Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Báo động tình trạng mất an toàn trường học

Trọng Bảo - 08:59, 16/09/2020

Dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Lào Cai đã tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. Qua đó, từng bước nâng cao điều kiện học tập cho con em đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều vụ tai nạn vẫn còn xảy ra trong các trường học - nơi vẫn được coi là an toàn nhất đối với trẻ em.

Tỉnh Lào Cai đang khẩn trương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học nhất là các điểm trường vùng sâu, vùng xa
Tỉnh Lào Cai đang khẩn trương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học nhất là các điểm trường vùng sâu, vùng xa

Những ngày gần đây, dư luận trong cả nước chưa hết bàng hoàng, xót xa về vụ việc cổng trường học sập đổ tại điểm trường bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn làm 3 học sinh tử vong tại chỗ, 3 em bị thương. Nguyên nhân cụ thể, trách nhiệm từng cá nhân, tập thể đang được các cơ quan điều tra làm rõ. Công tác dạy và học ở điểm trường Bản Phung cũng đã trở lại bình thường nhưng nỗi đau của các gia đình mất đi con em, thì không phải một sớm, một chiều có thể nguôi ngoai được.

Đáng nói hơn, vụ việc sập cổng trường gây tai nạn chết học sinh, không chỉ xảy ra lần đầu trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước đó, vào tháng 3/2018, tại điểm trường thôn Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng cũng từng xảy ra một vụ sập cổng trường do nhóm học sinh đu nghịch, khiến 1 học sinh tử vong.

Sau mỗi vụ việc xảy ra, các cấp, các ngành đều chỉ đạo khẩn trương rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh…; nhưng vấn đề an toàn trường học đang là nỗi lo của thầy cô, gia đình khi đưa con em đến trường. 

Khi công tác rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất các trường học đang được tiến hành thì ngay trong sáng ngày 10/9, một chiếc quạt trần đang quay bất ngờ rơi xuống trong giờ ra chơi khiến 1 học sinh tại Trường Tiểu học Kim Đồng, TP. Lào Cai bị thương. Bước đầu nguyên nhân được xác định do ốc chốt ngang giữa cần quạt và bầu quạt bị gãy làm 3 phần, khiến quạt bị rơi…

Rõ ràng, những vụ tai nạn liên tiếp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua là hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn trường học, là nỗi hoang mang lo lắng của phụ huynh khi đưa con em tới lớp, tới trường.

Theo ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, chỉ mới vài ngày đầu kiểm tra thực tế tại cơ sở cho thấy, còn nhiều trường đang xuống cấp. Ví dụ như, tại điểm Trường Mầm non và Tiểu học Dền Thàng 3, xã Dền Thàng và Tả Chải 2, xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), phòng học của học sinh mầm non ở đây được dựng bằng gỗ đã lâu năm, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn. Hay như ở thị xã Sa Pa, huyện Bảo Yên cũng còn nhiều điểm trường sử dụng đã lâu, có nguy cơ xuống cấp, mất an toàn…

Cũng theo ông Dũng, việc tổng rà soát, kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất các trường học trong toàn tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục được Sở Giáo dục phối hợp với Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai trong những ngày tới, qua đó đưa ra giải pháp giải quyết, khắc phục, bảo đảm an toàn lâu dài cho học sinh và giáo viên.

Việc tổng rà soát, kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất các trường học trong toàn tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục được Sở Giáo dục phối hợp với Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai trong những ngày tới, qua đó đưa ra giải pháp giải quyết, khắc phục, bảo đảm an toàn lâu dài cho học sinh và giáo viên.”

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)

tỉnh Lào Cai

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.