Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Những Dự án di dân khẩn cấp với tiến độ “rùa bò” - Nơm nớp trước mùa mưa bão (Bài 1)

Thanh Hải - 10:14, 06/10/2020

Hàng ngàn hộ dân tại các địa phương ở tỉnh Nghệ An đang nơm nớp nỗi lo mỗi khi bước vào mùa mưa bão, bởi họ đang phải sinh sống trong vùng có nguy cơ cao về thiên tai. Những bất ổn thường niên về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt… đang khiến người dân chưa thể an cư.

Lũ quét gây ảnh hưởng nặng nề các trường học ở xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương năm 2018
Lũ quét gây ảnh hưởng nặng nề các trường học ở xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương năm 2018

LTS: Trong nhiều năm qua, những dự án di dân khỏi vùng bị ảnh hưởng của thiên tai rất được người dân mong đợi. Nhưng tại Nghệ An, không ít dự án thi công ì ạch đẩy người dân vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Theo đó, tính mạng, tài sản của người dân trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai đang tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng.

Gần 9.000 hộ dân bất an

Toàn huyện Kỳ Sơn hiện có 1.526 hộ, 7.210 khẩu trên địa bàn 21 xã, thị trấn nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống, sụt lún đất, ngập lụt, lốc xoáy. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Mỗi khi mùa mưa bão đến, chúng tôi luôn bất an, lo lắng bởi thiên tai không thể lường hết. Hằng năm, huyện luôn theo dõi chặt chẽ, phân công cán bộ huyện về các điểm để chỉ đạo, chuẩn bị những phương án xử lý từng tình huống cụ thể. Khi mưa lũ xảy ra, những điểm có nguy cơ cao thì kiên quyết thực hiện các biện pháp sơ tán dân đến nơi an toàn. 

Điển hình như xã Mường Típ là một trong những địa phương tiềm ẩn nguy cơ cao về tình trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… đe dọa cuộc sống người dân trong mùa mưa bão. Cả xã có đến 8/9 bản thường xuyên chịu ảnh hưởng của sạt lở đất, lũ quét. Nơi đây, người dân đã từng phải chạy lũ ngay trong đêm; thậm chí, khi cả bản đang ngon giấc, lũ quét về đột ngột khiến người dân trắng tay, lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”. 

Chủ tịch UBND xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn Hạ Bá Thái trăn trở: “Lo đến mất ăn, mất ngủ vì sạt lở đất và lũ lụt. Người dân thì lo sợ, xã thì đau đầu. Năm mô (nào) cũng bị thiên tai tàn phá khiến xã nghèo càng thêm khó”.

Tương tự, huyện Quế Phong cũng là một trong những địa phương có nhiều điểm nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… đe dọa cuộc sống người dân trong mùa mưa bão. Toàn huyện hiện có 427 hộ với 2.050 nhân khẩu thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai. Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho hay: Huyện rất vất vả trong việc lên phương án di dời dân, tổ chức khắc phục hậu quả. Các phương án đối phó được huyện xây dựng sát thực tế, công tác tuyên truyền thực hiện đến tận thôn, bản để người dân biết và chủ động…

Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Nghệ An có 8.938 hộ (trong đó có 4.701 hộ đồng bào DTTS) với 38.405 nhân khẩu đang sinh sống tại những vùng bị ảnh hưởng và có nguy cơ ảnh hưởng thiên tai có nhu cầu sắp xếp bố trí dân cư. 

Một góc xã Mương Ải, huyện Kỳ Sơn: Nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ quét
Một góc xã Mương Ải, huyện Kỳ Sơn: Nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ quét

Chính quyền “bất lực” 

Hiện tại, hàng ngàn hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt... vẫn đang đối mặt với hiểm nguy khi mùa mưa bão đến. Trong khi đó, chính quyền các địa phương dù đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa có cách nào khác để giải quyết dứt điểm. Rất nhiều địa phương thừa nhận đang “bất lực”, chưa thể giải quyết dứt điểm các điểm nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt... để bảo đảm an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. Ngoài thiếu kinh phí để di dời dân, thì việc lựa chọn các địa điểm thực hiện tái định cư cũng còn nhiều khó khăn ở địa bàn miền núi.

Tại các xã Mường Típ và Mường Ải huyện Kỳ Sơn, để giải quyết tình trạng khẩn cấp do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… Nhà nước đã đầu tư làm nhà sơ tán tạm cho 158 hộ dân. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn nói: “Khi mưa lũ xảy ra, huyện chủ yếu thực hiện di dân, chuẩn bị các phương án đối phó theo phương châm 4 tại chỗ. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là các giải pháp trước mắt”.

Người dân các xã Mường Típ, Mường Ải được hỗ trợ xây dựng nhà tạm để di dời khi có mưa bão
Người dân các xã Mường Típ, Mường Ải được hỗ trợ xây dựng nhà tạm để di dời khi có mưa bão

Nói về phương án di dời dân tái định cư ổn định lâu dài, ông Hòe cho rằng: Huyện không kham nổi vì kinh phí quá lớn. Chúng tôi đã lập danh sách vùng có nguy cơ, số hộ dân, số nhân khẩu bị ảnh hưởng gửi lên cấp trên đề nghị hỗ trợ do vượt quá khả năng của địa phương.

Tương tự, ông Lương Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cũng cho biết: Địa phương đang có 838 hộ, 3.710 nhân khẩu trên địa bàn 13 xã, thị trấn có nguy cơ cao về sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét. Vẫn biết người dân phải sống trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai là rất nguy hiểm nhưng huyện đang bó tay. Kinh phí để bố trí tái định cư cho người dân quá lớn, huyện không thực hiện nổi. 

Cũng bởi thế, tính đến thời điểm hiện tại, cùng với việc phân công cán bộ phụ trách về tận thôn, bản kiểm tra công tác phòng chống, chuẩn bị đối phó với mưa lũ, thì công tác tuyên truyền, vận động, di dân... mỗi khi có mưa bão vẫn đang là biện pháp khả thi nhất mà các địa phương thực hiện nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt... gây ra.

Theo số liệu của Chi cục Thuỷ lợi Nghệ An, từ năm 2010 đến năm 2018, ảnh hưởng thiên tai đã làm 179 người chết và 109 người bị thương; 183.568 lượt nhà cửa bị hư hỏng, ngập, sập; 412.434ha các loại cây trồng bị thiệt hại qua các năm; 15.407 con gia súc bị chết và cuốn trôi; 199 điểm trường với 1.416 phòng học, 37 cơ sở y tế, 577km đường giao thông, 13.733 cột điện, 115 trụ sở cơ quan, 731 công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng nề.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 1 phút trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 1 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 3 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.