Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường học vùng lũ: Thầy trò học nhờ, ở tạm

PV - 15:07, 15/10/2020

Mùa mưa bão mới bắt đầu nhưng ngành GD-ĐT các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề khi lũ chồng lũ. Lãnh đạo các địa phương đã trao quyền chủ động cho hiệu trưởng quyết định cho HS nghỉ học và lên kế hoạch dạy bù để bảo đảm tiến độ chương trình.

Đồ dùng của HS tại khu KTX của Trường Võ Chí Công được thu dọn và chuyển về nơi ở mới để HS học tạm tại Trường THPT Tây Giang. Ảnh: Đình Hiệp
Đồ dùng của HS tại khu KTX của Trường Võ Chí Công được thu dọn và chuyển về nơi ở mới để HS học tạm tại Trường THPT Tây Giang. Ảnh: Đình Hiệp

Chạy lũ

Dãy phòng học 3 tầng của Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) đang đứng trước nguy cơ sẽ bị hàng tấn bùn đất của quả đồi phía sau trường đổ xuống bất cứ lúc nào. Thầy Nguyễn Công Tươi, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang: Mưa lớn những ngày qua khiến đất từ taluy dương của trường sạt lở nặng và vùi lấp khu nội trú của học sinh.

Sau khi khảo sát thực tế các địa điểm và phương án cho việc di dời, bố trí chỗ ăn, ở và các điều kiện học tập của học sinh và giáo viên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, thống nhất phương án chuyển HS Trường THPT Võ Chí Công về học tại Trường THPT Tây Giang cách đó 40km.

Trường THPT Tây Giang sẽ giao 7 phòng học và một phòng làm việc để Ban giám hiệu Trường THPT Võ Chí Công bố trí nơi học tập và làm việc. UBND huyện giao trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo Huyện ủy để làm khu nội trú cho 277 HS và GV. Về địa điểm tổ chức ăn nội trú, trước mắt, UBND huyện hợp đồng thi công nhà lắp ghép với diện tích 150m2 - 180m2 để làm bếp ăn cho học sinh tại khoảng sân trước trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo. Dự kiến, kinh phí khoảng 150 – 200 triệu đồng do UBND huyện Tây Giang làm chủ đầu tư. Trong trường hợp di chuyển học sinh về Trường THPT Tây Giang nhưng công trình lắp ghép nhà ăn chưa hoàn thành, tạm thời sử dụng chung nhà ăn của Trường THPT Tây Giang.

Ngày 13/10, Huyện đoàn Tây Giang cùng đoàn thanh niên Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông tiến hành di chuyển giường chiếu, chăn màn, vật dụng của HS đến nơi ở mới. Dự kiến, sau ngày 15/10 sẽ chuyển HS của trường xuống học tại Trường THPT Tây Giang.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, ngoài Trường THPT Võ Chí Công buộc phải di chuyển toàn bộ HS, huyện Tây Giang còn có 21 điểm trường bị sạt lở ở các xã. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng, (xã Axan) nước tràn vào khu nhà bán trú học sinh. Toàn bộ học sinh nội trú phải chuyển qua Đồn biên phòng A Xan ở tạm.

Tương tự, nhiều đơn vị tại Nghệ An đã chủ động cho HS nghỉ học. Tối ngày 13/10, nhiều trường học tại TP Vinh thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học. Một số trường khác thông tin đến phụ huynh, do diễn biến bão số 7, 8 phức tạp nên lịch học có thể thay đổi đột xuất.

Ông Trần Xuân Nhương – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Phòng có văn bản đề nghị các trường thực hiện các phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, các công trình, lớp học.

Tại thị xã Cửa Lò, ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng GD&ĐT trao đổi: Địa bàn chưa chịu ảnh hưởng nhiều của cơn bão số 7 nhưng phòng đã ra thông báo để tất cả các trường mầm non trên địa bàn thị xã nghỉ học. Riêng bậc tiểu học và THCS học sinh sẽ học hết buổi sáng và nghỉ buổi chiều (ngày 14/10).

Đề phòng ảnh hưởng bão gây mưa lớn, lũ lụt, nhiều trường học các huyện đồng bằng, vùng hạ lưu sông Lamcũng thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 14/10. Theo ông Lê Trung Sơn – Trưởng phòng GD&DDT huyện Nam Đàn, sáng 14/10, học sinh trên địa bàn huyện vẫn học bình thường. Tuy nhiên, phòng đã yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học buổi chiều. Phòng cũng cử cán bộ xuống một số trường có cơ sở vật chất khó khăn như Trường Mầm non, Tiểu học Xuân Hòa, Tiểu học Vân Diên hoặc trường đang xây dựng như THCS Vân Diên để kiểm tra, có giải pháp phòng chống bão thích hợp.

Quả đồi phía sau Trường THPT Võ Chí Công bị nứt và có một số vị trí đã sạt lở, vùi lấp khu KTX của trường.
Quả đồi phía sau Trường THPT Võ Chí Công bị nứt và có một số vị trí đã sạt lở, vùi lấp khu KTX của trường.

Chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù

Bà Lê Thị Kim Vân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết: Tùy vào số ngày nhà trường cho HS nghỉ học do ảnh hưởng bởi mưa bão, các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù. Trường tiểu học sẽ dạy bù vào ngày thứ 7, THCS dạy bù vào ngày Chủ nhật. Nếu thời gian nghỉ học 1 - 2 ngày, chỉ cần dạy bù trong 1 - 2 tuần là đủ. Nếu nghỉ học dài hơn sẽ tổ chức dạy bù vào các ngày cuối tuần cho đến khi kịp tiến độ chương trình chung.

Cũng theo bà Vân, với HS bán trú, do bị kẹt bão không kịp quay trở lại trường để học vào đầu tuần, nhà trường sẽ phụ đạo thêm cho HS vào ban đêm. “Việc phụ đạo thuận tiện vì các em ở tập trung tại khu ký túc xá của các trường”, bà Vân nhận định.

Ngày 14/10, các trường học ở xã Đại Lãnh và trường tiểu học, mầm non ở xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), HS vẫn phải nghỉ học do ảnh hưởng bởi mưa lũ. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Đại Lộc cho biết: “Với các trường tổ chức hoạt động trở lại, phòng GD&ĐT lưu ý cần bảo đảm các điều kiện vệ sinh và an toàn trường học, nhất là hệ thống điện. Các trường tiểu học nếu chưa đủ điều kiện thì không tổ chức bán trú. Nếu có bán trú, kể cả bậc học mầm non cần siết chặt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm”. 

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.