Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu thấp: Nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng ở Tây Nguyên

Lê Hường - Thùy Dung - 09:46, 13/07/2020

Dịch bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum với 68 ca dương tính, trong đó 3 người đã tử vong. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đều là đồng bào DTTS nghèo khó, sống xa trung tâm.

Người dân được thăm khám, phát thuốc uống để phòng, chống bệnh bạch hầu
Người dân được thăm khám, phát thuốc uống để phòng, chống bệnh bạch hầu

Đăk Lăk là tỉnh thứ 4 của khu vực Tây Nguyên ghi nhận có ca nhiễm bệnh bạch hầu. Chiều ngày 7/7/2020, đã phát hiện một phụ nữ dân tộc M’nông ở buôn Diêo, xã Bông Krang (huyện Lăk) bị nhiễm bệnh. Lực lượng y tế tỉnh và chính quyền địa phương đã gấp rút tiến hành các bước tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng, dập dịch, lấy mẫu máu xét nghiệm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân trong buôn. 

Được biết, Buôn Diêo có 169 hộ với 708 hộ, chủ yếu là đồng bào DTTS. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, 200 trẻ em trong buôn Diêo được tiêm văc xin phòng bệnh bạch hầu. Chính quyền địa phương đã đến từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh bạch hầu; xã lập 3 chốt chặn tại các nơi ra vào buôn để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, ngành Y tế tăng cường giám sát không chỉ ở những xã có ca bệnh, mà đặc biệt chú ý những vùng có nguy cơ cao. Đó là những “vùng lõm” trong tiêm chủng, những địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào DTTS sinh sống. 

Tại Gia Lai, tính đến ngày 8/7, toàn tỉnh đã có 16 ca dương tính bạch hầu. Trong đó có 10 người dân ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang (huyện Đăk Đoa), có 1 bé trai 4 tuổi đã tử vong. Ngay sau khi phát hiện, tỉnh Gia Lai đã cho toàn bộ học sinh xã Hải Yang nghỉ học, cách ly, điều trị, tiêm văc xin đối với người tiếp xúc gần bệnh nhân. 

Còn tại Kon Tum, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính bạch hầu. Riêng từ ngày 27/6 đến ngày 2/7, ngành Y tế ghi nhận 14 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Diên Bình (Đăk Tô), thị trấn Sa Thầy, xã Ya Xiêr (Sa Thầy). 

Tại tỉnh Đăk Nông, hiện toàn tỉnh ghi nhận 28 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu ở 8 ổ dịch. Ngành Y tế Đăk Nông đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống bệnh bạch hầu. 

Ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đăk Nông cho biết: Trước mắt, đơn vị đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ 10 ngàn liều văc xin TD để triển khai tiêm mũi 1 cho các đối tượng ở 8 ổ dịch trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Thời gian tới, CDC Đăk Nông tiếp tục đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và Cục Y tế dự phòng hỗ trợ để có thêm văc xin TD, nhằm thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ở trong vùng đồng bào DTTS và các vùng giáp ranh ổ dịch. 

Ông Thành nhận định, các ổ dịch, ca bệnh xuất hiện ở vùng đồng bào DTTS, tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các ca bệnh dương tính với bạch hầu thường có tiếp xúc rộng trong cộng đồng như trường học, khu dân cư… khiến việc điều tra, xác minh gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Trước tình hình dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp, ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng, điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất người tử vong; tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp chống dịch…

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 14 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.