Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Sẵn sàng cho việc triển khai chương trình GDPT mới

Hoàng Quý - 10:42, 10/02/2020

Thời gian gần đây, tỉnh Cao Bằng đang tích cực tăng cường cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở cấp tiểu học.

Tỉnh Cao Bằng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để triển khai Chương trình GDPT mới
Tỉnh Cao Bằng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để triển khai Chương trình GDPT mới

Để chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới, thời gian gần đây, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức tổng rà soát hiện trạng, xác định nhu cầu giáo viên, nhân viên ở từng cấp học, lớp học, môn học theo lộ trình, thời gian thực hiện. Kết quả rà soát cho thấy, ở bậc tiểu học, tỷ lệ giáo viên đạt 1,39 giáo viên/lớp; có 2.142 lớp/116 trường (đạt trên 80%) đủ điều kiện tổ chức dạy 2 buổi/ngày.

Theo đó, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện ưu tiên sắp xếp, bố trí đủ giáo viên cho các lớp 1 vào năm học 2020 - 2021. Hiện các trường tiểu học đã hoàn thành việc sắp xếp, bố trí giáo viên có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt để dạy lớp 1 theo Chương trình GDPT mới. 

 Cô giáo Lưu Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng) cho biết, để chuẩn bị giảng dạy Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới, trường đã lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực đi tập huấn. Các thầy cô giáo đã nắm chắc về nội dung Chương trình mới, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Được biết, giai đoạn 2016 - 2019, tỉnh Cao Bằng đã triển khai 369 lớp tập huấn cho giáo viên các cấp, trong đó tập trung vào giáo viên dạy Chương trình GDPT mới trước thời điểm triển khai áp dụng ở từng lớp. Bên cạnh đó, tỉnh đã ưu tiên bố trí ngân sách địa phương, lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, huy động các nguồn lực khác để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

 Cùng với việc chuẩn bị về đội ngũ giáo viên, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại các trường trong toàn tỉnh để rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học... theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ đó xây dựng phương án sửa chữa phòng học xuống cấp, xây dựng mới, mua bổ sung thiết bị dạy học còn thiếu; đồng thời hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và quy mô phát triển giáo dục của tỉnh.

Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, tỉnh sẽ tập trung vào việc triển khai Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới cho lớp 1 năm học 2020 - 2021. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 750 lớp với hơn 12 nghìn học sinh vào lớp 1 trong năm học tới. 

Hiện nay, về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học bảo đảm đủ phục vụ 1 lớp/phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày, song nhiều trường vẫn thiếu thư viện, phòng học chức năng, tin học. Từ thực tế này, trong năm học 2019 - 2020, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho bậc tiểu học để bảo đảm triển khai Chương trình GDPT mới. 

“Ngành GD&ĐT tỉnh đã hướng dẫn các trường rà soát cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học và ưu tiên lớp 1 năm học 2020 - 2021. Bổ sung xây mới và sửa chữa lớp học, nhà vệ sinh, cải tạo phòng học, phòng chức năng, ưu tiên các điểm trường lẻ để bảo đảm công bằng cho học sinh”, ông Vũ Văn Dương cho biết.

Tỉnh sẽ tập trung vào việc triển khai Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới cho lớp 1 năm học 2020 - 2021. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 750 lớp với hơn 12 nghìn học sinh vào lớp 1 trong năm học tới”.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ lực chính sách - Nâng bước học trò vùng khó

Trợ lực chính sách - Nâng bước học trò vùng khó

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ cho giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Mới đây nhất, ngày 12/3/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 66/2025/NĐ-CP (Nghị định 66) thay thế Nghị định 116/2016/NĐ-CP (Nghị định 116) về chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách với nhiều thay đổi theo hướng nâng mức hỗ trợ cho học trò vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý của bóng đá thế giới, khi đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất năm được công bố, quy tụ những cái tên tiêu biểu cho cả sức trẻ, bản lĩnh và tài năng vượt trội. Đây không chỉ là sự tôn vinh cá nhân, mà còn phản ánh xu hướng phát triển mới của bóng đá hiện đại, nơi tốc độ, kỹ thuật và chiến thuật được dung hòa hoàn hảo.
Cây ổi

Cây ổi "bén rễ sâu" trên đất Hoành Bồ

Kinh tế - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Những năm gần đây, tại Quảng Ninh, cây ổi "bén rễ" trên đất Hoành Bồ đã mang lại giá trị kinh tế vượt trội, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện chất lượng sống của đồng bào vùng DTTS.
TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

Sắc màu 54 - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 3/11, tại sông Maspéro (TP. Cần Thơ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc trình diễn thả Đèn Nước (Lôi Protip) và ghe Cà Hâu, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Kinh tế - Minh Thu - 2 giờ trước
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - 2025 do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức (từ 26/10 - 4/11) sẽ khép lại trong hôm nay, để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa trong nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.