Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Triển khai nhanh nhiều biện pháp đối phó bão số 7

Nguyễn Thanh - 22:08, 13/10/2020

Dự báo, đến 13 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão số 7 ở ngay trên vùng biển các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90 km/giờ), giật cấp 11. Trước tình hình này, Nghệ An đã và đang triển khai nhanh nhiều giải pháp đối phó.

Ngư dân chằng néo tàu thuyền chống bão số 7
Ngư dân chằng néo tàu thuyền chống bão số 7

Bão đổ bộ đất liền, khu vực ven biển như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò sẽ là những địa phương hứng chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Để giảm thiểu thiệt hại do bão số 7, huyện Quỳnh Lưu đã lên kế hoạch di dời 149 hộ dân với hơn 1.600 nhân khẩu vùng ven biển đến nơi an toàn. Hiện toàn huyện đang có hơn 700 tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Ngay trong hôm nay, các xã ven biển như Tiến Thủy, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, Sơn Hải… đang tập trung kêu gọi các phương tiện đánh bắt ngoài biển về bờ tránh, trú bão hoặc biết đường đi của bão để tránh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Tính đến trưa 13/10, toàn bộ phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã về bờ neo đậu an toàn tại Lạch Thơi, Lạch Quèn. Theo Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận huyện Quỳnh Lưu, sau khi nhận được công điện của UBND tỉnh về chủ động ứng phó với cơn bão số 7, đơn vị đã tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển vào bờ tránh, trú bão. Tất cả các tàu thuyền về bờ tránh trú bão đều được hướng dẫn neo đậu để tránh va đập khi có sóng to, gió lớn. Các phương án hỗ trợ di dân, di chuyển tải sản, chằng chống nhà cửa cũng đang được thực hiện khẩn trương.

Nhìn trên biểu đồ đường đi của bão số 7, thị xã Hoàng Mai là đơn vị nằm trong tâm bão. Thế nên công tác ứng phó đang được chính quyền nơi đây thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Đại diện lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cho biết: Sáng 13/10, gần 1.000 tàu thuyền đã về bờ neo đậu an toàn. Hiện tại, công tác tuyên truyền, kiểm tra việc tàu thuyền neo đậu, giằng néo nhà cửa khu vực ven biển để đảm bảo an toàn đang được các phường, xã quan tâm, chỉ đạo bà con ngư dân.

Ông Lê Mạnh Hiên – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cũng cho hay: các phương án ứng phó với cơn bão số 7 được huyện quyết liệt thực hiện. Tính đến trưa 13/10, toàn bộ tàu cá của bà con ngư dân đã về bến neo đậu an toàn. Chúng tôi đang chỉ đạo các xã ven biển, đôn đốc, hướng dẫn người dân có phương án bảo vệ tài sản như giằng néo nhà cửa, bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản…

Người dân thị xã Cửa Lò giẳng néo nhà cửa chống bão (ảnh tư liệu)
Người dân thị xã Cửa Lò giẳng néo nhà cửa chống bão (ảnh tư liệu)

Chủ động đối phó với bão số 7, chiều 13/10, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tổ chức giao ban trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống bão với sự tham dự của 22 điểm cầu (gồm điểm cầu sở chỉ huy trung tâm, 19 điểm cầu ở các huyện, thị, thành và 2 điểm cầu ở đảo Mắt, đảo Ngư). Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị, lực lượng toàn ngành duy trì nghiêm chế độ trực ở các cấp, theo dõi diễn biến cơn bão số 7 để chủ động ứng phó. Phối hợp các lực lượng, chuẩn bị phương tiện và nhân lực để ứng phó khi có tình huống xảy ra…

Cũng trong chiều 13/10, sở GD&ĐT Nghệ An có thông báo yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường học bám sát tình hình diễn biến của cơn bão và chủ động cho học sinh nghỉ học nếu bão đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An. Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu: các trường nội trú, bán trú, các trường, điểm trường sát khe, suối, vách núi, các trường ven sông có nguy cơ mất an toàn, việc thông báo phải kịp thời, tránh tình trạng thông báo muộn khi học sinh đã đến trường học.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.