Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Lê Hường - Quốc Phong - 09:42, 26/10/2020

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.

Công trình vệ sinh cũ xuống cấp tại trường học ở Đăk Nông. Ảnh minh họa
Công trình vệ sinh cũ xuống cấp tại trường học ở Đăk Nông. Ảnh minh họa

Có nhà vệ sinh nhưng không đi vệ sinh

Nằm ngay trung tâm TP. Gia Nghĩa, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được xem là một trong những trường chuẩn chất lượng của tỉnh. Trường thành lập năm 2002, đến năm 2011, được Bộ GD&ĐT công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống nước sạch, NVS xuống cấp chưa đáp ứng tiêu chuẩn. Nhiều học sinh của trường phản ánh rằng, bên ngoài nhìn khu NVS có vẻ sạch sẽ nhưng đi vào trong thì phải nín thở, vì mùi hôi nồng nặc.

Ông Đỗ Duy Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: Hiện tại, toàn trường có 1.600 học sinh, nhưng chỉ có 2 khu NVS chung cho cả giáo viên và học sinh, mỗi khu rộng khoảng 50m2. Với số lượng giáo viên và học sinh đông, 2 khu NVS chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hằng năm, trường đều kêu gọi xã hội hóa và tu sửa NVS nhưng rất khó để bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Vì số lượng phòng vệ sinh riêng tương đối ít cho cả khu vực dành riêng cho nam và nữ; khu vực dành cho nam giới thay vì sử dụng bồn, thì phải dùng máng nên dù vệ sinh thường xuyên vẫn bốc mùi hôi.

Tương tự, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song cũng khiến học sinh ngộp thở mỗi khi sử dụng. Trường hiện có 2 khu NVS, 1 khu xây dựng năm 2009 từ nguồn xã hội hóa. Diện tích NVS khiêm tốn, không đủ số lượng phòng theo quy định, cùng với việc đã sử dụng nhiều năm nên bề ngoài khu vệ sinh rò rỉ nước, tường rêu mốc.

Ông Trịnh Công Trường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: NVS sử dụng nhiều năm nên xuống cấp, trong khi việc huy động xã hội hóa ở đây lại rất khó khăn. Năm 2022, trường sẽ đến thời hạn công nhận chuẩn lại, nếu công trình NVS như hiện nay sẽ không đạt tiêu chuẩn của Bộ.

Chuyện NVS trường học không bảo đảm vệ sinh đang diễn ra ở nhiều trường học, cơ sở giáo dục khiến cho nhiều học sinh thà nhịn chứ không dám đi vệ sinh ở trường.

Công trình phụ chưa được chú trọng

Qua trao đổi, một số phụ huynh ở TP. Gia Nghĩa cũng phàn nàn, hằng năm phụ huynh đều đóng tiền để thuê người dọn dẹp NVS, nhưng nhiều hôm các em vẫn cố nhịn về nhà, vì NVS quá bẩn. Có những hôm trời nắng nóng, mùi hôi từ NVS còn bay vào cả lớp học.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông, hiện toàn tỉnh có 366 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT với 345 điểm trường. Trong đó, tỷ lệ trường và điểm trường có NVS chiếm khoảng 96%. Tuy nhiên, tỷ lệ trường, điểm trường có NVS đáp ứng yêu cầu của Bộ GD&ĐT chiếm chỉ 21%; tỷ lệ trường và điểm trường có NVS đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT quy định chỉ đạt 54%. Tỷ lệ trường, điểm trường có NVS bảo đảm cung cấp nước chiếm chỉ 54%...

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ NVS đạt chuẩn thấp là do trường học xây dựng lâu năm, thời điểm xây dựng chưa chú trọng công trình phụ nên quy mô, thiết kế chưa bảo đảm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Nông thừa nhận, các công trình vệ sinh nước sạch không bảo đảm cũng gây nhiều khó khăn cho các nhà trường. Thời gian tới, ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đề nghị ưu tiên bố trí vốn tu sửa, nâng cấp và xây mới công trình NVS.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.