Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả xây dựng trạm y tế chuẩn quốc gia theo 3 mô hình

PV - 17:46, 23/07/2018

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả tích cực, công tác y tế dự phòng và y tế cơ sở được quan tâm đầu tư mọi mặt. Với những nỗ lực đó, từ năm 2016, toàn bộ số xã, phường trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

trạm y tế Xây dựng trạm y tế chuẩn quốc gia theo 3 mô hình góp phần hoàn thành đạt chuẩn y tế ở Quảng Ninh.

Cách trung tâm huyện Hải Hà gần 20km, Quảng Sơn được “liệt” vào danh sách xã miền núi khó khăn. Trước đây, do đường sá xa xôi và trắc trở, lại thêm nhiều hộ dân vẫn phải chạy ăn từng bữa; điều kiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở trạm y tế xã hạn chế, nên chẳng mấy khi bà con tìm đến trạm y tế xã hoặc Bệnh viện đa khoa huyện để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ.

Bác sĩ Sằn Sủi Sáng, Trạm trưởng Trạm Y tế Quảng Sơn cho biết, để chăm sóc tốt cho người dân, Trạm đã tăng cường bố trí thêm một bác sĩ nữa. Các trang thiết bị phục vụ việc khám, chữa bệnh của Trạm cũng được đầu tư, nâng cấp thêm như: máy siêu âm xách tay, máy xét nghiệm nước tiểu… Vì vậy, chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho bà con ở đây đã vượt trội hẳn so với trước.

Chị Đặng Thị Vương, thôn 4, xã Quảng Sơn, cho biết: “Trước đây, mang thai con đầu lòng, tôi ít đi kiểm tra sức khoẻ vì đến Trạm Y tế xã cũng chỉ kiểm tra huyết áp... Nếu xuống tận Bệnh viện huyện thì xa quá. Nhưng giờ Trạm có bác sĩ giỏi, tận tình, lại có siêu âm, xét nghiệm nước tiểu nên mang thai lần này, tôi đi khám đều đặn theo lời dặn của bác sĩ”.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, ngành Y tế Quảng Ninh đã thực hiện điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã thành 3 mô hình.

Theo đó, mô hình 1 có 77/186 trạm y tế xã (xa các cơ sở y tế tuyến huyện/tỉnh, có địa bàn và giao thông khó khăn; nhu cầu khám chữa bệnh (KCB), khám quản lý thai nghén, sinh đẻ… của người dân còn cao) áp dụng đầy đủ 11 chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Đồng thời được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để người dân có nhiều điều kiện tiếp cận với dịch vụ KCB chất lượng ngay tại cơ sở và đảm bảo đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã theo quy định của Bộ Y tế.

Mô hình 2 gồm 57 trạm y tế xã (gần các cơ sở y tế tuyến huyện/tỉnh, địa bàn và giao thông tương đối thuận lợi; người dân trong xã không có nhu cầu sinh đẻ tại trạm y tế) không thực hiện chức năng đỡ đẻ thường và duy trì thực hiện các chức năng, nhiệm vụ còn lại theo quy định. Mô hình 3 gồm 52 trạm y tế xã (gần các cơ sở y tế tuyến huyện/tỉnh đóng trên địa bàn, giao thông thuận lợi; người dân không có nhu cầu sinh đẻ, KCB tại trạm y tế), không thực hiện đỡ đẻ thường và KCB thông thường; duy trì thực hiện các chức năng, nhiệm vụ còn lại.

Như tại Trung tâm Y tế xã Quảng Sơn, nằm trong 77 trạm y tế xã thuộc mô hình 1. Cách trung tâm huyện Hải Hà gần 20km, nơi người dân vẫn phải “chạy ăn từng bữa” thì người dân cũng không mặn mà đến trạm y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Để công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được đảm bảo, ngành Y tế đã đầu tư thêm trang thiết bị và nhân lực cho trạm. Được biết, dù đã có bác sĩ, nhưng trạm vẫn được bố trí thêm 1 bác sĩ nữa. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như máy siêu âm xách tay, máy xét nghiệm nước tiểu được chuyển từ những trạm y tế nằm gần Bệnh viện huyện về nên chất lượng KCB, chăm sóc sức khoẻ cho bà con ở đây ngày càng thuận lợi.

Theo như ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, việc chia nhỏ mô hình tại các trạm y tế tuyến xã để phát huy hiệu quả hoạt động. Với những trạm tuyến xã thực hiện theo 2 mô hình đầu được đầu tư thêm các nguồn lực nên triển khai thực hiện đồng bộ tất cả các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, do được đầu tư thêm về nguồn nhân lực và trang thiết bị nên đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến, thậm chí một số trạm còn thực hiện được nhiều kỹ thuật của tuyến huyện. Tại các trạm này, cán bộ, nhân viên thường xuyên cập nhật kiến thức y khoa, các kỹ thuật trong KCB và chăm sóc người bệnh nên chất lượng chuyên môn được đảm bảo và không ngừng được nâng lên.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.