Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Những mô hình thiết thực bảo vệ môi trường

PV - 11:00, 04/09/2019

Ðối với các địa phương vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn rất thấp, ý thức bảo vệ môi trường còn hạn chế, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã phát động triển khai nhiều mô hình, hoạt động đa dạng, thiết thực với địa phương như quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm con đường hoa, nhà vệ sinh để chung tay bảo vệ môi trường tại địa phương.

Vận động đồng bào DTTS xây nhà vệ sinh

Gia Lai hiện là tỉnh có số thôn đặc biệt khó khăn nhiều cả nước. Các thôn, làng khó khăn chủ yếu người đồng bào DTTS sinh sống. Do trình độ nhận thức hạn chế, lạc hậu nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại tỉnh cũng bị giới hạn, bởi những phong tục của người đồng bào nơi đây như: không có nhà vệ sinh, chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn, thả rông gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Phụ nữ Gia Lai tham gia dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh. Phụ nữ Gia Lai tham gia dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh.

Trước tình trạng đó, trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động, đã đưa việc vận động hội viên, đặc biệt là hội viên người đồng bào DTTS xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là nội dung quan trọng.

Theo đó, mô hình “Giúp công làm nhà tiêu hợp vệ sinh vùng đồng bào DTTS” được triển khai. Người dân được hỗ trợ kinh phí và huy động ngày công từ dân làng. Đến nay, toàn tỉnh đã nhân rộng được 7.581 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Đinh Thị Nga (làng Kuk Kôn, xã An Thành, huyện Đăk Pơ) phấn khởi chia sẻ: Từ trước đến nay, gia đình vẫn sống theo phong tục ngày xưa, phần vì thu nhập thấp nên không có tiền xây nhà vệ sinh. Sau khi tham gia Câu lạc bộ “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5-10 triệu đồng”, cộng với việc hỗ trợ vật liệu và ngày công, năm 2018, gia đình mình đã xây xong nhà tiêu hợp vệ sinh, rất thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày.

Mô hình “Chi hội không rác”

Tiêu biểu trong cuộc vận động bảo vệ môi trường do Hội Phụ nữ phát động, còn có mô hình “Chi hội không rác”. Để thực hiện mô hình này, các chi hội phụ nữ tại các xã, phường, thị trấn đã cùng nhau triển khai tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường theo định kỳ, nhờ đó con đường vào các làng, xã, thị trấn luôn sạch sẽ.

Chị Đinh Thị Hà (tổ dân phố 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông) cho biết: Từ khi triển khai mô hình “Chi hội không rác” chị đã cùng 14 hộ trong tổ cùng nhau dọn vệ sinh 2 tháng một lần trên tuyến đường dài hơn 500m. Tại nhà, chị Hà chủ động thu gom rác thải rồi để gọn gàng trước nhà, sau đó công nhân vệ sinh môi trường đến lấy mang đi tiêu hủy.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh còn phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh tổ chức các hoạt động về bảo vệ môi trường tại một số xã trên địa bàn, mở các lớp tập huấn. Tặng 100 sọt rác cho hội viên phụ nữ. Vào dịp môi trường thế giới, các cấp Hội phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải, làm vệ sinh đường làng, khơi thông cống rãnh, không có nước đọng, rác thải, nước thải,…

Cùng với đó, nhiều mô hình hay như: “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, “Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa”... được triển khai tại các làng, xã, thị trấn. Đến nay, các cấp hội đã thực hiện được gần 60km “Hàng rào xanh”, xây dựng và lắp đặt 45 cống thoát nước, đào 29.961 hố rác sau vườn nhà, di dời 8.131 chuồng trại gia súc ra phía sau nhà.

Các hội viên còn được tuyên truyền để chủ động phân loại rác thải tại nguồn để đảm bảo môi trường sống xanh-sạch-đẹp. Cũng nhờ những mô hình ý nghĩa trên mà ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân trong toàn tỉnh nói chung và các địa phương nói riêng, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS đã được nâng cao.

THÙY DUNG

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.