Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu cơ sở vật chất trường lớp: Khó triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

PV - 15:40, 10/09/2019

Từ năm học 2020-2021, Chương trình giáo dục phổ thông mới (CTGDPTM) sẽ chính thức được áp dụng vào lớp 1, bậc tiểu học. Thời gian không còn nhiều song, ở các địa phương vùng khó khăn công tác chuẩn bị còn rất nhiều khó khăn, nhất là điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp.

Theo CTGDPTM, bậc tiểu học sẽ học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần), trung bình các em học 1,8 giờ/lớp/buổi học (Chương trình hiện nay học một buổi/ngày (5 buổi/tuần), trung bình các em học 2,7 giờ/lớp/buổi). Tuy nhiên, thách thức đang đặt ra đối với ngành Giáo dục cả nước nói chung, ngành Giáo dục vùng DTTS và miền núi nói riêng trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo học sinh học 2 buổi/ngày.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cả nước hiện có trên 567 nghìn phòng học, trong đó số phòng học kiên cố đạt khoảng 75%. Điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng để học sinh được học 2 buổi/ngày chủ yếu tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi như đồng bằng, thành phố (chiếm tỷ lệ 80%).

Còn nhiều khó khăn trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là các địa phương vùng DTTS. Còn nhiều khó khăn trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là các địa phương vùng DTTS.

Còn cơ sở vật chất trường lớp ở các địa phương vùng khó khăn, vùng DTTS chỉ có khoảng 20% đáp ứng được yêu cầu cho học sinh học 2 buổi/ngày. Như ở khu vực Tây Nguyên, hiện tỷ lệ phòng học kiên cố hóa bậc mầm non chỉ đạt dưới 45%...

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk cho biết: Để đáp ứng việc dạy và học theo CTGDPTM, Bộ GD&ĐT cần sớm triển khai Đề án tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho những vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS thì mới đủ điều kiện để triển khai Chương trình.

Ngoài cơ sở vật chất trường lớp, thì việc triển khai CTGDPTM cũng còn nhiều thách thức khác. Trước đây, môn Tin học và môn Ngoại ngữ là 2 môn tự chọn, vì vậy khu vực nào có điều kiện thì được học, còn phần lớn học sinh vùng khó khăn thì không được tổ chức học 2 môn này.

Nhưng trong CTGDPTM, Tin học và Ngoại ngữ được đưa vào danh sách môn học bắt buộc. Yêu cầu của CTGDPTM là tỷ lệ giáo viên tiểu học cần đạt 1,5 giáo viên/lớp.

Tuy nhiên, hiện nay còn thiếu khoảng 5.000 giáo viên tiếng Anh đáp ứng việc dạy học bắt buộc môn này từ bậc tiểu học. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên/lớp, bình quân cả nước mới đạt 1,42 giáo viên/lớp. Một số tỉnh chỉ đạt tỷ lệ 1,3 giáo viên/lớp như Sơn La, Thanh Hóa…

Ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học-Bộ GD&ĐT, cho biết: Bộ đã và đang gấp rút hoàn thành các văn bản hướng dẫn để các địa phương chuẩn bị các điều kiện cho CTGDPTM. Để đảm bảo cho các địa phương vùng khó khăn được tổ chức học 2 buổi/ngày theo CTGDPTM, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Đề án 1436/QĐ-TTg năm 2018 tăng cường cơ sở vật chất vùng khó khăn, vùng DTTS để đáp ứng CTGDPTM, giai đoạn 2017-2025.

THANH HUYỀN - KIM HẢI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gần 50.000 thí sinh đăng ký thành công kỳ thi đánh giá năng lực

Gần 50.000 thí sinh đăng ký thành công kỳ thi đánh giá năng lực

Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) của ĐH Quốc gia Hà Nội mở từ 9 giờ ngày 18/2/2024 để tiếp nhận hồ sơ các thí sinh dự thi HSA các đợt thi trong tháng 3 và tháng 4 năm 2024. Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thành công là gần 50.000 thí sinh.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.