Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Khống chế, đẩy lùi dịch bạch hầu

Lê Hường - 11:18, 27/07/2020

Những ngày qua, tỉnh Đăk Lăk liên tiếp ghi nhận những ca mắc bệnh bạch hầu mới ở nhiều địa phương, trong đó có những ca có yếu tố dịch tễ phức tạp, khả năng lây lan rộng ra cộng đồng. Để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh bạch hầu hiệu quả nhất, tỉnh Đăk Lăk đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc.

Khám sàng lọc cho học sinh, người dân vùng dịch
Khám sàng lọc cho học sinh, người dân vùng dịch

Gia tăng ca nhiễm

Ngày 7/7, Đăk Lăk ghi nhận ca nhiễm bạch hầu đầu tiên tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lăk. Đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 18 ca nhiễm tại các huyện: M’đrăk, Cư Kuin, Krông Bông, Cư M’gar. 

Điều đáng nói là, hầu hết các ca bệnh không xác định được nguồn lây, vì trước khi bệnh khởi phát nhiều ngày, bệnh nhân không đi đâu xa, không tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc hoặc mắc bệnh. Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, khoảng 50% số ca bệnh trước khi mắc bạch hầu nhiều ngày liền không đi xa và không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Theo bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đăk Lăk, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh và biến chứng nguy hiểm gây tử vong cao. Hơn nữa, vi khuẩn bạch hầu có thể sống thời gian dài 6 tháng trên bề mặt đồ dùng, quần áo, vật dụng trong nhà ở môi trường ẩm, thiếu ánh sáng. Vì vậy, không chỉ dập dịch trước mắt mà cần tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, tất cả quần áo, chăn màn…; giặt sạch, phơi ngoài trời và chủ động tiêm văc xin phòng bệnh cho người lớn và tiêm văc xin phòng bệnh bạch hầu đúng thời gian, lộ trình cho trẻ nhỏ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Gấp rút phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Đăk Lăk đã huy động toàn hệ thống chính trị chung tay phòng, chống dịch. Trong đó, ngành Y tế được giao tổ chức giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng. Tại các địa bàn đã xuất hiện ca bệnh, Chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. 

Việc huy động gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân đang bị cách ly để phòng, chống dịch cũng được các tổ chức, đoàn thể chú trọng. Ngày 19/7, Đoàn Thanh niên huyện M’đrăk đã tái khởi động chương trình ATM gạo lưu động “San sẻ yêu thương” phát gạo và mì gói cho 160 hộ dân thôn 7, xã Cư Cróa và thôn 4, xã Ea M’đoak đang cách ly để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. 

Anh Nông Văn Dũng, Bí thư Huyện đoàn M’đrăk cho biết: Ngay sau khi có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn huyện, Đoàn Thanh niên đã thành lập các đội hình phối hợp với các lực lượng khác trực tại các chốt kiểm soát dịch tại 13/13 xã trên địa bàn. 

Công ty xã hội Bồ Công Anh cùng các nhóm thiện nguyện cũng đang tiến hành chương trình: “Chung tay chống dịch bạch hầu Đăk Lăk”. Trong ngày 16/7, đại diện nhóm thiện nguyện đã chuyển 1,5 tấn gạo cho Huyện đoàn M’đrăk, Krông Bông và vận động được hơn 25 triệu đồng cùng nhiều nước rửa tay, khẩu trang để kịp thời hỗ trợ bà con tại các thôn buôn bị cách ly.

Tính đến ngày 23/7, khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 112 ca bệnh bạch hầu, trong đó Đăk Nông 33 ca; Đăk Lăk 22 ca; Kon Tum 32 ca, Gia Lai 25 ca. Trong đó có 3 ca tử vong (1 ca ở Gia Lai; 2 ca ở Đăk Lăk).

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.