Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ: Khẩn trương khống chế dịch sốt xuất huyết

Lê Phương - 10:31, 21/07/2020

Bình Ðịnh, Phú Yên là những địa phương đang có số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) liên tục tăng. Không để dịch lan rộng và kéo dài, mới đây, hai tỉnh này đã tổ chức họp bàn các giải pháp khẩn trương khống chế dịch bệnh.

Các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ: Khẩn trương khống chế dịch sốt xuất huyết

Liên tục gia tăng ca nhiễm bệnh

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh hiện có 65/110 xã, phường, thị trấn xuất hiện ổ dịch SXH, với hơn 2.719 ca mắc và một trường hợp tử vong. Địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Tuy An, với 587 trường hợp (tăng 15,3% so với năm 2019). Toàn tỉnh có 57 ổ bệnh SXH (tăng 41 ổ bệnh so với năm 2019).

Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc CDC Phú Yên cho biết: Do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển. Người dân địa phương còn ỷ lại vào cán bộ y tế và việc phun hóa chất trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác giám sát ca bệnh trong cộng đồng còn chậm nên xử lý ổ bệnh rất khó khăn. Một số ổ bệnh phải xử lý 3 - 4 lần nhưng vẫn còn rải rác ca bệnh.

Còn tại Bình Định, theo CDC tỉnh, toàn tỉnh hiện có 2.572 trường hợp mắc SXH, 1 ca tử vong tại TP. Quy Nhơn. Thị xã Hoài Nhơn tiếp tục có số ca bệnh SXH cao nhất toàn tỉnh, với 461 ca mắc tại tất cả các xã, phường.

Trước tình hình thời tiết đang thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển và gia tăng mật độ, Giám đốc CDC Bùi Ngọc Lân yêu cầu, các địa phương triển khai hoạt động diệt bọ gậy, duy trì 1 tuần/lần tại khu vực đang có ổ dịch; 2 tuần/lần tại khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng an toàn; 1 tháng/lần tại khu vực còn lại. Đặc biệt, triển khai chiến dịch phun hóa chất chủ động chống dịch ngay tháng 7 này, chứ không đợi đến tháng 8 như kế hoạch ban đầu.

Người dân cần nâng cao ý thức

Để khống chế và kiểm soát dịch lây lan, ngành Y tế hai địa phương này đã đồng loạt ra quân phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy. Tuy nhiên, theo CDC tỉnh Phú Yên, xử lý hóa chất chỉ là biện pháp chuyên môn tạm thời. Chỉ số bọ gậy trong cộng đồng còn cao, thì tình hình SXH sẽ không giảm. Nếu chính quyền địa phương không quyết liệt phòng, chống, dịch không giảm, mà có khả năng gia tăng trên quy mô toàn xã và các địa bàn lân cận.

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH trên địa bàn tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu, ngành Y tế và các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống SXH là ưu tiên để bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân, tránh dịch bệnh lan trên diện rộng. Theo ông Phùng, vai trò của cộng đồng là yếu tố quyết định cho sự thành công trong công tác phòng, chống dịch.

“Vì vậy, cần có những cách thức tuyên truyền cụ thể; đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người, hướng dẫn cho người dân; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch SXH; tăng cường công tác kiểm tra và có sự hỗ trợ mọi mặt, nhất là về chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh”, ông Phùng cho biết thêm.

Tại Bình Định, ngành Y tế tỉnh cũng đã triển khai công tác giám sát bệnh nhân SXH thường xuyên tại tất cả các bệnh viện và cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh SXH. Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định khuyến cáo: SXH chưa có văc xin, thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng, chống chủ yếu từ cộng đồng. Phải xác định rõ là “không có bọ gậy thì không có SXH”. Quan trọng nhất là sự tham gia phòng, chống dịch bệnh của hệ thống chính trị, sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cũng như ý thức của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Các tỉnh Duyên hải miền Trung: Chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu

Các tỉnh Duyên hải miền Trung: Chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu

Tuy chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng vì nằm giáp ranh các tỉnh như Đăk Lăk, Gia Lai... là những địa phương đang xảy ra dịch bệnh bạch hầu, nên UBND các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa; tập huấn cán bộ y tế giám sát, chẩn đoán, điều trị và đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Tin tức - Minh Thu - 2 phút trước
Ngày 4/8/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với tập thể Lãnh đạo Học viện Dân tộc (HVDT) về quy chế làm việc của Học viện. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy, một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, tập thể Ban Giám đốc, Hội đồng HVDT.
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 17 phút trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 7 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 7 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - PV - 31 phút trước
Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 426 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19. Như vậy, tính đến thời điểm này, có 7 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta tử vong.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 2 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 3 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 4 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.