Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Xây dựng tài liệu Giáo dục địa phương cấp tiểu học: Còn nhiều vướng mắc

Sỹ Hào - 09:56, 29/07/2020

Tài liệu giáo dục địa phương (GDĐP) là một bộ phận quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT), bắt đầu triển khai từ năm học 2020 - 2021. Nhưng hiện các cơ sở giáo dục, các địa phương đang gặp nhiều vướng mắc khi xây dựng bộ tài liệu này ở cấp tiểu học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa có quy định rõ ràng.

Nội dung GDĐP là tài liệu bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương. (Ảnh minh họa)
Nội dung GDĐP là tài liệu bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương. (Ảnh minh họa)

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”!

Trong Chương trình GDPT mới, nội dung GDĐP là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp... của địa phương bổ sung cho nội dung giáo dục bắt buộc chung thống nhất trong cả nước. Nội dung GDĐP nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học, góp phần giải quyết những vấn đề của quê hương.

Tại Hội nghị “Triển khai hỗ trợ biên soạn tài liệu GDĐP theo Chương trình GDPT 2018” diễn ra ngày 6/6/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nội dung GDĐP được xem là một bộ phận của Chương trình GDPT
 

mới. Ông Độ khẳng định, bộ tài liệu GDĐP do địa phương tổ chức xây dựng, biên soạn, với quy trình biên soạn, thẩm định theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù đã giao “đúng người”, nhưng cái khó cho các địa phương khi xây dựng tài liệu GDĐP hiện nay là hướng dẫn của Bộ GD&ĐT lại chưa có sự thống nhất, đặc biệt là tài liệu dành cho cấp tiểu học. Trong khi chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu năm học mới, việc ban hành tài liệu GDĐP đang là yêu cầu gấp rút.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 3536/BGDĐT-GDTH, ngày 19/8/2019, thì Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố là đơn vị được giao biên soạn tài liệu (Giám đốc Sở GD&ĐT là Chủ tịch Hội đồng biên soạn), trình UBND cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Nhưng giữa tháng 5/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Dự thảo Thông tư quy định việc thẩm định tài liệu GDĐP (lần 1). Trong dự thảo này, Bộ GD&ĐT yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu GDĐP là Giám đốc Sở GD&ĐT. Nếu thực hiện theo hướng dẫn của Dự thảo thông tư này, Giám đốc Sở GD&ĐT và là Chủ tịch Hội đồng biên soạn (triển khai theo hướng dẫn tại Công văn số 3536/BGDĐT-GDTH), vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu GDĐP, tức là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Cần tránh lãng phí

Một vấn đề cũng cần lưu ý là, đối với tài liệu GDĐP cấp tiểu học, hiện các địa phương đang rất lúng túng vì chưa hiểu rõ là xây dựng tài liệu để in thành sách hay là tài liệu điện tử. Trong các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đều không quy định rõ vấn đề này.

Vì vậy, để kịp tiến độ cho năm học 2020 - 2021, các địa phương đang mỗi nơi làm một kiểu. Một số địa phương không in nội dung GDĐP cấp tiểu học thành tài liệu, sách; trong khi nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch biên soạn thành sách và mỗi học sinh sẽ được trang bị 1 cuốn.

Tuy nhiên, nếu các địa phương đều in sách tài liệu GDĐP, phát cho học sinh sẽ gây tốn kém rất lớn cho xã hội. Chỉ tính riêng cấp tiểu học từ lớp 1 - 5, mỗi năm cần hàng triệu bản; nếu tính cả tài liệu được in ấn cho cấp THCS, THPT trang bị cho học sinh và giáo viên thì số tiền sẽ rất lớn, lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng, nội dung GDĐP các cấp không cần thiết phải in thành sách hoặc các ấn phẩm tham khảo để phát cho từng học sinh. Hiện ngành Giáo dục các địa phương đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học.

Do đó, nội dung GDĐP cũng cần được nghiên cứu để “đi tắt đón đầu” bằng việc biên soạn bằng tài liệu điện tử. Việc biên soạn, sử dụng tài liệu điện tử sẽ giúp giảm nguồn lực đầu tư hằng năm, đồng thời, các địa phương sẽ dễ dàng cập nhật, bổ sung nội dung GDĐP hằng năm, phù hợp với diễn biến tình hình thực tế của địa phương mình.

Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 3 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 4 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 6 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 6 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 10 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…