Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Sốt xuất huyết diễn biến ngày càng khó lường

PV - 14:33, 17/09/2018

Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa khẳng định, trên địa bàn tỉnh đang có dịch sốt xuất huyết (SXH) lưu hành, mức độ tăng, giảm không ổn định. Đặc biệt, diễn biến của bệnh có nhiều phức tạp. Cùng với nỗ lực ngăn chặn dịch của ngành Y tế thì sự chuyển biến trong nhận thức của người dân cũng là yếu tố quan trọng để phòng và chống dịch hiệu quả.

sốt xuất huyết Người dân cần vệ sinh, thau rửa bể chum vại đựng nước thường xuyên để loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, muỗi, phòng chống dịch SXH.

Nguy cơ bùng phát dịch SXH

Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa cho thấy, đến nay, Khánh Hòa có 1.500 ca mắc bệnh SXH, trong đó có 1 ca tử vong, tỷ lệ mắc/100.000 dân toàn tỉnh là 103 ca. Đặc biệt, khu vực đô thị có nền kinh tế phát triển mạnh như TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, tình trạng nhiễm SXH có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Riêng tại Nha Trang có gần 700 ca, Diên Khánh có hơn 300 ca. Các chỉ số véc tơ tại các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa luôn cao.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Dõng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa nhận định, SXH đã lưu hành nhiều năm rồi nên phải tìm mọi cách để ngăn ngừa và dập dịch thôi. Từ đầu năm đến nay, nghành Y tế đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các cấp để đến từng nhà dân tuyên truyền cách chống dịch, diệt bọ gậy, loăng quăng. Thế nhưng tình trạng SXH vẫn chưa “hạ nhiệt”. Có những tuần trong năm, số ca mắc tăng đột biến. Đơn cử như tuần 27 của năm 2018 có 61 ca mắc SXH mới thì tuần 32 tăng vọt lên 94 ca, sang tuần 33 tiếp tục tăng lên 101 ca mắc SXH. Theo dự báo thì từ tháng 9, Khánh Hòa bước vào mùa mưa nên khả năng bùng phát dịch rất cao, ngành Y tế đang lên kế hoạch diệt loăng quăng, phun hóa chất.

Nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) cho biết, người dân trong xã chủ yếu làm nghề đánh bắt, chế biến thủy hải sản nên muỗi rất nhiều. Nhiều ngõ ngách nước đọng thành vũng, loăng quăng xuất hiện liên tục, diệt xong lại có. Ý thức của nhiều hộ sản xuất thủy sản chưa cao nên rất dễ xảy ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền

Theo khẳng định của bác sĩ Huỳnh Thanh Dõng, nếu người dân không chuyển biến nhận thức ngay thì dịch bệnh khó kiểm soát. Mặc dù ngành Y tế đã kết hợp với Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường công tác tuyên truyền nhưng sau mỗi chiến dịch, người dân lại thờ ơ trong công tác diệt loăng quăng, không xử lý các vũng nước trũng, đục có nguy cơ phát sinh dịch SXH.

Ngoài những nguyên nhân trên, khi xuất hiện các ổ dịch, công tác dập dịch của ngành Y tế vẫn chậm dẫn đến bệnh lây lan. Trình độ điều tra, định loại véc tơ của cán bộ làm công tác côn trùng của một số đội y tế dự phòng ở các huyện chưa đạt yêu cầu.

Nhiều hộ dân làm nghề nuôi tôm ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) cho biết, ở đây nước ngọt hiếm nên người dân có thói quen tích trữ nước mưa trong rất nhiều chum, vại, bể. Có khi tích trữ triền miên từ tháng này sang tháng khác nên loăng quăng phát sinh rất nhiều trong chum, bể, gây ra nguy cơ bùng phát dịch SXH do muỗi truyền nhiễm. Không những thế, một số người dân do thiếu hiểu biết nên nghĩ rằng, khi ngành Y tế phun hóa chất phòng chống dịch vào quanh nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên không muốn cho phun, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Theo kế hoạch, ngay trong tháng 9 này, ngành Y tế Khánh Hòa sẽ mở chiến dịch diệt loăng quăng, phun hóa chất trên diện rộng. Tuy nhiên, tại các vùng trọng điểm có sự lưu hành SXH cao như: Nha Trang, Diên Khánh, Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, người dân cần duy trì thói quen phòng chống dịch theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

HÀ VĂN ĐẠO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...