Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Xây dựng tài liệu Giáo dục địa phương cấp tiểu học: Còn nhiều vướng mắc

Sỹ Hào - 09:56, 29/07/2020

Tài liệu giáo dục địa phương (GDĐP) là một bộ phận quan trọng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT), bắt đầu triển khai từ năm học 2020 - 2021. Nhưng hiện các cơ sở giáo dục, các địa phương đang gặp nhiều vướng mắc khi xây dựng bộ tài liệu này ở cấp tiểu học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa có quy định rõ ràng.

Nội dung GDĐP là tài liệu bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương. (Ảnh minh họa)
Nội dung GDĐP là tài liệu bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương. (Ảnh minh họa)

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”!

Trong Chương trình GDPT mới, nội dung GDĐP là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp... của địa phương bổ sung cho nội dung giáo dục bắt buộc chung thống nhất trong cả nước. Nội dung GDĐP nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học, góp phần giải quyết những vấn đề của quê hương.

Tại Hội nghị “Triển khai hỗ trợ biên soạn tài liệu GDĐP theo Chương trình GDPT 2018” diễn ra ngày 6/6/2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nội dung GDĐP được xem là một bộ phận của Chương trình GDPT
 

mới. Ông Độ khẳng định, bộ tài liệu GDĐP do địa phương tổ chức xây dựng, biên soạn, với quy trình biên soạn, thẩm định theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù đã giao “đúng người”, nhưng cái khó cho các địa phương khi xây dựng tài liệu GDĐP hiện nay là hướng dẫn của Bộ GD&ĐT lại chưa có sự thống nhất, đặc biệt là tài liệu dành cho cấp tiểu học. Trong khi chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu năm học mới, việc ban hành tài liệu GDĐP đang là yêu cầu gấp rút.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 3536/BGDĐT-GDTH, ngày 19/8/2019, thì Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố là đơn vị được giao biên soạn tài liệu (Giám đốc Sở GD&ĐT là Chủ tịch Hội đồng biên soạn), trình UBND cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Nhưng giữa tháng 5/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Dự thảo Thông tư quy định việc thẩm định tài liệu GDĐP (lần 1). Trong dự thảo này, Bộ GD&ĐT yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu GDĐP là Giám đốc Sở GD&ĐT. Nếu thực hiện theo hướng dẫn của Dự thảo thông tư này, Giám đốc Sở GD&ĐT và là Chủ tịch Hội đồng biên soạn (triển khai theo hướng dẫn tại Công văn số 3536/BGDĐT-GDTH), vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu GDĐP, tức là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Cần tránh lãng phí

Một vấn đề cũng cần lưu ý là, đối với tài liệu GDĐP cấp tiểu học, hiện các địa phương đang rất lúng túng vì chưa hiểu rõ là xây dựng tài liệu để in thành sách hay là tài liệu điện tử. Trong các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đều không quy định rõ vấn đề này.

Vì vậy, để kịp tiến độ cho năm học 2020 - 2021, các địa phương đang mỗi nơi làm một kiểu. Một số địa phương không in nội dung GDĐP cấp tiểu học thành tài liệu, sách; trong khi nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch biên soạn thành sách và mỗi học sinh sẽ được trang bị 1 cuốn.

Tuy nhiên, nếu các địa phương đều in sách tài liệu GDĐP, phát cho học sinh sẽ gây tốn kém rất lớn cho xã hội. Chỉ tính riêng cấp tiểu học từ lớp 1 - 5, mỗi năm cần hàng triệu bản; nếu tính cả tài liệu được in ấn cho cấp THCS, THPT trang bị cho học sinh và giáo viên thì số tiền sẽ rất lớn, lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng, nội dung GDĐP các cấp không cần thiết phải in thành sách hoặc các ấn phẩm tham khảo để phát cho từng học sinh. Hiện ngành Giáo dục các địa phương đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học.

Do đó, nội dung GDĐP cũng cần được nghiên cứu để “đi tắt đón đầu” bằng việc biên soạn bằng tài liệu điện tử. Việc biên soạn, sử dụng tài liệu điện tử sẽ giúp giảm nguồn lực đầu tư hằng năm, đồng thời, các địa phương sẽ dễ dàng cập nhật, bổ sung nội dung GDĐP hằng năm, phù hợp với diễn biến tình hình thực tế của địa phương mình.

Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 17:47, 30/09/2020
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 17:13, 30/09/2020
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 17:07, 30/09/2020
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 16:59, 30/09/2020
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 16:41, 30/09/2020
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 16:39, 30/09/2020
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 16:29, 30/09/2020
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 15:21, 30/09/2020
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 13:50, 30/09/2020
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 11:15, 30/09/2020
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…