Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ: Khẩn trương khống chế dịch sốt xuất huyết

Lê Phương - 10:31, 21/07/2020

Bình Ðịnh, Phú Yên là những địa phương đang có số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) liên tục tăng. Không để dịch lan rộng và kéo dài, mới đây, hai tỉnh này đã tổ chức họp bàn các giải pháp khẩn trương khống chế dịch bệnh.

Các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ: Khẩn trương khống chế dịch sốt xuất huyết

Liên tục gia tăng ca nhiễm bệnh

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh hiện có 65/110 xã, phường, thị trấn xuất hiện ổ dịch SXH, với hơn 2.719 ca mắc và một trường hợp tử vong. Địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Tuy An, với 587 trường hợp (tăng 15,3% so với năm 2019). Toàn tỉnh có 57 ổ bệnh SXH (tăng 41 ổ bệnh so với năm 2019).

Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc CDC Phú Yên cho biết: Do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển. Người dân địa phương còn ỷ lại vào cán bộ y tế và việc phun hóa chất trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác giám sát ca bệnh trong cộng đồng còn chậm nên xử lý ổ bệnh rất khó khăn. Một số ổ bệnh phải xử lý 3 - 4 lần nhưng vẫn còn rải rác ca bệnh.

Còn tại Bình Định, theo CDC tỉnh, toàn tỉnh hiện có 2.572 trường hợp mắc SXH, 1 ca tử vong tại TP. Quy Nhơn. Thị xã Hoài Nhơn tiếp tục có số ca bệnh SXH cao nhất toàn tỉnh, với 461 ca mắc tại tất cả các xã, phường.

Trước tình hình thời tiết đang thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển và gia tăng mật độ, Giám đốc CDC Bùi Ngọc Lân yêu cầu, các địa phương triển khai hoạt động diệt bọ gậy, duy trì 1 tuần/lần tại khu vực đang có ổ dịch; 2 tuần/lần tại khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng an toàn; 1 tháng/lần tại khu vực còn lại. Đặc biệt, triển khai chiến dịch phun hóa chất chủ động chống dịch ngay tháng 7 này, chứ không đợi đến tháng 8 như kế hoạch ban đầu.

Người dân cần nâng cao ý thức

Để khống chế và kiểm soát dịch lây lan, ngành Y tế hai địa phương này đã đồng loạt ra quân phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy. Tuy nhiên, theo CDC tỉnh Phú Yên, xử lý hóa chất chỉ là biện pháp chuyên môn tạm thời. Chỉ số bọ gậy trong cộng đồng còn cao, thì tình hình SXH sẽ không giảm. Nếu chính quyền địa phương không quyết liệt phòng, chống, dịch không giảm, mà có khả năng gia tăng trên quy mô toàn xã và các địa bàn lân cận.

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH trên địa bàn tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu, ngành Y tế và các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống SXH là ưu tiên để bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân, tránh dịch bệnh lan trên diện rộng. Theo ông Phùng, vai trò của cộng đồng là yếu tố quyết định cho sự thành công trong công tác phòng, chống dịch.

“Vì vậy, cần có những cách thức tuyên truyền cụ thể; đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người, hướng dẫn cho người dân; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch SXH; tăng cường công tác kiểm tra và có sự hỗ trợ mọi mặt, nhất là về chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh”, ông Phùng cho biết thêm.

Tại Bình Định, ngành Y tế tỉnh cũng đã triển khai công tác giám sát bệnh nhân SXH thường xuyên tại tất cả các bệnh viện và cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh SXH. Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định khuyến cáo: SXH chưa có văc xin, thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng, chống chủ yếu từ cộng đồng. Phải xác định rõ là “không có bọ gậy thì không có SXH”. Quan trọng nhất là sự tham gia phòng, chống dịch bệnh của hệ thống chính trị, sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cũng như ý thức của người dân.

Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.