Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chạy bão

Thanh Hải - 11:34, 14/10/2020

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, chính quyền và người dân ở Nghệ An đang hối hả “chạy bão”.

Tàu thuyền và bà mảng của ngư dân Diễn Châu đã về bờ tránh trú an toàn
Tàu thuyền và bà mảng của ngư dân Diễn Châu đã về bờ tránh trú an toàn

Hối hả kéo tàu thuyền lên bờ

Sáng nay, Nghệ An mưa nhỏ, không có gió, rất thuận lợi để người dân vùng cửa sông, cửa biển, vùng xung yếu tiến hành gia cố, kiểm tra lại cơ sở vật chất chống bão.

Trên các tuyến đường ven biển ở các xã Diễn Kim, Diễn Hải thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), những chiếc bè mảng đã được người dân kéo lên bờ để tránh bão, nằm la liệt. Bè mảng là phương tiện đánh bắt thủy sản gần bờ của người dân, được làm từ tre mét nên nhỏ, gọn, dễ bị sóng, gió lớn làm hư hỏng. Ngư dân Nguyễn Văn Trường ở xã Diễn Hải huyện Diễn Châu nói trong hơi thở gấp: Cũng mấy triệu đồng mới sắm được một chiếc bè mảng, nếu không kéo lên bờ giằng néo cẩn thận thì bão vào sẽ đánh tan.

Theo quan sát của chúng tôi, những hộ dân nuôi tôm ở xã Diễn Kim huyện Diễn Châu cũng đã chuẩn bị bạt, bao cát, căng dây néo bảo vệ những hồ nuôi tôm di động của mình. “Hàng trăm triệu bỏ vào mấy hồ, nếu không bảo vệ cẩn thận, nước và cát tràn vào coi như trắng tay”, một ngư dân cho biết.

Tính đến sáng nay, toàn bộ tàu thuyền, bè mảng ở huyện Diễn Châu đã về bờ tránh trú, được ngư dân giằng néo cẩn thận. Tại lạch Vạn, hàng trăm tàu thuyền đã được néo chặt nằm san sát. Trên mỗi chiếc tàu, nhiều ngư dân đang kiểm tra lại lần cuối trước khi bão đổ bộ.

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu thông tin: hôm qua, huyện đã tổ chức họp trực tuyến giao trách nhiệm cho lãnh đạo các xã. Công tác chuẩn bị đối phó với bão đang được triển khai quyết liệt và phải hoàn thành xong trong sáng nay. Cũng theo lãnh đạo huyện Diễn Châu, toàn bộ 1.460 tàu thuyền, bè mảng đã về bờ tránh trú an toàn.

Tại các địa phương khác như Nghi Lộc, Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, công tác phòng chống bão số 7 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương trước giờ bão đổ bộ đất liền. Theo các địa phương, phương án phòng chống bão đã được triển khai từ mấy ngày trước, đến sang nay, cơ bản các biện pháp đối phó đã hoàn tất, chính quyền địa phương đang trực tiếp xuống cơ sở nhắc nhở, kiểm tra người dân trước thời khắc bão vào.

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu thông tin: có 149 hộ dân vùng nguy cơ đã được huyện lên phương án di dời an toàn. Những vùng ven biển có nguy cơ ngập cũng được thông báo để dân biết. Sáng nay, lãnh đạo huyện đã xuống tận cơ sở đôn đốc, kiểm tra lần cuối về phương án đối phó bão của người dân. Trong sáng nay, các biện pháp ứng cứu khi bão đổ bộ đã hoàn tất.

Sạt lở tại xã Na Ngoi huyện Kì Sơn (tháng 9/2020)
Sạt lở tại xã Na Ngoi huyện Kì Sơn (tháng 9/2020)

Nhiều trường đã nghỉ học

Để đảm bảo an toàn, từ chiều 13/10, sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản gửi các địa phương, các nhà trường cần căn cứ theo tình hình diễn biến của bão để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Sáng nay, dù trên địa bàn Nghệ An mưa nhỏ và không có gió nhưng nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ông Phùng Đức Nhân – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò cho hay: chúng tôi đã thông báo cho tất cả các trường mầm non nghỉ học. Riêng bậc tiểu học và THCS sẽ học hết buổi sang và nghỉ học buổi chiều.

Tại thành phố Vinh, từ chiều 13/10, nhiều trường mầm non như Hà Huy Tập, Lê Lợi, Nghi Ân, Lê Mao; một số trường tiểu học và THCS như tiểu học Hồng Sơn, Hà Huy Tập… đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Trước thời điểm bão số 7 đổ bộ, để đảm bảo an toàn cho các trường học, nhiều đơn vị có trường học đang xây dựng dở dang hoặc những trường có cơ sở vật chất hạn chế cũng đã được kiểm tra, nắm tình hình và có giải pháp phòng chống bão thích hợp.

Di dời hàng trăm hộ dân tránh bão

Bão số 7 dự kiến sẽ gây mưa lớn, gió giật mạnh cấp 10 tại địa bàn Nghệ An. Hiện, các địa phương đã lên phương án di dời dân khỏi vùng nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất. Theo lãnh đạo các địa phương, công tác này đã hoàn thành trong sáng 14/10.

Tại vùng ven biển, công tác di dân đã được quán triệt đến tận mỗi hộ gia đình. Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu xác nhận: Huyện đã lên phương án di dời 314 hộ với 745 nhân khẩu tại các xã ven biển như Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Trung… Bởi đây là vùng có nguy cơ cao khi bão đổ bộ đất liên gây gió giật mạnh và sóng lớn.

Khu vực miền núi cao, địa hình hiểm trở, chia cắt khi mưa bão cũng đã có phương án cụ thể tùy theo tình hình thực tế của địa phương. Ông Vi Hòe – Bí thư huyện ủy Kì Sơn chia sẻ: Khoảng 40 hộ dân vùng Mường Típ, Mường Ải đã nằm trong kế hoạch di dời đến nơi an toàn. Các phương án di dân, bố trí nơi ăn chốn ở đã hoàn tất. Ngoài ra, các vị trí xung yếu khác cũng được huyện cắt cử cán bộ túc trực theo dõi. Còn ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nói thêm: huyện dự tính di dời 33 hộ dân bản Mường Piệt xã Thông Thụ và gần 20 hộ dân bản Piếng xã Quang Phong khi bão đổ bộ. Hiện nay, các lực lượng đã túc trực nhận nhiệm vụ, sẵn sàng ứng trực khi có tình huống xảy ra. Chúng tôi chỉ lo ở địa bàn miền núi với lũ ống, lũ quét, lốc xoáy bất ngờ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.