Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Những mô hình thiết thực bảo vệ môi trường

PV - 11:00, 04/09/2019

Ðối với các địa phương vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn rất thấp, ý thức bảo vệ môi trường còn hạn chế, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã phát động triển khai nhiều mô hình, hoạt động đa dạng, thiết thực với địa phương như quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm con đường hoa, nhà vệ sinh để chung tay bảo vệ môi trường tại địa phương.

Vận động đồng bào DTTS xây nhà vệ sinh

Gia Lai hiện là tỉnh có số thôn đặc biệt khó khăn nhiều cả nước. Các thôn, làng khó khăn chủ yếu người đồng bào DTTS sinh sống. Do trình độ nhận thức hạn chế, lạc hậu nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại tỉnh cũng bị giới hạn, bởi những phong tục của người đồng bào nơi đây như: không có nhà vệ sinh, chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn, thả rông gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Phụ nữ Gia Lai tham gia dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh. Phụ nữ Gia Lai tham gia dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh.

Trước tình trạng đó, trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động, đã đưa việc vận động hội viên, đặc biệt là hội viên người đồng bào DTTS xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là nội dung quan trọng.

Theo đó, mô hình “Giúp công làm nhà tiêu hợp vệ sinh vùng đồng bào DTTS” được triển khai. Người dân được hỗ trợ kinh phí và huy động ngày công từ dân làng. Đến nay, toàn tỉnh đã nhân rộng được 7.581 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Đinh Thị Nga (làng Kuk Kôn, xã An Thành, huyện Đăk Pơ) phấn khởi chia sẻ: Từ trước đến nay, gia đình vẫn sống theo phong tục ngày xưa, phần vì thu nhập thấp nên không có tiền xây nhà vệ sinh. Sau khi tham gia Câu lạc bộ “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5-10 triệu đồng”, cộng với việc hỗ trợ vật liệu và ngày công, năm 2018, gia đình mình đã xây xong nhà tiêu hợp vệ sinh, rất thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày.

Mô hình “Chi hội không rác”

Tiêu biểu trong cuộc vận động bảo vệ môi trường do Hội Phụ nữ phát động, còn có mô hình “Chi hội không rác”. Để thực hiện mô hình này, các chi hội phụ nữ tại các xã, phường, thị trấn đã cùng nhau triển khai tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường theo định kỳ, nhờ đó con đường vào các làng, xã, thị trấn luôn sạch sẽ.

Chị Đinh Thị Hà (tổ dân phố 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông) cho biết: Từ khi triển khai mô hình “Chi hội không rác” chị đã cùng 14 hộ trong tổ cùng nhau dọn vệ sinh 2 tháng một lần trên tuyến đường dài hơn 500m. Tại nhà, chị Hà chủ động thu gom rác thải rồi để gọn gàng trước nhà, sau đó công nhân vệ sinh môi trường đến lấy mang đi tiêu hủy.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh còn phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh tổ chức các hoạt động về bảo vệ môi trường tại một số xã trên địa bàn, mở các lớp tập huấn. Tặng 100 sọt rác cho hội viên phụ nữ. Vào dịp môi trường thế giới, các cấp Hội phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải, làm vệ sinh đường làng, khơi thông cống rãnh, không có nước đọng, rác thải, nước thải,…

Cùng với đó, nhiều mô hình hay như: “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, “Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa”... được triển khai tại các làng, xã, thị trấn. Đến nay, các cấp hội đã thực hiện được gần 60km “Hàng rào xanh”, xây dựng và lắp đặt 45 cống thoát nước, đào 29.961 hố rác sau vườn nhà, di dời 8.131 chuồng trại gia súc ra phía sau nhà.

Các hội viên còn được tuyên truyền để chủ động phân loại rác thải tại nguồn để đảm bảo môi trường sống xanh-sạch-đẹp. Cũng nhờ những mô hình ý nghĩa trên mà ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân trong toàn tỉnh nói chung và các địa phương nói riêng, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS đã được nâng cao.

THÙY DUNG

 

Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cơ sở hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường với những mô hình thiết thực. Nhiều mô hình không chỉ giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống, mà còn gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.