Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS

Thúy Hồng - 09:04, 15/09/2020

Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên xanh, sạch, đẹp; trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học; học sinh có môi trường học tập an toàn, chất lượng… đó là những kết quả tích cực mà các trường đạt chuẩn quốc gia mang lại, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi.

 Học sinh Trường Tiểu học xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (trường đạt chuẩn quốc gia) trong giờ thực hành
Học sinh Trường Tiểu học xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (trường đạt chuẩn quốc gia) trong giờ thực hành

Trường Tiểu học Đồng Văn A thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II vào tháng 6/2018. Từ khi được công nhận trường chuẩn quốc gia, đội ngũ thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, giữ vững những tiêu chí đạt chuẩn.

Cô Lương Ngọc Uyển, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Để bảo đảm duy trì các tiêu chí theo trường chuẩn quốc gia, Nhà trường luôn đổi mới chất lượng dạy và học; bảo đảm cơ sở vật chất để học sinh được học trong môi trường giáo dục tốt nhất… Vì vậy, hằng năm, tỷ lệ học sinh xuất sắc và khá tại các khối lớp luôn ổn định, tỷ lệ chuyển cấp đạt 98%.

Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên vài năm gần đây, với mục tiêu đẩy mạnh chất lượng giáo dục, toàn huyện có 52 đơn vị trường học, thì hiện nay có 13 trường đạt chuẩn quốc gia, gồm: 6 trường mầm non, 4 trường tiểu học và 3 trường THCS. Tất cả các trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia đều khẳng định được chất lượng giáo dục nổi bật, với những thành tích ổn định, luôn là lá cờ đầu trong các mặt công tác của ngành.

Tại tỉnh Lạng Sơn, ngành Giáo dục cũng ưu tiên xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Theo đó, toàn tỉnh Lạng Sơn có 222 trường đạt chuẩn quốc gia. Riêng cấp tiểu học, toàn tỉnh có 63,2% phòng học cấp tiểu học được kiên cố hóa, trong đó có 79,7% số phòng học kiên cố có đủ đồ dùng, thiết bị theo quy định. Các trường ngày càng đạt chuẩn về đội ngũ, cơ cấu tổ chức và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Điển hình như, đối với Trường THCS thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn. Năm 2008, trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ I và đến năm 2018, trường tiếp tục được công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I lần 2. Nhờ đó, từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2018 – 2019, Nhà trường có 1 học sinh đạt giải học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia, 93 giải HSG cấp tỉnh và 543 giải HSG cấp huyện; 64 lượt giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh... Riêng năm học 2019 - 2020, học sinh đạt học lực giỏi chiếm 29,3%; tỷ lệ học sinh khá đạt trên 43%.

Theo thống kê của ngành Giáo dục, cả nước hiện có trên 13 nghìn trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Thực tế cho thấy, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ tạo “cú huých” trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mà còn tạo nên bước chuyển tích cực về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tại miền núi, vùng DTTS. Từ việc xây dựng trường chuẩn quốc gia sẽ đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại học sinh phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Clostridium botulinum là một một loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy ngộ độc Botulinum là gì? Triệu chứng ra sao? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản để mọi người biết cách phòng độc tố này một cách tốt nhất.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giáo dục dân tộc - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4/2023 vừa chính thức khởi động trở lại và sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4.
Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 22/3/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cô đỡ thôn, bản được xem như cánh tay nối dài của ngành y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chế độ, chính sách đối với đội ngũ này hơn 30 năm qua vẫn chỉ mang tính động viên, khuyến khích, cho nên rất cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn để họ yên tâm, phát huy hết năng lực…
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Sáng 23/3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhóm học sinh tiểu học bị ngộ độc tập thể, sức khỏe đã ổn định, nhưng Trung tâm Y tế huyện vẫn tiếp theo dõi sức khỏe các em đủ 24h theo quy định.
Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký ban hành Quyết định công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2027. Theo Quyết định, giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 2 giờ trước
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là 1 trong 4 Bảo tàng Mỹ thuật công lập trên cả nước.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn tổ chức hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Lễ Tuyên dương và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3/2023.