Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi: Tạo nền tảng để đi đến tương lai

PV - 14:12, 11/10/2019

Trong những năm qua, việc đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi chính là yếu tố đòn bẩy góp phần phát triển nguồn nhân lực DTTS. Từ sự quan tâm đó, nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đã nỗ lực vươn lên, trở thành những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu được vinh danh tại các kỳ Tuyên dương do UBDT chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn và Bộ Giáo Dục và Đào tạo tổ chức thường niên. Tại Quảng Ngãi, năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi được cấp kinh phí khoảng 35 tỷ đồng để cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho học sinh các trường bán trú ở miền núi. Điều này góp phần tạo động lực cho học sinh ở vùng sâu đến trường chuyên cần, nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhờ được quan tâm đầu tư nên các em học sinh miền núi Quảng Ngãi đã có điều kiện học tập tốt hơn.
Nhờ được quan tâm đầu tư nên các em học sinh miền núi Quảng Ngãi đã có điều kiện học tập tốt hơn.

Có dịp về thăm Trường THPT Trà Bồng, chúng tôi mới thực sự hiểu hết ý nghĩa câu nói “trường là nhà, thầy cô là cha mẹ”. Sau khi kết thúc buổi học, các em học sinh về nhà bán trú phía sau lớp học. Từng em nhanh nhẹn cất cặp sách rồi cùng nhau vào bếp nấu ăn. Dù không có bố mẹ bên cạnh, nhưng dưới sự giúp đỡ của thầy cô giáo, các em vẫn cảm thấy hạnh phúc, ấm cúng như ở nhà.

Em Hồ Thị Nguyễn Dung, học sinh lớp 12, ở thôn Trà Ngon, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng chia sẻ: Nhà cách trường 27km, không thể đi lại trong ngày, hai năm học trước em phải ở trọ, tiền ăn và tiền nhà trọ hết khoảng 1 triệu đồng/tháng. Số tiền ấy là quá lớn đối với chúng em. Nay em được vào ở bán trú trong trường, không chỉ đỡ được chi phí ăn ở mà còn được gần gũi bạn bè, thầy cô giúp đỡ em học tập tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, cô Lê Thị Ngộ, giáo viên Trường THPT Trà Bồng cho biết: Khu bán trú của trường có 8 phòng ở, nhà tắm, vệ sinh khép kín và khu bếp là nơi ăn ở, sinh hoạt cho gần 100 học sinh. Các em học sinh DTTS chủ yếu nhà ở cách xa trường vài chục cây số, không thể đi lại trong ngày. “Nhờ ở bán trú của trường, các em được ăn, ở tại chỗ, gần gũi bạn bè, được thầy cô giáo quan tâm nên chuyên tâm hơn vào việc học”, cô Ngộ cho biết thêm.

Còn tại Trường Tiểu học và THCS Ba Lế (huyện Ba Tơ), sau giờ học buổi sáng, hơn 40 em học sinh bán trú của trường lại tập trung ở nhà ăn phụ giúp nhân viên cấp dưỡng lo bữa cơm trưa.

Theo thầy Nguyễn Mậu Hải, Hiệu trưởng nhà trường, Ba Lế là một trong những xã khó khăn nhất của huyện vùng cao Ba Tơ, địa hình nhiều sông suối nên đường đến trường vô cùng cách trở, nhiều học sinh phải đi bộ mất 2 - 3h đồng hồ mới đến được trường. Thực trạng này dẫn đến việc học sinh đi học không đều hoặc bỏ học. Từ khi các em được ở bán trú, được thầy cô chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ, tình trạng đi học không đều và số học sinh bỏ học đã giảm hẳn. Cùng với đó, thầy cô Trường Tiểu học và THCS Ba Lế còn tự nguyện kèm cặp, nhắc nhở các em trong việc học tập nên chất lượng việc dạy và học của nhà trường nâng lên rõ rệt.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ thành lập 39 trường PTDTBT. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên mới chỉ thành lập được 23 trường. Hiện nay, hầu hết cơ sở vật chất của các trường đều cũ nên khu bán trú cũng tạm bợ, nhiều nơi xuống cấp chỉ đáp ứng được từ 30 đến 40% nhu cầu của học sinh. Số còn lại các em phải tá túc, thuê trọ ở nhà dân hoặc về nhà, dù nhà xa đến vài chục cây số.

Để từng bước giải quyết bài toán về kinh phí đầu tư cho các trường PTDTBT, năm học này, Quảng Ngãi là 1 trong 3 tỉnh được Bộ GD&ĐT hỗ trợ kinh phí để cải thiện cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở cho học sinh các trường PTDTBT tại các huyện miền núi trong tỉnh. Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu cho biết: Tổng kinh phí được hỗ trợ khoảng 35 tỷ đồng, trong đó Bộ GD&ĐT hỗ trợ 26 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh gần 9 tỷ đồng...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Những năm qua, Yên Bái luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục vùng DTTS và miền núi với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt và nhân văn. Thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa đặc biệt, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 2 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 2 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.