Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Sốt xuất huyết diễn biến ngày càng khó lường

PV - 14:33, 17/09/2018

Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa khẳng định, trên địa bàn tỉnh đang có dịch sốt xuất huyết (SXH) lưu hành, mức độ tăng, giảm không ổn định. Đặc biệt, diễn biến của bệnh có nhiều phức tạp. Cùng với nỗ lực ngăn chặn dịch của ngành Y tế thì sự chuyển biến trong nhận thức của người dân cũng là yếu tố quan trọng để phòng và chống dịch hiệu quả.

sốt xuất huyết Người dân cần vệ sinh, thau rửa bể chum vại đựng nước thường xuyên để loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, muỗi, phòng chống dịch SXH.

Nguy cơ bùng phát dịch SXH

Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa cho thấy, đến nay, Khánh Hòa có 1.500 ca mắc bệnh SXH, trong đó có 1 ca tử vong, tỷ lệ mắc/100.000 dân toàn tỉnh là 103 ca. Đặc biệt, khu vực đô thị có nền kinh tế phát triển mạnh như TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, tình trạng nhiễm SXH có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Riêng tại Nha Trang có gần 700 ca, Diên Khánh có hơn 300 ca. Các chỉ số véc tơ tại các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa luôn cao.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Dõng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa nhận định, SXH đã lưu hành nhiều năm rồi nên phải tìm mọi cách để ngăn ngừa và dập dịch thôi. Từ đầu năm đến nay, nghành Y tế đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các cấp để đến từng nhà dân tuyên truyền cách chống dịch, diệt bọ gậy, loăng quăng. Thế nhưng tình trạng SXH vẫn chưa “hạ nhiệt”. Có những tuần trong năm, số ca mắc tăng đột biến. Đơn cử như tuần 27 của năm 2018 có 61 ca mắc SXH mới thì tuần 32 tăng vọt lên 94 ca, sang tuần 33 tiếp tục tăng lên 101 ca mắc SXH. Theo dự báo thì từ tháng 9, Khánh Hòa bước vào mùa mưa nên khả năng bùng phát dịch rất cao, ngành Y tế đang lên kế hoạch diệt loăng quăng, phun hóa chất.

Nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) cho biết, người dân trong xã chủ yếu làm nghề đánh bắt, chế biến thủy hải sản nên muỗi rất nhiều. Nhiều ngõ ngách nước đọng thành vũng, loăng quăng xuất hiện liên tục, diệt xong lại có. Ý thức của nhiều hộ sản xuất thủy sản chưa cao nên rất dễ xảy ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền

Theo khẳng định của bác sĩ Huỳnh Thanh Dõng, nếu người dân không chuyển biến nhận thức ngay thì dịch bệnh khó kiểm soát. Mặc dù ngành Y tế đã kết hợp với Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường công tác tuyên truyền nhưng sau mỗi chiến dịch, người dân lại thờ ơ trong công tác diệt loăng quăng, không xử lý các vũng nước trũng, đục có nguy cơ phát sinh dịch SXH.

Ngoài những nguyên nhân trên, khi xuất hiện các ổ dịch, công tác dập dịch của ngành Y tế vẫn chậm dẫn đến bệnh lây lan. Trình độ điều tra, định loại véc tơ của cán bộ làm công tác côn trùng của một số đội y tế dự phòng ở các huyện chưa đạt yêu cầu.

Nhiều hộ dân làm nghề nuôi tôm ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) cho biết, ở đây nước ngọt hiếm nên người dân có thói quen tích trữ nước mưa trong rất nhiều chum, vại, bể. Có khi tích trữ triền miên từ tháng này sang tháng khác nên loăng quăng phát sinh rất nhiều trong chum, bể, gây ra nguy cơ bùng phát dịch SXH do muỗi truyền nhiễm. Không những thế, một số người dân do thiếu hiểu biết nên nghĩ rằng, khi ngành Y tế phun hóa chất phòng chống dịch vào quanh nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên không muốn cho phun, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Theo kế hoạch, ngay trong tháng 9 này, ngành Y tế Khánh Hòa sẽ mở chiến dịch diệt loăng quăng, phun hóa chất trên diện rộng. Tuy nhiên, tại các vùng trọng điểm có sự lưu hành SXH cao như: Nha Trang, Diên Khánh, Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, người dân cần duy trì thói quen phòng chống dịch theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

HÀ VĂN ĐẠO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 1 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 13 với cường độ gió mạnh, mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều căn nhà ở một số xã miền núi của Đà Nẵng bị tốc mái.
TP. Cần Thơ: Mở

TP. Cần Thơ: Mở "cánh cửa" mới để di sản văn hóa, lịch sử trở thành nguồn lực phát triển

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 2 giờ trước
TP. Cần Thơ đang sở hữu một “kho báu” đồ sộ các di sản văn hóa, lịch sử. Thế nhưng, để những giá trị ấy có thể thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thì cần một chiến lược đầu tư bài bản, hướng đến bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả.
Thanh Hóa: Thiết lập

Thanh Hóa: Thiết lập "đường dây nóng" tiếp nhận phản ánh bạo lực học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trước tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 19-CV/TU, chỉ đạo tăng cường phòng, chống bạo lực học đường và thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh, học sinh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 4 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 4 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 5 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.