Ông Lý Anh Tuấn: Thực hiện Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”, UBDT đã ban hành Quyết định 175/QĐ-UBDT ngày 30/3/2018 về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án.
 Ông Lý Anh Tuấn Ông Lý Anh Tuấn

Kế hoạch tập trung vào các nội dung chủ yếu: Quán triệt, phổ biến nội dung Đề án; xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương; những người được giao nhiệm vụ PBGDPL và tuyên truyền, vận động. Khảo sát thực tế tại cơ sở về nhu cầu thông tin, hình thức PBGDPL và tuyên truyền, vận động để lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm, xây dựng và nhân rộng mô hình điểm. Biên soạn, phát hành tài liệu cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác PBGDPL. Ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, mạng xã hội, đối thoại trực tuyến; xây dựng chuyên trang, chuyên mục đặc thù (bằng tiếng DTTS) trên sóng phát thanh, truyền hình, trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương về PBGDPL và tuyên truyền chính sách dân tộc.

Công tác PBGDPL giai đoạn 2017-2021 có điểm gì mới, khác biệt so với giai đoạn trước, thưa ông?Ông Lý Anh Tuấn: Công tác PBGDPL giai đoạn 2017-2021 có những điểm mới, khác biệt so với giai đoạn trước, như: Các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi giúp nâng cao nhận thức về các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào. Tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Chú trọng tuyên truyền Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135; các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, các dân tộc rất ít người. Tuyên truyền việc bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các DTTS gắn với phát triển du lịch; vận động xóa bỏ các hủ tục lạc hậu...
Thời gian tới, công tác PBGDPL trong đồng bào DTTS sẽ được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức. Thời gian tới, công tác PBGDPL trong đồng bào DTTS sẽ được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức.

Chúng tôi thực hiện đổi mới công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chính sách dân tộc. Kết hợp, lồng ghép với các chương trình, đề án có nội dung về PBGDPL đang triển khai tại vùng DTTS và miền núi. Lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng ĐBKK, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Thực hiện việc tuyên truyền, PBGDPL trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các báo, tạp chí Trung ương và địa phương. Chú trọng tập trung bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL cho các báo cáo viên, những người làm công tác dân tộc. Tổ chức nghiên cứu và xây dựng bộ tài liệu chương trình khung về nội dung, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL và tuyên truyền vận động. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức và đội ngũ những người trực tiếp được giao thực hiện nhiệm vụ công tác này trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc. Biên soạn sổ tay hỏi đáp pháp luật, tình huống pháp luật; Tổ chức các hội nghị tuyên truyền PBGDPL điểm tại địa phương...

Theo ông, cần có những biện pháp gì để việc triển khai Đề án đạt hiệu quả; lộ trình hằng năm cho công tác này như thế nào?Ông Lý Anh Tuấn: Nhằm triển khai Đề án hiệu quả, cần có những biện pháp và lộ trình hằng năm cho công tác này. Cụ thể, chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các tỉnh triển khai Đề án xác định nội dung trọng tâm, thực hiện hướng dẫn để tổ chức PBGDPL đạt hiệu quả. Củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp để đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ. Chủ động phối hợp với Bộ Tài chính bố trí kinh phí hằng năm đảm bảo kịp thời, đầy đủ theo kế hoạch. Lồng ghép các chương trình, đề án có nội dung tương tự để thực hiện. Huy động các nguồn lực xã hội khác cho hoạt động PBGDPL và tuyên truyền vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tăng cường sự chỉ đạo của các bộ, ngành và địa phương về tổ chức thực hiện công tác PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS và miền núi đảm bảo đúng kế hoạch và yêu cầu đặt ra.Xin cảm ơn ông!

MINH THU ( Thực hiện )

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa chủ động phòng chống dịch bệnh sau bão lũ

Thanh Hóa chủ động phòng chống dịch bệnh sau bão lũ

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 6 phút trước
Với phương châm “nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đó”, ngành Y tế Thanh Hóa đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau bão số 10.
Liên hoan Ẩm thực xứ Thanh: Ngày hội tôn vinh bản sắc và sáng tạo

Liên hoan Ẩm thực xứ Thanh: Ngày hội tôn vinh bản sắc và sáng tạo

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 50 phút trước
Tối 2/10, tại Công viên Hội An (Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Liên hoan Văn hoá Ẩm thực xứ Thanh 2025 với chủ đề “Đậm bản sắc – Bừng tinh hoa”. Sự kiện mang đến bức tranh rực rỡ sắc màu văn hoá và ẩm thực, thu hút đông đảo du khách, chuyên gia và doanh nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố.
Lào Cai: Đã đưa được xe ô tô ra khỏi đống đất đá và tìm thấy 2 nạn nhân

Lào Cai: Đã đưa được xe ô tô ra khỏi đống đất đá và tìm thấy 2 nạn nhân

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều giờ tích cực cứu nạn, cứu hộ; lực lượng chức năng đã đưa được chiếc xe ô tô ra khỏi đống đất đá và tìm thấy 2 nạn nhân.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.