Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Nhiều trường vùng cao ở Quảng Ninh gặp khó

PV - 14:59, 14/09/2020

Việc thiếu những hạ tầng thiết yếu sẽ khiến hành trình "gieo chữ" ở vùng cao của các thầy giáo, cô giáo ở Quảng Ninh chưa thể đạt kết quả như mong muốn.

Học sinh lớp 1 hào hứng với Chương trình Giáo dục phổ thông mới.
Học sinh lớp 1 hào hứng với Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới với học sinh lớp 1. Tại Quảng Ninh, nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại đã được đầu tư giúp các em học sinh và các thầy giáo, cô giáo triển khai chương trình theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, do đặc thù vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... vẫn còn không ít điểm trường đang gặp khó khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thay vì kiểm tra bài học cũ, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học và THCS Vũ Oai, thành phố Hạ Long bắt đầu tiết học mới với một bức tranh đầy màu sắc cùng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các con được phân vai, hoạt động nhóm để cùng đọc từ khóa của bức tranh.

Ngành giáo dục thành phố Hạ Long là địa phương duy nhất trong tỉnh Quảng Ninh lựa chọn 4/5 bộ sách giáo khoa được Bộ Giáo dục công nhận để giảng dạy tại 43 cơ sở giáo dục có cấp Tiểu học.

Tất cả các điểm trường của thành phố Hạ Long đều được trang bị máy móc và bố trí đủ cơ sở vật chất, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học hai buổi trong ngày theo quy định.
Tất cả các điểm trường của thành phố Hạ Long đều được trang bị máy móc và bố trí đủ cơ sở vật chất, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học hai buổi trong ngày theo quy định.

Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên, tại tất cả các điểm trường lẻ thuộc vùng xa của thành phố đều được trang bị máy chiếu, máy tính... và bố trí đủ cơ sở vật chất, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học hai buổi trong ngày theo quy định.

Cô Trần Thúy Lan, giáo viên điểm trường Đồng Chùa, Trường Tiểu học và THCS Vũ Oai cho biết: “Trong một tuần học vừa rồi tôi thấy nội dung học rất vừa sức, tranh ảnh hấp dẫn, các hoạt động linh hoạt không bị nhàm chán, nhất là khi đưa ra các tình huống các con rất là thích”.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đủ điều kiện trang bị hệ thống máy móc để bảo đảm truyền đạt tốt nhất kiến thức đến các em học sinh. Tại huyện Ba Chẽ, bộ sách Cánh Diều được lựa chọn triển khai đồng bộ tại tất cả các điểm trường và dù rất kỳ vọng vào những trang giáo án điện tử với hình ảnh, clip sinh động nhưng do không có hệ thống máy chiếu, máy tính và đặc biệt là mạng Internet nên các thầy giáo, cô giáo vẫn phải sử dụng phương pháp dạy và học trên hệ thống sách giáo khoa là chủ yếu.

Tuy nhiên, không phải trường nào của tỉnh Quảng Ninh cũng đủ điều kiện trang thiết bị để bảo đảm truyền đạt tốt nhất kiến thức đến các em học sinh.
Tuy nhiên, không phải trường nào của tỉnh Quảng Ninh cũng đủ điều kiện trang thiết bị để bảo đảm truyền đạt tốt nhất kiến thức đến các em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thu Hoài, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ cho biết, tuy không phải là điều kiện bắt buộc nhưng việc thiếu các thiết bị thông minh, hạ tầng thông tin thiết yếu sẽ không phát huy được tính ưu việt của những bộ sách trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

“Khó khăn lớn nhất và cũng là nguyện vọng của các thầy cô tại các điểm trường lẻ là bộ sách điện tử phải xem trên mạng Internet. Mà thực tế tại các điểm trường không có mạng, cũng không có đầu chiếu, máy chiếu, máy tính để có thể học. Vì vậy chúng tôi mong muốn được đầu tư để có thể đảm bảo việc dạy và học được tốt nhất”, cô Hoài nói.

Theo lộ trình của Chương trình Giáo dục phổ thông mới, năm học 2022- 2023, Tiếng Anh và Tin học là những môn học bắt buộc với học sinh lớp 3 và tỷ lệ giáo viên phải đảm bảo 1,5 giáo viên/lớp.

Song thực tế, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh như Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu... đang thiếu trầm trọng những giáo viên này do có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn hơn ở thành thị.

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết việc tuyển dụng giáo Tiếng Anh và Tin học ở các địa phương này rất khó về cả nguồn tuyển và chất lượng.

“Để khắc phục việc này thì các địa phương đã có kế hoạch tuyển dụng, sử dụng giáo viên một cách hợp lý. Ví dụ như sử dụng giáo viên cấp THCS và THPT để tăng cường cho khối tiểu học. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài chúng tôi sẽ kiến nghị và phối hợp với các trường Đại học để đào tạo nguồn giáo viên ngoại ngữ, tin học, đáp ứng đủ nhu cầu tuyển chọn”, ông Tuế cho biết.

Chương trình Giáo dục phổ thông mới được kỳ vọng là thay đổi căn bản, toàn diện hướng tới hình thành nhân cách, khơi gợi năng lực cho học sinh ngay từ lớp 1. Việc triển khai giáo dục phổ thông mới đang nhận được phản ứng tích cực của học sinh và đông đảo phụ huynh. Tuy nhiên, việc thiếu những hạ tầng thiết yếu sẽ khiến hành trình "gieo chữ" ở vùng cao của các thầy giáo, cô giáo chưa thể đạt kết quả như mong muốn./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 4 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 4 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.